Game4V
>>
PC - Console
>>
Game thủ không được quyền live stream game Nintendo trên YouTube nữa

Game thủ không được quyền live stream game Nintendo trên YouTube nữa

 | 02/11/2017 08:33

Điều khoản này được áp dụng cho những kênh YouTube tham gia đối tác với Nintendo, và nó có thể gây ảnh hưởng lớn tới hình tượng ông lớn này.

Với phong trào live stream mạnh mẽ trên YouTube và Twitch, rất nhiều công ty game đang hào hứng cho phép người chơi thoải mái stream game của mình và kiếm tiền từ các đoạn video live stream lưu lại để được “quảng bá” miễn phí trò chơi của mình tới cộng đồng – những cái tên lớn như PUBG thậm chí còn hợp tác hẳn với các streamer nổi tiếng, cho họ sử dụng các chế độ, thiết lập chơi thử nghiệm để nhanh chóng thu hút chú ý dư luận. Nintendo thì khác, ông lớn trong ngành console đến từ Nhật lại có quan điểm khá gắt gao với các nội dung họ sản xuất ra – và mới đây, công ty này đã thay đổi điều khoản chương trình đối tác của mình, quay lưng hoàn toàn với Live Stream trên YouTube.

Nintendo Game thủ không được quyền live stream game Nintendo trên YouTube nữa 1

Cụ thể hơn, các kênh YouTube đã đăng ký làm đối tác của Nintendo (tỉ lệ chia lợi nhuận 70%) sẽ bị cấm hoàn toàn không được phát các nội dung của Nintendo, dù là chơi game thông thường, đánh giá, bình luận, hay chạy sự kiện – tất tần tật những nội dung về Nintendo sẽ bị gỡ bỏ và cáo buộc bản quyền. Để được stream game Nintendo, bạn sẽ cần dùng một kênh YouTube riêng không đăng ký đối tác với công ty này hoặc tiến hành hủy đối tác qua kênh chính (Lưu ý, toàn bộ video đã được duyệt sẽ phải gửi lại cho Nintendo sau khi hủy đối tác để được duyệt lại theo mức chia lợi nhuận mới).

live2 Game thủ không được quyền live stream game Nintendo trên YouTube nữa 2

Nhiều streamer và các game thủ Nintendo nói chung tỏ ra không bằng lòng với chính sách này, tuy là không “tận diệt” stream game Nintendo nhưng nó có thể coi là một chiêu bài khôn khéo để “ép” game thủ phải đăng ký từng video riêng biệt và nhận phần chia lợi nhuận thấp hơn (chỉ có 60% thay vì 70% nếu đăng ký cả kênh). Không ngạc nhiên gì khi khá nhiều streamer đang dần nói lời chia tay với YouTube mà chuyển thẳng sang Twitch vốn không chịu những ràng buộc ngớ ngẩn kiểu này của Nintendo – tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng chuyện tương tự sẽ tái diễn ở nền tảng Twitch trong tương lai.

Đọc tiếp