Game4V
>>
PC - Console
>>
‘Chơi, hiểu và cảm nhận’ – Thứ xa xỉ với gamer thế hệ mới?

‘Chơi, hiểu và cảm nhận’ – Thứ xa xỉ với gamer thế hệ mới?

 | 16/12/2014 17:26

This War of Mine
This War of Mine

Action-adventure

Rất ít người trong lớp Gamer thế hệ mới bây giờ có thể chơi để hiểu và cảm nhận những gì mà video game mang lại.

Đối với một gamer thì việc được chơi những tựa game ưa thích là một trong những niềm hạnh phúc to lớn không có gì sánh nổi. Nhưng bên cạnh việc trải nghiệm thì hiểu, cảm nhận rõ những bài học hay ý nghĩa trong những sản phẩm mà nhà phát triển mang lại cũng là một điều khá thú vị.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=njzAyjAFCMI”]

Tuy nhiên, không phải ai trong số gamer đăc biệt là lớp gamer thế hệ mới bây giờ có thể làm được điều đó. Tại sao lại như vậy? Trước đó, đã có một câu chuyện về một ông bố của thế kỉ đã bắt con mình chơi những tựa game cổ điển như  Rally-X (1980),  Bosconian (1981),  Dig Dug (1982),  Pac-Man (1980),  Super Pac-Man (1982),  Pac-Man Plus (1982),  Pac & Pal (1983) trong suốt hơn 10 năm trời.

Mục đích của ông bố đó chỉ muốn hướng cho con mình có một suy nghĩ của một gamer chân chính rằng: “Không phải game cứ đồ họa đẹp mới là hay và những tựa game ngày xưa mới gọi là khó”. Điều này hoàn toàn chính xác, và nếu như đứng trên lập trường của ông bố đó, chúng ta có thể nhìn ra một vài lí do khiến cho thế gamer ngày nay đang có xu hướng lười đi và chơi không để cảm nhận tựa game đó nữa.

Độ khó của game ngày nay đã giảm xuống nhiều

Không thể phủ nhận đây là một trong những nguyên nhân chính và nó còn đang có xu hướng phát triển. Game casual hay còn gọi là những tựa game phổ thông đang dần được các nhà phát triển tập trung phát triển, vì nó dành được cho tất cả mọi lứa tuổi vậy nên doanh thu thu về sẽ tăng cao.

Gamer thế hệ mới

Những tựa game này hầu hết đều đã tự động hóa rất nhiều bằng hệ thống Quick Time Event (QTE). Với hệ thống này, gamer sẽ chẳng cần phải làm gì thêm ngoài việc chờ nhấn một nút đúng với chỉ dẫn, còn lại mọi hành động cứ để cho hệ thống lo. Từ việc nhảy nhót, bám tưởng cho đến những pha takedown, gamer hoàn toàn rảnh tay và chỉ việc nhấn nút đúng thời gian.

Nhìn lại những tựa game ngày xưa, hệ thống QTE chưa được sinh ra, chính vì vậy gamer sẽ phải làm mọi thứ từ nhảy, bắn, những hành động xảy ra trong game, không có lúc nào có thẻ rảnh tay được. Chính vì vậy sẽ làm cho những kĩ năng của người chơi được phát triển một cách tối đa.

Tâm lí chơi game vui là chính

Không thể phủ nhận được việc video game được sản sinh ra với mục đích giải trí, nhưng cũng không thể không nói rằng video game cũng là một cách học, một cách tiếp nhận những kiến thức mà trước đó, gamer không thể tiếp nhận nổi trên sách vở.

Gamer thế hệ mới

Game cũng có nhiều thể loại nhưng trong năm 2014 và tương lai về sau, con người mong muốn nhiều hơn thế ở những trò chơi điện tử. Nhà phát triển muốn người chơi phải cảm nhận được những nỗi đau mà chiến tranh gây ra, phải vắt óc với một cốt truyện hại não, và phải thực tế trải nghiệm những câu chuyện đau lòng. Và đến lúc này, nếu như cứ giữ cái tâm lí chơi game vui là chính thì bạn gần như sẽ không thể hiểu được ngành công nghiệp video đang phát triển đến đâu.

Video game là để giải trí ư? Không, cái khái niệm đó đang dần biến mất khi mà có rất nhiều tựa game khiến toàn thế giới phải giật mình vì tính chân thực, những giá trị nhân văn mà nó mang lại. Và chính cái tâm lí chơi game vui là chính đã khiến nhiều gamer bỏ xót đi rất nhiều tựa game có thể được coi là tác phẩm nghệ thuật của thế giới.

Game ngày nay càng chơi càng dễ

Một bộ phận của người chơi thế hệ mới bây giờ không dám nhìn vào sự thật là họ đang lười dần và kĩ năng không thể sánh bằng so với lứa đàn anh đi trước. Những trò chơi bây giờ còn đang có xu thế kết hợp một số những yếu tố nhập vai như nâng cấp skill và sức mạnh trong quá trình chơi. Tức là nếu chơi càng lâu thì nhân vật sẽ càng bá đạo và game sẽ trở nên càng dễ để vượt qua. Còn với những sản phẩm Classic, không hề có những yếu tố đó, tất cả chỉ nhờ vào khả năng luyện tập và không bỏ cuộc của người chơi.

Gamer thế hệ mới

Đó còn chưa kể đến tính kiên nhẫn của gamer. Mới đầu vào, một số trò chơi sẽ không cung cấp cho nhân vật bất kì một vũ khí hay khả năng bá đạo nào. Nhưng chỉ cần qua được một khoảng thời gian đầu là trò chơi sẽ diễn ra một cách rất dễ dàng. Nhưng tôi dám cá rằng sẽ có những gamer thấy khó là nản và bỏ luôn tựa game đó.

Kết

Ngày nay, gamer thuộc lớp mới được tiếp cận với một nền công nghệ tiên tiến và hiện đại. Sức mạnh đồ họa hiện đã giảm khoảng cách giữa thực và ảo xuống mức tối thiểu nhất, và lối chơi cũng được cải tiến nhiều cho hợp thời. Chính vì vậy nên không nhiều người biết được rằng khoảng 20 năm trở về trước, ngành công nghiệp video game đã mang lại những sản phẩm tuyệt vời đến mức nào.

Gamer thế hệ mới

Mời các bạn cập nhật những tin game offline mới nhất và hấp dẫn nhất cũng như những tựa game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

>>>PS4 và Xbox One sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của Devil May Cry
>>>Thế giới mở, nhập vai hay Co-op mới là xu hướng của FPS trong 2015?

Đọc tiếp