Game4V
>>
PC - Console
>>
Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console

Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console

 | 26/11/2015 21:00

Chính sự ra đời của series Halo đã tạo ra một sự đột phá lớn đối với thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất trên hệ máy console mới.

Halo: The Master Chief Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 1

Khi nói về hệ máy chơi game Xbox, các game thủ luôn liên tưởng đến series game bắn súng góc nhìn thứ nhất nổi tiếng Halo. Loạt game này là một trong các đầu tàu chủ lực dẫn đến sự vươn lên của tập đoàn Microsoft thành trụ cột của làng game console. Trong đó, cả 2 tựa game đầu là Halo và Halo 2 đều có những đóng góp rất lớn về mặt lối chơi và công nghệ, góp phần đưa thể loại FPS mở rộng quy mô sang các hệ máy chơi game ngoài PC. Quả không ngoa khi nói rằng series này xứng đáng được công nhận làm nên lịch sử của hệ máy console.

Khi thị trường chưa dám chấp nhận FPS lên console

halo-4-campaign-screenshots-9 Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 2

Nếu một ai đó hỏi liệu có bao giờ chơi game bắn súng góc nhìn thứ nhất trên chiếc máy chơi game console nào đó vào khoảng năm 2000, hầu hết cộng đồng sẽ cười vào mặt người đó. Lúc bấy giờ, thị trường FPS gần như thống trị tuyệt đối ở hệ máy PC với những Doom, Quake hay Half-Life. Các game bắn súng này đều có công thức chung là đi lại trên những góc phòng hay những hành lang chật hẹp, nhân vật là đội quân một người theo đúng nghĩa đen với cả một kho súng đeo trên lưng và tốc độ màn chơi diễn ra nhanh. Nhưng điều này cũng là vấn đề với những game thủ console khi khả năng chơi bắn súng trên tay cầm khi đó chậm hơn hẳn so với PC. Cùng với đó, hầu hết những tựa game bắn súng đều tập trung trên PC và các bản console chỉ là port đơn thuần làm để cho có. Bản thân cách thức điều khiển nhân vật góc nhìn thứ nhất vẫn chưa được thống nhất do thiếu nhiều nút đáp ứng cơ chế không gian ba chiều. Dù có những game FPS đạt được thành công nhất định như GoldenEye 007 trên Nintendo N64, làng game quốc tế vẫn chưa chấp nhận thể loại này trên hệ máy console cho đến khi series Halo ra đời.

Cuộc cách mạng của FPS trên Console

Halo Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 3

Halo ban đầu là tựa game bắn súng được Bungie thiết kế và phát triển dành riêng cho hệ máy Mac. Khi đó, ý tưởng của game được nhiều người đón nhận và hứa hẹn sẽ trở thành một bom tấn kiểu mới. Nhưng những khó khăn của Bungie xuất hiện đột ngột đã tạo cơ hội để Microsoft thôn tính toàn bộ studio và biến Halo (được đổi tên thành Halo Combat Evolved) trở thành tựa game mở màn cho hệ máy Xbox non trẻ. Game khi được ra mắt đã gần như làm rung chuyển cả làng game console Bắc Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Với hệ thống điều khiển chuyên dụng của Xbox, người chơi có thể dễ dàng trải nghiệm bắn súng góc nhìn thứ nhất dễ dàng và thoải mái hơn.

fps Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 4

Cùng với đó, không khí của game cũng trở nên mở hơn với sự kết hợp giữa các màn chơi có diện tích và môi trường rộng lớn và AI cải tiến với nhiều hoạt động thông minh và đa dạng, tạo cảm giác của một trận chiến hoành tráng thực sự. Nhân vật điều khiển chính cũng không còn bá đạo như những game bắn súng trước kia, thay vào đó là sự giới hạn khi chỉ được phép mang 2 loại vũ khí và một cơ số lựu đạn giới hạn. Tất cả những điều này cùng với bối cảnh khoa học viễn tưởng đã tạo nên một trải nghiệm chưa từng có đối với game thủ lúc bấy giờ. Điều quan trọng hơn, Halo đã tạo ra nền tảng cho những game bắn súng góc nhìn thứ nhất sau này trên các hệ máy thế hệ thứ 6 như Xbox, PS2 và GameCube. Cũng chính tựa game này góp phần đưa Microsoft trở thành thế lực đáng gờm và tạo thế “chân 3 kiềng” trong thị trường game console, cùng với Sony và Nintendo.

Những cải tiến đặt nền móng cho phần chơi mạng

fps Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 5

Nếu như Halo Combat Evolved tạo ra nền móng đầu tiên cho việc chơi game bắn súng góc nhìn thứ nhất trên console thì Halo 2 tiếp tục làm nên một cuộc cách mạng mới về phần chơi mạng. Mặc dù chơi game trên Internet đã được phổ biến từ những năm 90, song khái niệm chơi mạng trên console còn khá xa lạ với cộng đồng quốc tế. Một phần vì cơ sở hạ tầng cũng như nền tảng phần cứng nối mạng của các hãng làm console còn khá hạn chế. Bản thân thị trường chưa có một dịch vụ nào có thể thống nhất được cơ chế nối mạng của tất cả các phần chơi multiplayer của nhiều game khác nhau. Từ hoàn cảnh trên, Microsoft đã phát triển dịch vụ trực tuyến Xbox Live cho hệ máy Xbox đời đầu và đồng thời đưa Halo 2 trở thành game đầu tiên được thử nghiệm dịch vụ này.

fps Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 6

Dù phần chơi đơn đã có sự cải thiện rõ rệt, tựa game này được đánh giá hơn hẳn bản tiền nhiệm vì phần chơi mạng hấp dẫn với nhiều bản đồ, chế độ chơi đa dạng, hệ thống vũ khí cân bằng và cơ chế gameplay được cải thiện. Đồng thời, Halo 2 cho phép các game thủ khắp nơi trên thế giới tham gia những trận đấu gay cấn với thủ tục đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều bằng các thuật toán tìm trận thông minh. Cùng với đó, tính năng tải những gói bản đồ mới trên Xbox Live của game này tạo nền tảng cho việc phát hành các gói nội dung mở rộng (DLC) sau này. Không cần phải bàn cãi nhiều, Halo 2 tiếp tục trở thành tâm điểm của làng game quốc tế trong khoảng thời gian dài và luôn đứng đầu danh sách các tựa game có lượng người chơi đông đảo nhất trên hệ máy Xbox đời đầu.

Kết luận

Halo Lý do khiến Halo trở thành cuộc cách mạng bắn súng trên console 7

Dù series Halo đã có những sự thay đổi nhất định trong những năm vừa qua, song cộng đồng game thế giới vẫn ghi nhận loạt game như một huyền thoại làm nên cuộc cách mạng về trải nghiệm và gameplay của thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất. Chính những yếu tố và tính năng mới mẻ của loạt game này đã tạo nền tảng cho những game bắn súng về sau có cơ hội phát triển trên console và ngang hàng với sản phẩm cùng thể loại trên PC. Đó cũng là một trong những lý do game thủ tôn vinh Halo là tượng đài của Xbox nói riêng và của cộng đồng console nói chung. Còn với làng game thế giới, Halo sẽ mãi được biết đến là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”287028″ ]

Đọc tiếp