Game4V
>>
PC - Console
>>
‘Cha đẻ’ game võ thuật tổng hợp UFC bị chỉ trích vì sai lầm ngớ ngẩn về đạo giáo

‘Cha đẻ’ game võ thuật tổng hợp UFC bị chỉ trích vì sai lầm ngớ ngẩn về đạo giáo

 | 24/03/2016 15:23

EA, nhà phát triển UFC series, vô tình bị vướng phải một scandal nhỏ nhưng lại không hề nhỏ chút nào trong thế giới của các võ sĩ gốc Hồi Giáo. Họ đã để cho một võ sĩ theo Đạo Hồi trong UFC 2, ăn mừng chiến thắng theo kiểu của… Công Giáo (Cơ Đốc Giáo) và điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của EA về phân biệt tôn giáo.

võ sĩ Khabib Nurmagomedov

Khabib Nurmagomedov là một võ sĩ UFC hạng nhẹ người Nga được biết đến người có cú đấm nhanh như chớp trong game cũng như ngoài đời. Khabib theo Đạo Hồi và luôn tránh đánh đấm vào tháng ăn chay Ramadan. Nhưng có lẽ EA mới chỉ làm cho Khabib tránh vụ đánh đấm mà thôi còn đạo giáo mà anh đang theo, họ lại quên mất. Sự việc hi hữu này vừa được một fan của Nurmagomeodv gửi trực tiếp cho anh mô tả lại một trận đấu mà võ sĩ này chiến thắng. Thay vì quỳ gối lạy như cách ăn mừng phổ thông nhất của những vận động viên theo đạo Hồi, Animations của EA lại mô tả anh tạo hình cây thánh giá trên người, giống với cách ăn mừng của người theo đạo Công Giáo và đương nhiên mọi sự trở nên rất trớ trêu với EA.

[mecloud]PtBWFeFVpi[/mecloud]

Hồi Giáo luôn có cái nhìn khá tiêu cực về những gì đi ngược lại với tín ngưỡng của họ. Khá nhiều fan đã tỏ ra bực tức vì điều này và bản thân Khabib cũng trực tiếp yêu cầu EA gỡ bỏ ngay Animation trên:

Screenshot_36 Cha đẻ game võ thuật tổng hợp UFC bị chỉ trích vì sai lầm ngớ ngẩn về đạo giáo 2
Tôi theo Đạo Hồi, chứ không phải Công Giáo. EA Sports UFC vui lòng sửa ngay kiểu ăn mừng của tôi. Tôi có rất nhiều fan là người Hồi Giáo và các bạn phải tôn trọng điều đó.

May mắn là sự việc đã được kiểm soát sau khi EA bắt đầu thấy dấu hiệu nghiêm trọng của điều trên liên quan tới cả thương hiệu chứ không chỉ đơn thuần là 1,2 người. Họ phản hồi như sau:

Screenshot_1 Cha đẻ game võ thuật tổng hợp UFC bị chỉ trích vì sai lầm ngớ ngẩn về đạo giáo 3
Xin chào, Khabib. Chúng tôi muốn cho anh biết là chúng tôi đã nhận ra được điều quan ngại của anh về kiểu ăn mừng sau chiến thắng. Chúng tôi đã hồi đáp lại phía nhà phát triển về vấn đề này và sẽ tiến hành sửa ngay trong bản update tiếp theo. Xin lỗi nếu điều này gây phiền hà tới anh.

Sai lầm trong phát triển game đương nhiên là điều không thể tránh khỏi nên cả 2 bên đã dàn xếp để cho ra một kết quả thỏa đáng nhất. Nhưng điều gì rút ra sau bài học như thế này? Cho dù bạn sở hữu một hệ thống các lập trình viên xuất sắc, kinh phí khổng lồ thì việc kiểm tra lại thành quả của mình luôn là thứ cần phải xong hành trong quá trình phát triển. Sự việc trên mới chỉ dừng lại ở một cá nhân và được coi như vô tình nhưng sẽ còn nhiều sự việc khác tương tự nếu nhà phát triển không thực sự sát sao với sản phẩm. Đây là một kinh nghiệm rất lớn cho các nhà phát triển cỡ nhỏ. Hãy để ý tới từng chi tiết.

[fresh_embepost pid=”280780″ ]

Đọc tiếp