Game4V
>>
PC - Console
>>
Nhật Bản là ‘mỏ vàng’ mà Assassin’s Creed chưa từng khai thác

Nhật Bản là ‘mỏ vàng’ mà Assassin’s Creed chưa từng khai thác

 | 31/01/2015 06:50

Series Assassin’s Creed và Nhật Bản – Mối lương duyên trời định nhưng lại chịu nhiều ngăn cấm, cách trở phần nhiều lại đến từ ông lớn Ubisoft.

Chắc hẳn các bạn đều đã biết đến thông tin  Assassin’s Creed phần tiếp theo (2016) rất có thể sẽ được lấy bối cảnh Nhật Bản. Tất nhiên đây mới chỉ dừng lại ở phỏng đoán của các fan vì phía Ubisoft đã từng tuyên bố họ không muốn làm một tựa game lấy đề tài Nhật Bản vì lo sợ đề tài này đã quá quen thuộc và sẽ khiến game đi vào lối mòn. Tuy nhiên sự thực có đúng là như vậy hay không? Bối cảnh Nhật Bản có thực sự phù hợp cho một tựa game Assassin’s Creed ? Chúng ta sẽ cùng thảo luận vấn đề này ngày hôm nay.

Assassin’s Creed

Đầu tiên chúng ta phải chắc chắn một điều với nhau rằng cơ hội để xuất hiện một tựa game  Assassin’s Creed với bối cảnh Nhật Bản hiện nay là 50-50. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Total Xbox hồi cuối tháng 10 năm ngoái, ông Alex Hutchinson – Chỉ đạo sáng tạo của Ubisoft đã từng tuyên bố là hãng này không hề muốn thực hiện một tựa game Assassin’s Creed lấy bối cảnh này.

Lý do được đưa ra đó là phía Ubisoft sợ rằng bối cảnh Nhật Bản vốn đã được sử dụng khá nhiều trong những trò chơi khác và sẽ không còn hấp dẫn nổi người chơi. Ubisoft thà thực hiện một sản phẩm hoàn toàn mới còn hơn là đi theo trào lưu đã quá quen thuộc.

Một điều tôi không thể hiểu đó là cái trào lưu – chủ đề đã quá quen thuộc mà Ubisoft lo sợ ở đây là gì? Đó có phải là samurai và ninja hay là về giai đoạn chiến quốc Sengoku? Nếu đúng bởi lý do đó mà họ quyết định không làm game với bối cảnh Nhật Bản thì quả là phiến diện. Đúng là đã có rất nhiều tựa game lấy bối cảnh này nhưng đa số chúng đều là những game thuần chất hành động, hiếm hoi khác là những game ninja như Tenchu. Không có sản phẩm nào so được với series   Assassin’s Creed vốn nổi tiếng nhờ gameplay đa dạng, hấp dẫn cùng yếu tố thế giới mở đầy tự do.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=StACTFp3Jj4″]

Tiếp theo về phần bối cảnh, sau khi tham khảo qua một vòng lịch sử Nhật Bản, tôi nhận ra quốc gia này có 3 cột mốc lịch sử quan trọng đó là: Cuộc chiến tranh Genpei dẫn đến sự ra đời của thể chế cầm quyền Shogun thay cho Thiên Hoàng, diễn ra từ năm 1180 đến 1185.  Thứ 2 là thời kỳ chiến quốc Sengoku, giai đoạn này đã quá nổi tiếng trên mọi lĩnh vực giải trí (tôi có thể lấy ví dụ với 2 series game là Samurai Warrious và Sengoku Basara). Cuối cùng đó là giai đoạn duy tân Minh Trị (1868 – 1898) với sự sụp đổ của thể chế Shogun Tokugawa và quyền lực trở về với Thiên Hoàng (Bạn có thể tham khảo qua bộ phim The Last Samurai).

[fresh_embepost pid=”111739″]

Đây đều là những thời kỳ đầy biến động trong xã hội Nhật Bản cả về quân sự và chính trị, tạo điều kiện cho việc phát triển cốt truyện của  Assassin’s Creed. Về phần mình, tôi thấy 2 thời gian chiến quốc Sengoku và duy tân Minh Trị là khả thi nhất. Lý do đó là vào năm 1549 đạo Ki-tô chính thức thâm nhập vào Nhật Bản với nhà truyền giáo  Francis Xavier. Đây có thể là mầm mống đầu tiên cho sự hiện diện của các Templar tại đất nước mặt trời mọc và sau đó là sự xuất hiện của các Assassin.

