Game4V
>>
PC - Console
>>
[FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed

[FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed

 | 21/08/2017 09:38

Và thế là tới năm nay, Assassin’s Creed (AC) đã chính thức lên 10 tuổi, kể từ khi ra mắt vào năm 2007, tựa game này đã liên tục làm chúng ta phải choáng ngợp vì gameplay đậm chất điện ảnh, những nhân vật đáng nhớ, những màn kết liễu đẹp mắt. Với những tuyến cốt truyện độc nhất vô nhị hư cấu lên dựa theo những sự kiện lịch sử có thật, có lẽ với game thủ chúng ta, học lịch sử chưa bao giờ lại thú vị và cuốn hút đến vậy.

Không chỉ hấp dẫn với game thủ xứ người, tại ngay Việt Nam này, Assassin’s Creed cũng đã hớp hồn không biết bao nhiêu game thủ. Vậy nên khi chạm tới cột mốc 10 năm này, Game4V xin cùng các bạn điểm lại những thành tựu mà Asssassin’s Creed đã đạt được trong chặng đường 10 năm đầy đáng nhớ của mình.

1/

1 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 1

Thật vậy, dù hiện nay, Assassin’s Creed đã trở thành một trong những thương hiệu game hàng đầu của hãng Ubisoft, mang về cho hãng này nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng đáng lẽ ra, nó đã có thể là một sản phẩm rất “khác” với game thủ chúng ta rồi. Bởi lẽ ban đầu, Assassin’s Creed chỉ được xây dựng nên như một bản game của Prince of Persia – Hoàng tử Ba Tư, một series game huyền thoại khác của Ubisoft (hiện giờ đang không thành công lắm) mà thôi.

 

Phiên bản game đó được gọi là Prince of Persia: Assassin, với nhân vật chính là một người… Cận vệ của chàng Hoàng tử Ba Tư. Dù vậy, với gameplay, cốt truyện quá lạ lẫm khiến Ubisoft rất không vui mà quyết định hủy bỏ dự án game Assassin’s Creed: Assassin này và dùng những nguồn lực, tài liệu của dự án nó để làm nên một tựa game mới hoàn toàn không dính dáng gì đến Prince of Persia cả.

Và thế là Assassin’s Creed được sinh ra, thành công và trở thành niềm tự hào to lớn của hãng Ubisoft.

2/

2 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 2

Dù tuyến cốt truyện chính mới chỉ trải dài có khoảng 821 năm mà thôi. Kể từ phiên bản Assassin’s Creed đầu tiên lấy mốc thời gian năm 1191 cho tới thời hiện đại của Desmond Miles vào khoảng năm 2012. Dù vậy, bằng các tiểu thuyết, các tựa game phủ, Ubisoft đã tạo ra cả một Vũ trụ Mở rộng đầy rộng lớn chứa đầy những câu chuyện, sự kiện lịch sử giống như cách mà Star Wars đã làm nên vậy.

photo-0-1482780549940 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 3

Theo hãng Ubisoft, sát thủ đầu tiên được biết đến tên là Darius, người đã hạ sát thành công vua Xerses xứ Ba Tư, dẫn lời từ nhà sử học Hi Lạp cổ đại, Herodotus, điều này nghĩ là truyền thống sát thủ đã kéo dài hàng ngàn năm tuổi rồi. Sơ sơ vậy thôi còn thông tin về bối cảnh, mốc thời gian về bản Assassin’s Creed: Origins sẽ được đề cập ở bên dưới sau.

3/

3 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 4

Tất nhiên là trên một số mặt nhất định thôi. Tuy nhiên, xét trên bình diện một tựa game hành động bí mật đem so sánh với một tựa game thể thao thì thường khó mà so sánh độ thành công được. Bởi lẽ game hành động bí mật luôn kén người chơi hơn do cách chơi đặc thù khá là hardcore, tốn thời gian, hại não của nó, so với sự giải trí mà một tựa game thể thao mang lại, đặc biệt là thể loại đá bóng với một tựa game đã có truyền thống quá là lâu đời như là FIFA.

Ấy thế nhưng mà khi cả hai tựa game đều đã gần sát tới ngày kỉ niệm của mình, Assassin’s Creed lại cho thấy phong độ vượt lên hẳn so với người đàn anh của mình. Hơn 93 triệu bản game Assassin’s Creed đã được bán ra chỉ trong khoảng năm 2007 – 2015. Trong khi EA mất tới hơn 16 năm để bán được 100 triệu bản copy của FIFA, với cột mốc được ghi nhận là vào năm 2010.

Điều đó khiến Assassin Creed đương nhiên được coi là tựa game bán chạy và nhanh hơn so với FIFA. Series game về những chàng sát thủ của chúng ta đã luôn bán rất chạy cho tới khi đà thành công đó bị chững lại sau bản Assassin’s Creed: Unity, phiên bản gây nhiêều tranh cãi với hàng đống lỗi kĩ thuật đáng tiếc

4/

4 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 5

Cho đến giờ, chúng ta đã có 9 phiên bản chính của Assassin’s Creed, đó là nếu chúng ta tính cả bản Rogue năm 2014 và không tính bản Remastered bộ ba Trilogy về Ezio. Ngoài 9 phiên bản chính ra thì cũng đã có tới 11 bản game Spin-off với đã dạng các thể loại khác nhau.

maxresdefault-2 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 6 Hội sát thủ, điểm danh!

