Game4V
>>
PC - Console
>>
Minecraft có thể trở thành môn học chính thức trong tương lai gần

Minecraft có thể trở thành môn học chính thức trong tương lai gần

 | 21/01/2016 12:01

Rất nhiều các trường học tại Phương Tây đã sử dụng Minecraft như một phương thức giúp nâng cao sự sáng tạo của học sinh không chỉ là những em nhỏ mà cả là bậc trung học, những người chưa có điều kiện tiếp xúc với các công cụ xây dựng phức tạp. Câu hỏi lớn đặt ra, bao giờ Việt Nam được như vậy?

Minecraft  Minecraft có thể trở thành môn học chính thức trong tương lai gần 1

Minecraft: Education Edition là một phiên bản mở rộng của Minecraft, tuy nhiên nó lại là phiên bản đặc biệt dành cho lớp học, các tổ chức giáo dục trên toàn cầu thay vì chỉ là một phương thức giải trí thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc, các giáo viên hoặc người giảng dạy hoàn toàn có thể sử dụng nó như một công cụ giúp học sinh tăng khả năng sáng tạo của bản thân với nhiều tiêu chí khác nhau.

Nguyên mẫu của sản phẩm này dựa trên một bản mod Minecraft nổi tiếng mang tên MinecraftEdu, sử dụng cho việc dạy học. Nó cũng đã được đưa vào giảng dạy tại một số trường học ở New York. Nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn của Minecraft ứng dụng trong giáo dục, Microsoft và Mojang (nhà phát triển Minecraft) đã thực hiện một phiên bản đặc biệt giúp gắn kết giáo viên và học sinh một cách tốt nhất thông qua việc khám phá thế giới rộng lớn trong Minecraft. Họ cũng đã ra một trang cộng đồng riêng bao gồm cả thông báo của Mojang: “Chúng tôi mong muốn Minecraft: Education Edition có thể thảo luận về các ý tưởng cũng như tạo ra sự gắn kết, trao đổi qua lại giữa học sinh và người dạy học.”

1_Educator_in_Ireland.0.0 Minecraft có thể trở thành môn học chính thức trong tương lai gần 2

Cũng theo nhà phát triển này, Education Edition là một phiên bản nâng cấp và mở rộng các tính năng trong bản mod MinecraftEdu giúp bất cứ một ai đã từng dùng hoặc chưa từng dùng nó đều dễ dàng hiểu và sử dụng được ngay. Dưới đây là một số tính năng thú vị của Education Edition so với bản mod gốc:

  • Nâng cấp hệ thống tọa độ của map giúp các học sinh và giáo viên dễ dàng tìm thấy nhau trong thế giới Minecraft.
  • Học sinh có thể chụp ảnh hoặc selfie để ghi lại tiến trình làm việc và học tập trực tiếp trong game.
  • Nâng cấp hệ thống Multiplayer, cho phép 40 học sinh cùng làm việc trong một thế giới rộng lớn như Minecraft. Con số này cũng tương đương với một lớp học ở phương Tây.
  • Đăng nhập và cá nhân hóa là khu vực giúp học sinh tự cá nhân hóa hình ảnh hiện thị và giúp các giáo viên cùng học sinh có thể nhận biết được ai với ai khi đang chơi cùng nhau.
  • Nhập xuất là nới giáo viên và học sinh có thể khởi tạo và ghi lại thế giới mà họ đã xây dựng.

Chế độ Multiplayer của phiên bản Giáo Dục cũng có nhiều đột phá khi cung cấp rất nhiều các công cụ giúp giáo viên có thể xây dựng bài giảng ngay trong thế giới này từ toán học, vật lý, tới lịch sử và nghệ thuật. Nó sẽ thay thế các bài giảng nhàm chán trong thế giới thực và giúp học sinh tiếp thu nhanh hơn, vừa có thể vui chơi giải trí.

Microsoft lên kế hoạch sẽ đưa phiên bản này tới rất nhiều trường học, thư viện, bảo tàng vào mùa hè 2016 với mức giá cực kì rẻ chỉ khoảng 5 đô (120.000VNĐ) cho 1 năm sử dụng.

Câu hỏi đặt ra: Tới bao giờ Việt Nam mới có thể áp dụng hình thức vừa chơi vừa học như họ. Và liệu rằng, ngành Giáo Dục có thể giảm tải kiến thức để đưa vào nhà trường nhiều phương tiện học tập hữu hiệu và bổ ích như thế được hay không? Câu trả lời tôi đành nhường lại tới các bạn.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”226330″ ]

Đọc tiếp