Game4V
>>
PC - Console
>>
[Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros

[Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros

 | 05/02/2015 09:48

Game of Thrones

Hãy cùng trang tin game Game4V đến với bài đánh giá chi tiết tựa game Game of Thrones Episode 1-2 của hãng Telltale Games.

Vậy là Episode thứ 2 của tựa game phiêu lưu  Game of Thrones, một sản phẩm nữa của Telltale Games cũng đã ra mắt. Đây cũng là lúc tôi quyết định trải nghiệm sản phẩm này. Với kinh nghiệm trong việc sản suất những tựa game phiêu lưu đầy hấp dẫn tôi đã hy vọng Telltale Games sẽ tạo ra một sản phẩm hấp dẫn, một người kế thừa xứng đáng cho những giá trị của series phim cùng tên và ít nhất sự hy họng đó cũng đã được đặt đúng chỗ. Trong bài đánh giá này chúng ta sẽ đi vào chi tiết của game. Và trước khi bắt đầu tôi phải nói là  Spoiler Alert! 

Ấn tượng đầu tiên:

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=nfohvHENZFk”]

Điều đầu tiên phải nói đó là tôi là một fan của series phim truyền hình gốc. Đây chính là động lực khiến tôi tìm đến với tựa game này. Ấn tượng ban đầu của tôi là khá tốt, cơ chế đồ họa, cốt truyện và gameplay đều mang nét đặc trưng cho một tựa game đến từ  Telltale Games. Tuy nhiên có một điểm không khỏi khiến tôi băn khoăn đó là định hướng của hãng với sản phẩm này. Liệu nó sẽ là một series game dài hơi hay chỉ là một sản phẩm nhỏ, gói gọn trong 6 Episode? Câu hỏi này có lẽ sẽ được hé lộ trong thời gian tới. Trong lúc đó tôi sẽ vui vẻ mà tận hưởng câu chuyện về các thành viên của gia tộc Forrester.

Ưu điểm:

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 1

Trước tiên hãy bàn đến những ưu điểm của tựa game này. Thứ nhất là về phần hình ảnh. Như các bạn đã thấy game vẫn áp dụng cơ chế đồ họa cel-shading điểm đặc trưng của hãng Telltale Games. Tuy nhiên mô hình nhân vật cũng như các thiết kế trong game được xây dựng chi tiết hơn rất nhiều so với các sản phẩm trước kia. Mô hình nhân vật  được thiết kế  theo lối tả thực thay vì theo kiều hoạt hình như  The Walking Dead hay  The Wolf Among Us. Lý do cho sự thay đổi này có thể giải thích là do  Telltale Games muốn sản phẩm này dễ tiếp cận hơn với các fan của series phim gốc. Các thiết kế trong game cũng có độ chi tiết hơn hẳn, từ nhà cửa, câu cối, đồ đạc… tất cả đều cho thấy sự đầu tư hơn hẳn của nhà sản xuất.

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 2

Về phần âm thanh. Âm thanh trong game nói chung là khá tốt ngoài phần nhạc nền khá cuốn hút, âm thanh nền như tiếng bước chân, tiếng vũ khí va chạm… đều được thể hiện tốt. Lồng tiếng có thể coi là phần được thể hiện tốt nhất, giọng của các nhân vật đều được thể hiện khá truyền cảm, rõ ràng. Game cũng có sự tham gia của một số diễn viên tham gia vào series phim gốc như Lena Headey (Cersei Lannister), Peter Dinklage (Tyrion Lannister), Kit Harington (Jon Snow ), Iwan Rheon (Ramsay Snow)… trong vai trò diễn viên lồng tiếng cho chính nhân vật của họ, khiến người chơi càng thêm thích thú.

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 3

Gameplay của game vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng nhất từ các sản phẩm của Telltale Games. Gameplay của Game of Thrones kết hợp giữa 2 yếu tố  point and clickchọn lựa câu trả lời. Trong quá trình chơi bạn sẽ phải tương tác với với các sự vật, sự việc cụ thể, trong quá trình tương tác với các nhân vật khác bạn cũng cần đưa ra những quyết định mà theo mình là đúng đắn nhất. Tùy theo lựa chọn của người chơi, game sẽ có những thay đổi cho phù hợp (chủ yếu là ở một số hành động và phản ứng của các nhân vật). Đôi khi sẽ có những lựa chọn lớn, mang tính quyết định đến cốt truyện tổng thể của game mà bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi chọn.