Bản thân Ki-tô giáo cũng trải qua rất nhiều thăng trầm tại đất nước này do phải chịu sự cấm đoán và truy lùng của giới cầm quyền (Cuộc tàn sát tín đồ Ki-tô những năm 1620). Liệu sự thù ghét, cấm đoán này có thực sự là do những khác biệt về văn hóa hay chính là vì sự tác động của các Assassin nhằm kiểm sát thế lực của Templar tại đất nước này.

Assassin’s Creed

Assassin’s Creed

Trong giai đoạn chiến quốc Sengoku chúng ta biết Nhật Bản đã tiến hành giao thương rộng rãi với phương Tây, đặc biệt trong việc mua bán vũ khí. Nobunaga cũng nổi tiếng là người ưa thích văn hóa Tây Phương và là kẻ đầy tham vọng. Sẽ thế nào nếu các Templar tìm đến ông ta, trợ giúp để Nobunaga từ một lãnh chúa nhỏ bé trở thành kẻ chinh phục Nhật Bản. Và sẽ thế nào nếu cái chết của Nobunaga tại đền Honnō cùng sự phản bội của   Akechi Mitsuhide là do bàn tay của các Assassin nhằm trừ khử những kẻ ủng hộ Templar.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=P5me-jX_hNM”]

Giai đoạn Minh Trị chứng kiến cuộc đối đầu giữa chế độ Samurai Mạc Phủ cũ với chính quyền Minh Trị mới của Nhật Hoàng. Các Sammurai bị tước bỏ quyền lực dẫn đến bất mãn và nổi dậy chống lại chính quyền. Đây có thể coi là một bối cảnh tuyệt vời cho một tựa game  Assassin’s Creed. Đó là còn chưa kể trong giai đoạn này Nhật Bản cũng đẩy mạnh giao thương, trao đổi với các nước phương Tây. Quá trình này có thể tạo điều kiện cho sự xâm nhập của 2 thế lực trên vào quốc gia này.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=XCtuZ-fDL2E”]

Là một quốc gia với lịch sử – văn hóa phong phú và có chiều sâu với nhiều địa danh nổi tiếng, nhiều nhân vật lịch sử mang tính điển hình cao. Nhật bản là một lựa chon hoàn hảo cho một series game vốn đặt nặng yếu tố lịch sử như  Assassin’s Creed. Cá nhân tôi thực sự muốn gặp mặt những nhân vật nổi tiếng như Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu dưới sự khắc họa của Ubisoft. Nói đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến các Ninja, vậy còn gì tuyệt vời hơn nếu người chơi được sát cánh chiến đấu hoặc chống lại những chiến binh huyền thoại này. Đó sẽ là những cuộc chiến xứng đáng với sự kỳ vọng của gamer.

Assassin’s Creed

Nói chung là không quan trọng việc đề tài này đã quen thuộc đến thế nào. Nó vẫn là một mỏ vàng mà chưa nhà làm game nào có thể thực sự khai thác hết. Với tất cả những lý do đó, nếu Ubisoft vẫn nói rằng đây là một chủ đề nhàm chán, đã đi vào lối mòn thì chỉ chứng minh họ vẫn chưa hiểu hết về lịch sử và văn hóa của quốc gia này mà thôi.

Tệ hơn nó cũng chứng minh rằng họ thậm chí còn không hiểu các fan của mình đang mong muốn điều gì. Từ lâu tôi vẫn biết Ubisoft luôn muốn xây dựng hình ảnh của một hãng game độc nhất vô nhị, muốn những sản phẩm của họ có được chất riêng so với các thương hiệu khác. Nhưng có lẽ hãng nên mở lòng mình hơn, lắng nghe ý kiến của người hâm mộ thay vì tiếp tục cố chấp như bây giờ.

Đó là ý kiến của tôi về series game Assassin’s Creed và bối cảnh Nhật Bản. Vậy bản nghĩ thế nào về vấn đề này? Bạn có đồng ý với bối cảnh này không? Bối cảnh mà bạn muốn trong tựa game AC tiếp theo là gì? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ đón đọc những bài viết hấp dẫn khác trong chuyên mục Pc-console của Game4V.

>>>Assassin’s Creed 2016 sẽ đặt chân tới Nhật Bản?
>>>Những bối cảnh gamer muốn trong Assassin’s Creed (Kỳ 1)

 

Đọc tiếp