Game4V
>>
PC - Console
>>
“Đối thủ của GTA tự giết chết chính mình vì ra mắt đều đặn hàng năm”

“Đối thủ của GTA tự giết chết chính mình vì ra mắt đều đặn hàng năm”

 | 18/11/2016 16:09

Đó là những gì mà chủ tịch của Take-Two, tập đoàn sở hữu Rockstar chia sẻ trong sự kiện MKM Partners và lý do tại sao các studio dưới chướng Take-Two sẽ không bao giờ mắc vào sai lầm đó.

take-twos-grand-theft-auto-and-other-games Đối thủ của GTA tự giết chết chính mình vì ra mắt đều đặn hàng năm 1

Strauss Zelnick, CEO của Take-Two cho biết về việc GTA series hay Red Dead series đều là những thương hiệu nghe rất hay nếu được phát hành hàng năm. Nhưng mọi thứ chỉ là trên giấy tờ mà thôi, vì để thực hiện những điều đó họ phải đánh đổi quá nhiều thứ từ chi phí sản xuất, tuyển thêm đội ngũ nhưng đáng sợ hơn cả là chất lượng lao dốc không phanh của sản phẩm.

Tôi cho rằng, xét về mặt lý thuyết, nếu chúng ta dùng toàn bộ những giá trị của một thương hiệu và biến nó thành 1 sản phẩm ra mắt hàng năm, bỏ lại tất cả các thứ sang một bên, nó sẽ đưa thương hiệu tới 1 nơi rất tốt, rất đều đặn, gây chú ý rất mạnh với game thủ. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho lý thuyết đó là kinh khủng. Việc này bao hàm chúng tôi phải gấp đôi nhân lực, gấp đôi các câu hỏi về chất lượng, nhận gấp đôi những rủi ro về việc người dùng có thích hay không.

MỘt trong những thứ tốt nhất mà Take-Two tạo ra, đó là những thương hiệu của chúng tôi sẽ sống mãi mãi. Chúng sẽ được yêu thích mãi mãi. Trái lại, những đối thủ của chúng tôi đang tự đốt chính thương hiệu của họ, điều này đồng nghĩa họ sẽ phải tạo ra một cái mới và việc này thì khó gấp cả trăm ngàn lần việc phát triển 1 thương hiệu vốn có.

info-13092013 Đối thủ của GTA tự giết chết chính mình vì ra mắt đều đặn hàng năm 2

Zelnick nói rằng, Take-Two đang sở hữu 2 studio cực lớn là Rockstar Games và 2K Games với 11 thương hiệu lớn nhỏ khác nhau doanh số lên tới cả trăm triệu. Chưa kể họ cũng phát hành tới 54 games khác với doanh số bán ra ít nhất là 2 triệu bản. Mục tiêu của Take-Two là sẽ tiếp tục phát triển các thương hiệu khác cho đến khi nào mỗi năm lại có 1 loạt các thương hiệu khác nhau và cho chúng thời gian để nghỉ ngơi vài năm trước khi bước vao giai đoạn khác.

Chúng tôi thực sự có một lịch phát hành rất mạnh mà không phải cố vắt kiệt thương hiệu của mình và đó là mục tiêu của chúng tôi.

Take-Two sớm nhận ra điều này từ 2007 khi mà họ cho rằng mình đang quá phụ thuộc vào thương hiệu GTA. Họ đã tiến hành đa dạng hóa sản phẩm của mình và giờ họ nắm trong tay những thương hiệu mạnh mẽ nhất thế giới bao gồm có GTA, Red Dead, NBA 2K, WWE 2K, Civilization, Bioshock và Borderlands. Vào tháng 11/2015, Zelnick cũng đã từng trả lời về việc tại sao lại khướt từ lời thỉnh cầu của game thủ về việc cho game ra mắt hàng năm.

Thị trường nói với chúng tôi, tại sao các bạn không cho game ra mắt hàng năm. Chúng tôi đã nghĩ rằng, với những thương hiệu không phải thể thao (không cần ra mắt hàng năm), tốt hơn hết là tạo ra cái gì đó có thể đoán trước được, phù hợp với nhu cầu. Một bên tay là sự nghỉ ngơi của sản phẩm, một bên tay là chất lượng cao nhất khi đi ra thị trường. Làm sao để nâng cùng lúc cả 2 thứ này lên? Chỉ có thể là thời gian mới giúp được điều đó. Bạn không thể nào để nó ra đời hàng năm được. Như thế quá khó.

Tầm nhìn và sự lãnh đạo của những thương hiệu lớn như thế này là rất quan trọng. Và do đó, game thủ cũng không cần phải phàn nàn thêm về việc tại sao sản phẩm mình yêu thích lại rất lâu mới quay trở lại như thế. Họ chỉ cần yên tâm 1 điều rằng, một khi thương hiệu thuộc sở hữu của Take-Two ra đời, nó chắc chắn sẽ là một siêu phẩm kiểu kiểu như GTA VI hay Red Dead Redemption 2 chẳng hạn.

Bình Luận

× Bạn cần đăng nhập để thảo luận
Đọc tiếp