Game4V
>>
PC - Console
>>
Những hệ máy console từng “làm mưa làm gió” tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1)

Những hệ máy console từng “làm mưa làm gió” tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1)

 | 09/04/2017 11:05

Hãy quay ngược dòng chảy thời gian để tìm hiểu những chiếc máy chơi game console đã in đậm trong “tuổi thơ dữ dội” của cộng đồng game thủ Việt Nam.

Trong tuổi thơ của mỗi game thủ Việt đều có thể có những khoảnh khắc được chạm vào một chiếc tay cầm bốn nút và nhìn vào màn hinh TV hình vuông để thưởng thức một trò chơi giải cứu công chúa hay bắn vịt. Xa hơn, đó là những khoảng thời gian mà học sinh – sinh viên rủ nhau vào những quán điện tử sơ khai để chơi bóng đá, ninja rùa, và cả xếp hình. Những ký ức này phần nào khắc họa được khoảng thời gian mà cộng đồng Việt trải nghiệm những tựa game đầu tiên trong đời. Đây cũng là lý do mà Game4V xin giới thiệu những máy chơi game console đã từng xuất hiện và làm nên phong trào điện tử trong nước.

1. NES (Game cắm băng)

maxresdefault Những hệ máy console từng làm mưa làm gió tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1) 1

Mặc dù vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể, song nhiều người đã ghi nhận hệ máy console NES của Nintendo có thể là máy chơi game đầu tiên bước chân vào mảnh đất hình chữ S từ khoảng thập niên 90. Tuy nhiên, những máy chơi game NES khi đưa về Việt Nam lúc bấy giờ và cả thời điểm hiện tại đều không phải là hàng chính hãng của Nhật. Các máy này đa số là hàng từ Trung Quốc được làm nhái lại và được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch trải khắp biên giới.

duckhunt Những hệ máy console từng làm mưa làm gió tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1) 2

Nhiều người sẽ nhớ đến những hộp máy chơi game được bày bán tại các siêu thị ngày xưa và được quảng cáo kiểu “50 in 1”, “99 in 1”, hay thậm chí là “9999 in 1”. Trên thực tế, con số đó là gần tương đối chính xác khi mà các băng này đúng là chứa hàng trăm game bao gồm…. 5-6 tựa game được đổi màu và liệt kê tràn lan trong băng. Tuy vậy, các game thủ Việt vẫn có thể trải nghiệm những bom tấn NES một thời như Super Mario Bros, Megaman 2, Duck Hunt, Tetris, Caveman Ughlympics, Track & Field. Hiện các loại máy clone NES vẫn đang rất phổ biến tại những vùng nông thôn và các thành phố biên giới.

2. SNES

snes Những hệ máy console từng làm mưa làm gió tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1) 3

Mặc dù không phổ biến bằng máy NES, song phiên bản kế tiếp này vẫn có một chỗ đứng riêng trong cộng đồng game Việt những năm 90 và cả 2000. Lúc bấy giờ, những chiếc máy SNES đã xuất hiện tại những quán điện tử bình dân, nếu không muốn nói là tồn tại song hành cùng với PS1. Máy cũng sử dụng loại băng game tương tự với NES, nhưng sau đó bị lép vế dần bởi các phiên bản clone được tích hợp ổ đĩa mềm. Những chiếc đĩa mềm này tỏ ra ưu việt hơn bởi kích thước nhỏ gọn và khả năng sao chép lại game một cách dễ dàng. Các game thủ Việt khi nhắc về NES thường sẽ liên tưởng các tựa game như Ninja Rùa (Teenage Mutant Ninja Turtles: Turtles in Time), Đua Xe Chuột (Bikers Mice from Mars), và 3 phần đầu của series Megaman X.

3. Game Boy Advance

game_boy_advance Những hệ máy console từng làm mưa làm gió tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1) 4

Hệ máy console cầm tay này có một thời gian trở thành hiện tượng ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2006. Đây là một thứ đồ tương đối xa xỉ lúc bấy giờ do giá mua không hề rẻ, đồng thời trở thành một ước mơ của bao đứa trẻ mỗi khi nhìn thấy có người chơi Game Boy Advance. Mặc dù thị trường quốc tế xuất hiện nhiều dòng máy Game Boy khác nhau, nhưng chỉ có 2 dòng Advance và Advance SP (màn hình gập) là phổ biến ở trong nước. Nói về loại máy này thì game thủ sẽ nhớ đến series Pokemon huyền thoại với phiên bản Ruby & Sapphire, khi mà lúc bấy giờ phiên bản anime vẫn đang làm mưa làm gió trên VTV.

4. Game xếp hình Tàu

725525 Những hệ máy console từng làm mưa làm gió tuổi thơ game thủ Việt Nam (kỳ 1) 5

Sở dĩ phải gọi là như vậy bởi không có một cái tên cụ thể nào được ghi nhận cho loại máy trên. Nhưng một điều chắc chắn là những vỉ game Tàu dễ dàng trở thành “hệ máy” được phổ biến nhất trong nước trong một khoảng thời gian dài. So với những loại máy console đắt tiền ở nước ngoài, kiểu máy như vậy có giá siêu rẻ và dễ dàng để có thể mua chúng ở khắp các cửa hàng tạp hóa trên cả nước. Đổi lại, các loại máy này thường có độ bền kém và dễ bị hỏng chỉ sau vài tháng sử dụng. Nổi bật nhất là những máy chơi xếp hình 4 nút với những nhãn hiệu kiểu “99 in 1” hay “999 in 1”. Những loại máy này chỉ hiển thị những ô vuông được lắp một cách cố định và nháy theo mạch bên trong. Tuy vậy, người chơi vẫn có thể trải nghiệm nhiều thể loại khác nhau như xếp hình Tetris, đua xe, bắn xe tăng, đỡ và nảy bóng, v.v.

(Còn tiếp….)