Game4V
>>
PC - Console
>>
[Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars!

[Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars!

 | 06/08/2015 11:45

Console Wars hay cuộc chiến Console, bạn nghĩ thế nào nếu tôi nói rằng tôi yêu chúng? Tất nhiên là có lý do cả nhé.

Chiến tranh, dù ở trên phương diện nào cũng tàn nhẫn và đáng bị lên án. Tuy nhiên có một cuộc chiến âm ỷ và dai dẳng suốt hành chục năm qua: Console Wars – hoặc cuộc chiến Console mà tôi có thể tự hào nói rằng tôi yêu nó. Lý do ư, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Console Wars [Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars! 1

Trước tiên, hãy cùng chúng tôi nói về Console Wars. Tôi không giám chắc cuộc chiến console bắt đầu từ khi nào, có thể là từ lúc những chiếc máy chơi game gia đình của Nintendo xuất hiện trên thị trường, cũng có thể là giai đoạn cạnh tranh giữa Sega và Nintedo đầu những năm 90. Cũng có nhiều người nhầm lẫn rằng cuộc chiến Console chỉ diễn ra giữa các cỗ máy Console với nhau. Điều này không hẳn là đúng, Console Wars hoàn toàn có thể liên quan đến PC, Handheld và cả Mobile (nếu gamer muốn lôi vào).

Khi bạn tham gia vào Console Wars tức là bạn đang tham gia vào một cuộc tranh cãi không có hồi kết. Nơi mà những người tham gia luôn tìm đủ mội dẫn chứng, lý lẽ (sau đấy là chửi đổng) để chúng minh hệ máy mà họ yêu thích là nhất.

console_wars_by_theconsolewarproject-d4wdgj91 [Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars! 2Ngoài ra, cũng có một phần không nhỏ những gamer tỏ ra vô cùng khó chịu với cuộc chiến Console. Theo họ cuộc chiến vô nghĩa này nên chấm dứt và các hãng game nên cùng hợp tác với nhau để tạo nên những hệ máy đột phá, có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi gamer. Đây cũng chính là điểm mà tôi hoàn toàn không đồng ý.

Nếu chiến tranh là công cụ gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của nhân loại thì Console Wars cũng gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp game. Giúp nó tạo ra những bước tiến thần kỳ chỉ sau gần 30 năm xuất hiện.

Console Wars [Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars! 3

Để phục vụ cho cuộc chiến Console, các nhà phát triển phải huy động động tối đa nguồn lục của mình, phải chạy đua để chiến thắng đối phương trong việc tạo ra một cỗ máy tốt hơn, hấp dẫn hơn và mạnh mẽ hơn. Kéo theo đó là hàng loạt hãng phát triển về phần cứng, phần mềm và cả các nhà sản xuất Game củng bắt buộc phải phát triển theo để có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Nếu không có Console Wars thì bây giờ thị trường game vẫn đang bị thống trị bởi Nintendo cùng nền đồ họa 8-bit giống như hồi những năm 80. Mọi thứ chỉ thay đổi khi hãng Sega nhảy vào cuộc chơi với hệ máy Genesis cùng nền đồ họa 16-bit – một thay đổi đột phá lúc bấy giờ.

Console Wars [Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars! 4

Gần hơn nữa là cuộc đối đầu giữa 3 ông lớn Sony, Microsoft và Nintendo. Nintendo có công trong việc tạo ra cần Analog, Sony thì điều chế thành công chiếc thẻ nhớ Memory Card và Microsoft với việc thúc đẩy thị trường game trực tuyến (Thông qua mạng Xbox Live) phát triển sâu rộng như ngày nay.

Gần đây nhất là cuộc chiến dành dật những thương hiệu game lớn, những sản phẩm độc quyền giữa Sony và Microsoft. Tôi dù không thích ý tưởng phải bỏ thêm tiền ra sở hữu một hệ máy mới chỉ để chơi vài tựa game độc quyền nhưng cũng không thể phủ nhận rằng cũng nhờ thế mà chúng ta mới có được những tuyệt tác để đời như Halo, The Last of Us, Demon’s Souls v.v…

[fresh_embepost pid=”172300″ ]

Cuộc chiến Console không chỉ dùng lại ở đó. Nó còn mang đến cho gamer thứ mà trước đây họ không thể có: Quyền lựa chọn và xâu xa hơn là quyền được quyết định điều gì mà họ muốn ở thị trường này. Giữa vô số các sản phẩm đang có mặt trên thị trường sự lựa chọn của gamer chính là thước đo thành công cuối cùng cho các hãng game. Bắt buộc phải thay đổi phải, cạnh tranh để đảm bảo vị thế của mình trong lòng game thủ.

how-i-view-the-console-wars_o_1941143 [Game4V hư cấu] Tôi yêu Console Wars! 5

Vậy sau bài viết này bạn có thể không đồng ý với tôi, bạn vẫn có thể phản đối Console Wars. Nhưng hãy nhớ chính nó thay đổi cách mà bạn đang trải nghiệm thế giới game ngày nay. Và vì thế tôi có thể tự hào mà nói rằng tôi yêu Console Wars!

Vậy bạn nghĩ thế nào về ý kiến này? Hãy cho tôi biết quan điểm của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ tiếp tục theo dõi những bài viết thú vị khác trong chuyên mục Pc-Console của Game4V.

Anh Minh

>>>Cuộc chiến console nextgen liệu đã đến hồi kết?
>>>Top 20 tựa game đẹp nhất trên Console nextgen (Phần 2)

Đọc tiếp