Từ đi cảnh 2D tới các tựa game phiêu lưu dạng ô lưới. Tính tất cả thì đã có khoảng 20 tựa game trên lần lượt các nền tảng chơi game là: PS3, Xbox 360, PC, Mac, PS4, Xbox One, Wii U, DS, PSP, PS Vita, iOS, Android, Symbian, Windows Phone and webOS.

5/

5 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 7

Cũng như việc sinh ra cả đống truyện Comic, Series game Assassin’s Creed đã cho ra đời một loạt Tiểu thuyết dài hơi lấy bối cảnh trong vũ trụ Assassin’s Creed. Trong đó 8 quyển được viết bởi nhà sử học Anh Quốc, Anton Gill dưới bút danh Oliver Bowden.

6/

6 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 8

Trong khi phiên bản Asssassin’s Creed gần đây nhất, Assassin’s Creed: Syndicate mang đến một thế giới mở… chật hẹp lạ thường với tổng diện tích chỉ vỏn vẹn có 3,3 km dựa theo thành phố London thời Victoria. Thì đi ngược lại xưa kia, chúng ta đã có bản Assassin’s Creed IV: Black Flag với một thế giới rộng lớn đến bạt ngàn, rộng đến mức bạn đi thuyền buồm căng hết cỡ, đi hết tốc lực cũng phải mất nửa giờ mới hết một vòng.

sqzdbg5go6qlk44v2dkhef [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 9 Biển xanh thăm thẳm trong Assassin’s Creed: Black Flag

Mà không chỉ rộng, thế giới đó cũng rất đẹp với những cánh rừng nguyên sơ, thành phố tấp nập, thị trấn xô bồ, biển ca bao la xanh biếc; rất có chiều sâu với không chỉ các thành thị tràn ngập nhiệm vụ, con người; những cánh rừng đầy thú hoang để săn bắt mà còn cả biển sâu thăm thẳm cho bạn thỏa sức khám phá nữa.

7/

7 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 10

Do ảnh hưởng của phong trào”Nữ quyền – Feminist” hiện nay, nhiều bộ phim, tựa game bắt đầu phải  biến đổi, đưa thêm những nhân vật nữ với tạo hình… nam giới, cơ bắp và mạnh mẽ để thỏa lòng những người ủng hộ phong trào nọ, đặng tránh gây tranh cãi.

 

Assassin’s Creed cũng không phải ngoại lệ, dù bản Assassin’s Creed: Unity đã mang đến cô nàng Elise De La Serre mạnh mẽ, cá tính cùng mối tình đáng nhớ với chàng sát thủ Arno. Nhưng Assassin’s Creed vẫn bị phê bình, phản đối vì… thiếu vắng nhân vật chính chơi được là nữ. Thế nên chẳng mấy gì làm lạ khi bản Assassin’s Creed: Syndicate phải tạo dựng thêm một nữ nhân vật chính song song là Evie Frye.

victorian-era-assassin-evie-frye [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 11

Dẫu thế, Assassin’s Creed cũng không phải chỉ thuần túy chạy theo phong trào, thảo mãn sự đòi hỏi thiếu hợp lí của những nhà hoạt động nọ. Mà thực ra danh hiệu nhân vật chính là nữ sát thủ phải thuộc về Aveline de Grandpré, con gái của một cựu nô lệ và là nhân vật chính trong bản Assassin’s Creed III: Liberation trên PSP, ra mắt vào năm 2012, cô cũng có góp mặt vào bản Assassin’s Creed IV: Black Flag trên một bản DLC bổ sung sau đó.

Ngoài ra không thể không kể đến Shao Jun trong Assassin’s Creed Chronicles: China; Anastasia Romanov của Assassin’s Creed Chronicles: Russia… Cùng rất nhiều nữ nhân vật đáng nhớ khác xuyên suốt series nữa.

8/

8 [FACT] Nhìn lại những thành tựu đã đạt được sau chặng đường 10 năm của Assassin’s Creed 12

Vâng, không chỉ ám sát những nhân vật lịch sử nổi tiếng, bao gồm cả Giáo Hoàng – Ezio Auditore còn phải chịu trách nhiệm cho một cơ số những tính mạng bị tước đoạt đi trong tựa game nổi tiếng của Bandai Namco, Soul Calibur V. Số là Ezio cũng được dịp góp mặt trong trong Soul Calibur V trên hệ máy PS3 và Xbox360 đó mà.

 

Và đó cũng không phải là lần duy nhất, các chàng sát thủ còn để lại dấu ấn trong một loạt những tựa game khác như Team Fortress 2, Little Big Planet 2, Final Fantasy XIII-2, Metal Gear Solid IV: Guns of Patriots… các lần xuất hiện đó rất đa dạng, từ vũ khí, nhân vật liên quan cho tới trang phục sát thủ đặc trưng…

Cuối cùng, sắp tới chúng ta sẽ được đón nhận thêm Assassin’s Creed: Origin, lấy bối cảnh vào năm 49 trước Công nguyên, vào triều đại của nữ hoàng Cleopatra, cuối thời kì của các Pharaoh triều đại Ptolemaic. Trong game chúng ta sẽ vào vai Bayek, người Medjay cuối cùng của các Pharaoh (Medjay là một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, đảm nhận nhiệm vụ trị an, bảo vệ trật tự tại những khu vực thiết yếu như thủ đô, biên giới, hầm mộ hoàng gia….). Trong đó game sẽ nói về sự ra đời của Hội anh em Sát thủ.

Assassin’s Creed: Origins sẽ ra mắt trên các hệ máy PS4, Xbox One và PC vào ngày 27/10 sắp tới

Theo Redbull

Đọc tiếp