Game4V
>>
PC - Console
>>
Công cụ mod GTA mạnh nhất chính thức bị Take Two dẹp bỏ

Công cụ mod GTA mạnh nhất chính thức bị Take Two dẹp bỏ

 | 15/06/2017 14:16

Mặc dù đã từng công bố không phản đối mod game nhưng mới đây OpenIV, một công cụ mod mạnh dành cho GTA và Max Payne 3 đã bị Take Two dẹp bỏ, báo hiệu một tương lai không mấy tốt đẹp gì cho cộng đồng game thủ yêu thích mod trên PC.

Theo như thông tin trên fanpage của OpenIV cho hay, họ nhận được khiếu nại từ Take Two Interactive (chủ sở hữu Rockstar Games) về công cụ của mình, cụ thể là khả năng mở và xem file của OpenIV vị phạm tác quyền nghiêm trọng tới các tài nguyên của T2. Trước tới nay, nhóm phát triển OpenIV đã cố gắng chú trọng thiết kế công cụ của mình theo tiêu chí tôn trọng bản quyền, không hỗ trợ hack/cheat và đặc biệt là không đụng tới mảng online của GTA 5, tuy nhiên với khiếu nại này của Take Two thì nhóm đành phải chấm dứt phát triển OpenIV, mặc dù nếu kiện cáo ra tòa thì OpenIV vẫn thắng cuộc dễ dàng nhưng nhóm phát triển cảm thấy “sẽ chỉ tốn thời gian và tiền bạc mà không được gì cho bản thân”

OpenIV Công cụ mod GTA mạnh nhất chính thức bị Take Two dẹp bỏ 1

Đây là một tin rất xấu với cộng đồng yêu thích mod GTA trên PC, bởi OpenIV là một công cụ cực mạnh giúp các loại mod đồ họa, nhân vật, phương tiện… có chỗ đứng lâu dài, hoạt động ổn định và an toàn, không lo hỏng game như các bản script hook hay Trainer. Từ khi ra mắt, OpenIV đã giúp tăng doanh thu đáng kể cho GTA 4 và GTA 5 trên PC nhờ lượng người dùng mua game chỉ để mod – đây cũng là động thái “hỗ trợ NSX” mà cộng đồng mod mong muốn đạt tới để mod được xem là hình thái có lợi cho đôi bên và không bị đưa vào “sổ đen” của NSX game.

o4_2 Công cụ mod GTA mạnh nhất chính thức bị Take Two dẹp bỏ 2

Khá nhiều game thủ đang rất bức xúc trước quyết định này của Take Two – thay vì đầu tư ngăn chặn hack hiệu quả hơn trong GTA Online thì công ty lại chĩa mũi giáo về phía cộng đồng mod và coi đó như tác nhân chính khiến các bản hack, cheat được phát triển dễ dàng hơn (Dù trên thực tế OpenIV được thiết kế ngăn chặn hack cheat trong GTA Online). Một số game thủ nghiêng về hướng mod đang cung cấp nhiều thứ từ GTA Online và gây ảnh hưởng tới doanh thu bán thẻ, nên T2 mới phải tìm cách dẹp bỏ để “ép” người chơi phải cày cuốc khổ sở hoặc bỏ tiền túi ra mua Shark Card – một động thái không mấy gì tốt đẹp. Cần nhớ rằng, chính Rockstar đã tuyên bố họ rất ủng hộ mod GTA trong mảng chơi đơn. Ngăn chặn mod chỉ vì game thủ không muốn chơi mạng thì quả là hơi quá đáng.

o4_3 Công cụ mod GTA mạnh nhất chính thức bị Take Two dẹp bỏ 3

Dẫu còn nhiều tranh cãi xung quanh hành động của Take Two nhưng số phận OpenIV cũng đã được định đoạt, và có lẽ công cụ này sẽ không còn cơ hội quay trở lại trừ phi nhóm phát triển được cho phép tiếp tục công việc. Game thủ vẫn có thể tải và cài đặt OpenIV từ nhiều nguồn chia sẻ nhưng chúng sẽ không được bảo trì và phát triển thêm nữa – rõ ràng việc cấm OpenIV chỉ là giải pháp nhất thời, còn Take Two vẫn sẽ phải tiếp tục đối phó với nạn hack cheat tràn lan trong GTA Online dưới sự hỗ trợ của Script Hook và Trainer. Đặc biệt là khi giờ đây cộng đồng game thủ đã nổi giận trước sự quay lưng với mod của họ, doanh thu GTA 5 trên PC được dự đoán sẽ sụt giảm đáng kể trong thời gian tới vì người chơi không còn mấy động lực để mua một tựa game đã 3 năm tuổi, mảng Online bị phá nát bởi hacker và NSX còn cấm cả mod nữa…

Đọc tiếp