Game4V
>>
PC - Console
>>
Chủ tịch của Valve tiết lộ kế hoạch phát triển game và số phận Half-Life 3

Chủ tịch của Valve tiết lộ kế hoạch phát triển game và số phận Half-Life 3

 | 20/03/2015 17:20

Gabe Newell, người đồng sáng lập Valve, hiểu rõ các fan đang rất mong chờ những tựa game như Half-Life, Left 4 Dead hay Team Fortress phần tiếp theo. Chỉ có điều họ đừng nên trông chờ các nhà phát triển làm ra một trò chơi giống như 10 hay 15 năm trước.

Gabe nói rằng từ đó đến nay Valve đã tiến lên rất nhiều cả về cách làm cũng như phát hành game, và game thủ nên hiểu rằng các tựa game tiếp theo sẽ phản ánh sự tiến hóa đó.

Half-Life 3 Chủ tịch của Valve tiết lộ kế hoạch phát triển game và số phận Half-Life 3 1

Trong một podcast (chương trình trả lời trực tiếp qua radio) được đăng bởi Geoff Keighley (hiện đang dẫn một chương trình riêng mang tên GameSlice), Newell và trưởng nhóm phát triển kinh doanh Erik Johnson cùng nhau chia sẻ về bước tiến của Valve vào thế giới thực tế ảo, về nền tảng engine mới nhất Source 2 hay cỗ máy chơi game console, Steam Machines và nhiều dự án khác. Trong lần Podcast này, có rất nhiều thông tin đáng chú ý về chiến lược của Valve, nhưng nổi bật nhất vẫn là nhận định của Gabe về cách nghĩ của Valve trong việc phát triển game.

Vào khoảng phút 38 trong podcast, Keighley hỏi Gabe về nhận định của ông liên quan tới những game có phần chơi đơn được mở rộng, những tính năng của game nhằm hướng người chơi vào một mạng xã hội riêng. Cũng như việc làm những game free-to-play so với những game $60 truyền thống giống như Half-Life 2. Keighley hỏi rằng liệu Valve có định làm game như cách họ đã từng làm và quay trở lại với những dòng game cũ không.

Về Team Fortress, Left 4 Dead và Half-Life, Gabe nói:

Anh biết đấy, chúng tôi yêu thích tất cả những tựa game đó, những nhân vật, thế giới, câu chuyện và chúng tôi không hề thiếu cơ hội để phát triển thêm. Chỉ có điều, Valve đang có vài thứ cần phải cân nhắc chưa khi thực hiện.

Nhưng Gabe cũng nói rằng công ty muốn duy trì chiến lược trong việc phát triển công nghệ dựa trên kho game của mình. Mới đây, Valve đã tái hiện cơ sở nghiên cứu Aperture Science trong game Portal để trình diễn những công nghệ thực tế ảo mới như Steam VR, Vive và Lighthouse.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm game khác nhau, và nếu coi mỗi sản phẩm đó là một công cụ thì cách chúng tôi đang thực hiện là sử dụng tối đa khả năng của công cụ đó trước khi nâng cấp sản phẩm lên một tầm cao mới. Valve đã nghĩ rằng việc tạo ra quá nhiều công cụ một lúc mà không khai thác hết là một sai lầm rất lớn. Chưa kể mỗi sản phẩm lại có nhiều công cụ nhỏ hơn nữa. Chúng tôi thực sự phải tối ưu tất cả.

Dota 2 có đến 110 nhân vật nhưng bản thân chúng tôi còn chưa định hình cách khai thác hết chỗ nhân vật đó vì vậy nếu để nói về 1 Dota 3 có lẽ là còn quá xa.
Team Fortress cũng đại diện cho một công cụ. Khi chúng tôi suy nghĩ xem thử thách tiếp theo là gì, chúng tôi thường chọn ra dòng game có vẻ hữu dụng nhất để tiếp tục tiến tới. Và nếu chúng tôi không có game nào như thế, chúng tôi sẽ tạo ra nó.

Half Life 3 Chủ tịch của Valve tiết lộ kế hoạch phát triển game và số phận Half-Life 3 2

Newell cũng nói ông ấy hiểu mong muốn sử dụng kho game như “công cụ” của Valve có thể sẽ không khớp với niềm mong mỏi của fan dành cho một tựa game như Half-Life 3 chẳng hạn. Sẽ có rất nhiều thất vọng, nhưng mọi thứ phải làm việc theo quy trình.

Tôi cũng là fan của rất nhiều bộ phim truyền hình, rất nhiều các TV show và đương nhiên cả game nữa. Tôi hiểu rõ tại sao các fan rất mong mỏi và lo lắng về số phận của phần tiếp theo. Kiểu như bạn đang rất hứng thú với 1 sản phẩm và đột nhiên chẳng thấy tăm hơi nó đâu trên thị trường nữa. Thất vọng chắc chắn là cảm giác đầu tiên.

Chúng tôi hiểu và cũng có những cảm giác như vậy. Valve nghĩ rằng cuối cùng thì các khách hàng đều sẽ hài lòng với những dự án mà Valve đang theo đuổi và kể cả cách mà chúng tôi tạo ra các sản phẩm giải trí cho họ. Thế nhưng công ty cũng phải tiếp tục xây dựng từ những gì mình đã học được…và chúng tôi đã học được rất nhiều. Chúng tôi không thể cứ hoài cổ vì thực sự những điều đã học được rất thú vị.

Gabe đã lách qua khe cửa hẹp Half-Life 3 rất khéo léo nhưng đồng nghĩa với việc các sản phẩm này có thể chẳng bao giờ ra đời vì Valve muốn mọi thứ phải hoàn toàn mới và không dựa hơi vào bất cứ một thứ gì từng được phát triển. Ngày HL3 được thấy ánh mặt trời có lẽ còn rất xa.

Lí do mà chúng tôi muốn quay lại với các siêu phẩm lớn chẳng qua vì trong bản thân Valve đang có một nhóm rất lớn ủng hộ việc xây dựng các phần tiếp theo. Chứ riêng tôi thì… không hứng thú cho lắm! Chúng tôi luôn tiến về phía trước.

Valve có lẽ sẽ còn tạo ra rất nhiều sản phẩm đáng gờm, nhưng họ cũng có vẻ sẽ không đáp ứng sự mong mỏi của các fan. Có thể game thủ sẽ phải đợi rất rất lâu để chứng kiến một quá khứ hào hùng nào đó quay trở lại.

Ngọc Tú

>>>  Valve vẫn quyết giữ trọn bí mật về Half-Life 3

Đọc tiếp