Game4V
>>
PC - Console
>>
IO Interactive chính thức trở thành studio độc lập, vẫn giữ bản quyền thương hiệu Hitman

IO Interactive chính thức trở thành studio độc lập, vẫn giữ bản quyền thương hiệu Hitman

 | 17/06/2017 09:39

IO Interactive đã quyết định bỏ tiền ra mua lại quyền sở hữu của chính mình từ tay Square Enix, song song với thương hiệu Hitman.

Chiều hôm qua, nhà phát triển IO Interactive của Đan Mạch chính thức thông báo rằng bây giờ hãng đã trở thành một studio độc lập, và điều quan trọng hơn cả là họ vẫn giữ lại các quyền sở hữu thương hiệu Hitman. Được biết series game hành động lừng danh này do chính IO khai sinh và gắn bó từ năm 2000 với bản phát hành đầu tiên mang tên Hitman: Codename 47. Từ đó đến nay, studio đã thực hiện tổng cộng có sáu phiên bản cả thảy cho loạt game, bao gồm cả phần Hitman mới nhất hồi năm 2016.

IO Interactive IO Interactive chính thức trở thành studio độc lập, vẫn giữ bản quyền thương hiệu Hitman 1

Các đây không lâu, Square Enix đã khiến cộng đồng ngỡ ngàng khi tuyên bố rằng họ muốn nhượng quyền sở hữu IO cho các đối tác khác và không còn thiết tha đầu tư cho hãng game Đan Mạch nữa. Theo lời nhà phát triển kiêm hãng xuất bản game hành đầu Nhật Bản cho biết, quyết định này đã được thực hiện để dành sự tập trung tối đa vào các thương hiệu game chủ chốt cũng như các studio lớn. Và theo như Square Enix đánh giá, rõ ràng IO Interactive không phải là một trong những studio nằm trong số đó, cũng như Hitman hoàn toàn nằm ngoài danh sách các thương hiệu quan trọng.

Trước tình hình đó, thay vì phụ thuộc số phận vào tay Square Enix hay bất kì công ty nào khác, IO Interactive đã đi đến quyết định mua lại cổ phần của chính mình để giữ quyền quản lý (management buyout/MBO), đồng thời vẫn nắm quyền sở hữu thương hiệu Hitman.  Theo IO, sẽ có thêm thông tin mới về tương lai của thương hiệu vào tuần tới.

IO Interactive IO Interactive chính thức trở thành studio độc lập, vẫn giữ bản quyền thương hiệu Hitman 2

Giám đốc điều hành Io Interactive, Hakan Abrak đã có lời thông báo chính thức thông qua tuyên bố sau:

[…] Tôi tự hào thông báo ngày hôm nay rằng IOI bây giờ chính thức là một studio độc lập. Chúng tôi đã kết thúc thành công các cuộc đàm phán với Square Enix và đã đồng ý mua lại quyền quản lý công ty. Quan trọng nhất là chúng tôi sẽ giữ tất cả các quyền sở hữu đối với IP Hitman. […]

“Chúng tôi đang rất mong chờ vào sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của tất cả những người chơi; chỉ đơn giản bằng cách thưởng thức mọi thứ chúng tôi đã phát triển cho HITMAN tính đến thời điểm này – và công ty muốn khuyến khích nhiều người chơi mới hơn nữa cùng tham gia trải nghiệm tựa game của chúng tôi. Nhóm sẽ có thêm nhiều thông tin chi tiết khác để công bố vào tuần tới.

Cảm ơn các bạn”

 

IO Interactive IO Interactive chính thức trở thành studio độc lập, vẫn giữ bản quyền thương hiệu Hitman 3

Còn nhớ, Square Enix đã nắm quyền sở hữu IO Interactive khi mua lại công ty mẹ của nó là Eidos Interactive vào năm 2009. Bên cạnh Hitman, nhà phát triển game Đan Mạch cũng cho ra đời series Kane & Lynch và Freedom Fighters khá được ưa thích, dù không thành công hay nổi danh bằng.

Theo Dualshockers

Square Enix rục rịch bán lại IO Interactive, series Hitman đình đám sắp đi đến hồi kết?