[fresh_embepost pid=”72650″]

 

Cần lưu ý thêm là mỗi quyết định này đề bị giới hạn về mặt thời gian. Không nhanh tay game sẽ tự động chọn cho bạn và thường thì chúng không dẫn đến kết cục tốt lành gì. Yếu tố này tạo áp lực khá lớn lên người chơi, bắt họ nắm vững kết cấu của game và chọn ra phương án tốt nhất. Game lồng ghép thêm một số trường đoạn chiến đấu QTE, yêu cầu người chơi phải nhanh tay lẹ mắt để có thể hoàn thành. Nếu thực hiện hoàn hảo các trường đoạn này cũng sẽ đóng góp một số thay đổi nhỏ vào cốt truyện của game (Tuy nhiên cũng không quá quan trọng).

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 4

Cốt truyện có thể coi là phần được đầu tư tốt nhất của  Game of Thrones. Thay vì lấy bối cảnh những sự kiện sảy ra trong series phim gốc, Telltale Games đã khôn khéo giới thiệu cho người chơi một cốt truyện hoàn toàn mới, diễn ra song song với các sự kiện của phim. Việc này vừa giúp game không gây nhàm chán với những ai đã quá quen thuộc với bộ phim này nhưng lại không gây ảnh hưởng gì đến tổng thể thế giới  Game of Thrones. Trong game, bạn sẽ vào vai 5 thành viên thuộc gia tộc  Forrester. Một gia tộc trung thành với gia tộc  Stark  (một trong những thế lực đang tranh dành quyền lực tại Westeros).

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 5

Cốt truyện game lấy bối cảnh những sự kiện xảy ra sau season thứ 3 của phim và trước season thứ 5, sau sự kiện  Red Wedding (đám cưới đẫm máu), gia tộc Stark đại bại, kéo theo sự sụp đổ của nhiều gia tộc khác ủng hộ họ. Nhà  Forrester cũng không thoát khỏi vòng soáy nghiệt ngã đó. Trong vai 5 thành viên của gia tộc này, nhiệm vụ của người chơi là phải bằng những cách khác nhau vực dậy nhà Forrester. Với việc vào vai 5 thành viên khác nhau, bạn sẽ có cơ hội chu du đến nhiều vùng đất của Westeros, từ trường thành   The Wall phương Bắc cho đến thủ đô  King’s Landing và cả vùng hoang mạc   Essos xa xôi. Mỗi nhân vật sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, đối mặt với những thử thách khác nhau, nhưng tựa trung lại đều nhằm đi đến một cái đích cuối cùng là để bảo vệ nhà Forrester.

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 6

Cốt truyện của game bám khá sát những sự kiện trong phim. Về mặt kết cấu game cũng thể hiện đúng như một tập phim với nhạc hiệu mở đầu, giới thiệu nhân vật và cả những trường đoạn mà bạn được điều khiển riêng từng nhân vật khác nhau. Tất cả đều mang đến một cảm giác vô cùng quen thuộc và theo tôi đây chính là lợi thế của game khi khiến người chơi hòa nhập vào thế giới game tự nhiên hơn. Việc tương tác với các nhân vật quen thuộc như  Cersei, Tyrion hay  Jon Snow cũng mang lại nhiều cảm giác thích thú. Cốt truyện của game cũng ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, thậm chí là gây shock, rất đúng với truyền thống của  Game of Thrones.

Nhược điểm:

Có một điều đáng phàn nàn đó là gần như tất các ưu điểm của game cũng lại chính là nhược điểm của nó.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=3fy6h3b4iJ0″]

Thứ nhất về phần Hình ảnh. Dù chất lượng hình ảnh của game đã có những cải tiến rõ ràng so với những sản phẩm khác của Telltale Games nhưng cái mà  Game of Thrones đánh mất đó chính là chất nghệ thuật trong phần hình. Không còn những mảng mầu bắt mắt, những điểm sáng tối, tương phản đầy nghệ thuật. Game giờ giống như hàng tá các sản phẩm phiêu lưu khác đang có trên thị trường. Đây có thể nói là một bước đi sai lầm của Telltale Games. Chưa dừng lại ở đó các nhân vật di chuyển khá cứng và biểu cảm khuôn mặt cũng không được tốt. Các nhân vật khách mời từ phim được thiết kế lại trông…kỳ cục, mới nhìn qua có thể gây ức chế cho những ai đã xem qua phim. Vẫn biết phần hình ảnh không phải là thế mạnh của Telltale Games nhưng đã 3 năm kể từ tựa game The Walking Dead mà họ vẫn lặp lại những khuyết điểm này.

Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 7

Âm thanh của game như đã nói ở trên, nhìn chung là tốt nhưng phần lồng tiếng mới chỉ có thể coi là dừng lại ở mức khá mà thôi. Giọng lồng của các nhân vật khá đều, chưa diễn tả hết cảm xúc cần thiết cho nhân vật và còn bị lệch tông ở nhiều đoạn.

Telltale' Game of Thrones (8) [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 8

Gameplay cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Game bỏ qua hoàn toàn yếu tố thu nhặt vật phẩm và giải đó. Tất cả những thứ người chơi có thể tương tác trong game đều không đóng vai trò gì trong cốt truyện chính. 99% thời lượng game dành cho việc trò chuyện và lựa chọn tình huống. Vẫn biết đây là việc không thể tránh khỏi do đây là đặc trưng của series phim gốc nhưng Telltale Games vẫn có thể sáng tạo thêm những câu đố cần thiết như trong các game trước của mình. Các trường đoạn chiến đấu với QTE không nhiều và quá dễ dàng để vượt qua, sau cả 2 Episode chỉ duy nhất có trận chiến giữa Asher Forrester với tốp lính gác là khiến tôi phải thực sự tập trung. Trên phiên bản Xbox 360 thi thoảng vẫn xảy ra hiện tượng giật và lag game.

Telltale' Game of Thrones (9) [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 9

Cốt truyện dù được đầu tư đáng kể nhưng cũng không phải là không có khuyết điểm. Thứ nhất có thể nói game hướng đến đối tượng là các fan hâm mộ của  Game of Thrones. Nếu bạn không xem qua phim hoặc đọc truyện bạn sẽ chẳng thể nào hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra tại đây. Những nhân vật này là ai? Vì sao họ đánh nhau? những địa danh này có gì đặc biệt.

Telltale' Game of Thrones (6) [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 10

Nói chung nếu là một người mới làm quen bạn sẽ gặp rất rất nhiều khó khăn trong việc hiểu được game. Một điểm đáng phàn nàn khác là các nhân vật trong gia tộc Forrester tạo cảm giác quá quen thuộc, có thể coi như một bản sao từ gia tộc Stark trong phim (nếu đã xem qua chắc các bạn sẽ hiểu). Có nhiều lựa chọn nghe có vẻ quan trọng nhưng tầm ảnh hưởng của chúng lại không mạnh và khó có thể tác động đến mạch truyện chính. Thậm chí có nhiều lựa chọn chỉ để cho có vì dù có chọn thế nào thì cũng chỉ dẫn đến 1 kết cục duy nhất mà thôi (điển hình như cái chết của  Ethan Forrester)

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=i-HXu-aFiaY”]

Kết luận:

Telltale' Game of Thrones [Đánh giá] Telltale Game of Thrones Episode 1-2: Trở lại Westeros 11

Dù vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế nhưng Game of Thrones  vẫn là một tựa game hay, đặc biệt là với các fan của thương hiệu này. Điểm số có thể không hoàn hảo nhưng đừng vì thế mà bỏ qua tựa game thú vị này. Với những bạn nào muốn tìm hiểu về thế giới của game mà còn bỡ ngỡ, tôi nghĩ đã đến lúc để bạn cắm máy và tải về 4 season phim rồi đấy. Dưới đây là cấu hình chi tiết cho những ai quan tâm:

Phiên bản PC:

 • HĐH: Windows XP Service Pack 3
 • Main: Core 2 Duo 2GHz
 • Ram: 3 GB
 • VGA: ATI hoặc NVIDIA với 512 MB VRAM
 • DirectX: Version 9.0
 • Dung lượng: 3 GB
 • Sound Card: Direct X 9.0c sound device
 • Lưu ý: Không hỗ trợ card On
Phiên bản Mac:
 • HĐH: Snow Leopard (10.6.X)
 • Main: 2.3 Ghz Intel
 • Ram: 4 GB
 • VGA: ATI hoặc NVIDIA với 512 MB VRAM
 • Dung lượng: 3 GB
 • Lưu ý: Không hỗ trợ Intel graphics hoặc các máy MacBook đời đầu

Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết thú vị khác trong chuyên mục Pc-console của Game4V.

>>>Game of Thrones giới thiệu danh sách những nhân vật trong game
>>>Game of Thrones được tái hiện hoàn hảo trong Minecraft

 

Đồ họa 6.5
Âm thanh7
Cốt truyện7.5
Gía trị chơi lại7.5
Gameplay6.5
Game of Thrones là một sản phẩm khá, tận dụng tất cả những thế mạnh vốn có của Telltale Games. Tuy nhiên game chỉ thực sự có giá trị nếu bạn là fan của sereis phim gốc.
7
Đọc tiếp