Game4V
>>
PC - Console
>>
Nhà phát triển đáp trả Valve sau khi bị ban cay đắng khỏi Steam vì kiện người dùng

Nhà phát triển đáp trả Valve sau khi bị ban cay đắng khỏi Steam vì kiện người dùng

 | 26/09/2016 16:15

Một nhà phát triển đã cả gan kiện tất cả những người dùng đánh giá xấu về game của họ với số tiền lên đến 18 triệu đô chỉ vì họ để lại các… đánh giá xấu về game do đơn vị này xây dựng. Sau khi bị Valve xử đẹp, họ tiếp tục chĩa mũi dùi về nhóm phát triển Steam.

jim-sterling-digital-homicide Nhà phát triển đáp trả Valve sau khi bị ban cay đắng khỏi Steam vì kiện người dùng 1

Digital Homcide chính là nhà phát triển mà chúng tôi muốn nói đến ở đây. Không có nhiều thành tích đáng kể trong việc phát hành game ngoài một tá các game nhỏ có rất ít các nét riêng. Tuy nhiên, đơn vị phát triển này đã bất ngờ nổi tiếng sau vụ kiện 100 người dùng vì đã đánh giá xấu về game do họ phát triển. Tòa án Arizona đã thụ lý vụ án trên và cho phép James Romine, người đứng đầu studio thực hiện vụ kiện nhưng phải cung cấp đầy đủ thông tin từ 100 người dùng trên. Sau khi biết tin, Valve lập tức chấm dứt việc kinh doanh với đơn vị phát triển này.

Vụ kiện của Digital Homicide tập trung vào một loạt những người dùng để lại các comment mang tính chất “quấy rối”, “rình rập” và mang tính “hăm dọa” trên mạng. Báo cáo mới nhất của trường phòng Marketing Valve, ông Doug Lombardi cho biết:  “Valve lập tức ngừng mọi liên kết với Digital Homcide vì đã tỏ thái độ thù địch với người dùng của Valve. Toàn bộ các tựa game của đơn vị này cũng đã bị tháo gỡ.”

Nova Striker - Một trong những game do Digital Homcide phát triển.
Nova Striker – Một trong những game do Digital Homcide phát triển.

Tuy nhiên, Romine thì vẫn chưa hết bực tức vì điều trên. Người này giờ quay sang cáo buộc Valve vì đã “dung túng cho người dùng”, “cung cấp 1 môi trường quá an toàn cho người dùng” bằng cách không đối phó hoặc lờ đi với những comment xấu từ người dùng và “bất chấp lợi nhuận mà làm sai để bênh vực người dùng Steam.” Romine cho biết:

Chúng tôi chỉ gửi báo cáo và email tới những người dùng đã comment xấu hoặc tổ chức quấy rối chúng tôi mà thôi, không phải là những người quan tâm thực sự tới sản phẩm của chúng tôi. Vụ kiện tập trung vào những người đó, vậy mà đại diện Valve cho rằng chúng tôi chống lại cộng đồng người dùng. Valve thực sự đang nuôi dưỡng cho một cộng đồng xấu bất chấp lợi nhuận kiếm được. Điều này là không thể chấp nhận được.

Romine đi vào chi tiết về một trong những comment thực sự tệ hại mang tính chất bôi bác sản phẩm của mình như hình dưới đây:

ebe80e_b68f47027a114ef8bc36b1c784cc3749mv2 Nhà phát triển đáp trả Valve sau khi bị ban cay đắng khỏi Steam vì kiện người dùng 3

Dễ dàng dự đoán được, người dùng đã phản ứng thế nào với vụ kiện này, một loạt các comment tập trung tấn công vào Digital Homicide kiểu như:

“Nhà phát triển game tệ nhất trong lịch sử loại người.”

“Hẹn gặp các người ở Địa ngục số – Digital Hell nhé.”

“Phát hành 1 thứ công cộng mà rồi không kiểm soát được đánh giá thì đi chết đi!”

capture-640x337 Nhà phát triển đáp trả Valve sau khi bị ban cay đắng khỏi Steam vì kiện người dùng 4

Đây không phải là lần đầu tiên Digital Homicide thực hiện hành động trên. Đầu năm nay, Studio đã tiến hành khởi kiện một trong những nhà đánh giá game nổi tiếng, Jim Sterling mức 10 triệu đô vì đã đưa ra một loạt các đánh giá có hại cho game của họ vào những năm 2014. Romine thậm chí còn thực hiện 1 vụ huy động vốn để kiện Jim vì điều trên. Sau khi yêu cầu 75000 đô để kiện, Romine chỉ nhận được 425 đô và “cả một đống phân trong hòm thư email”, anh ta khẳng định rằng hòm mail của mình bị bỏ bom bởi hàng loạt tin nhắn như: “Vợ chú là con đ***” hay “Tao hi vọng mày sẽ bị xe tải cán chết.”

Việc Valve chấm dứt hợp đồng với 1 nhà phát triển như trên quả thực là phải có nguyên do sâu xa và đây có thể là một ví dụ. Xét về điều này, có lẽ Digital Homicide cần phải học tập một trong những thương hiêu nổi tiếng và cũng bị ghét nhất thế giới game, Call of Duty!

[fresh_embepost pid=”381551″ ]

Đọc tiếp