Game4V
>>
PC - Console
>>
Câu chuyện về logo “Ngài Van Nước” khó quên của hãng Valve

Câu chuyện về logo “Ngài Van Nước” khó quên của hãng Valve

 | 28/07/2017 09:46

Ngài Van, hay còn được gọi là Thanh niên Van nước, là tên gọi của hai biểu tượng được hãng Valve dùng trong logo giới thiệu của hãng trong phần khởi đầu của mọi tựa game và trên mọi phần giới thiệu video khác về hãng.

giphy Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 1

Vốn thì chẳng ai biết được cái Thanh niên Van nước đó là ai và danh tánh của người đó vẫn chìm trong bí ẩn. Cho tới gần đây do một fan hâm mộ của Valve đặt câu hỏi và hay mắn nhận được email hồi đáp từ Ray Ueno, người mà năm nào nằm trong đội ngũ phụ trách chụp hai bức ảnh của hai “thanh niên trong logo” đó huyền thoại đó. Dẫn đến cuối cùng cái studio đầy lịch sử đó đã mang cho mình cái tên Valve – Van Nước.

Lịch sử hình thành

Chuyện là ngày xửa ngày xưa, vào những năm 1995 – 1996, khi đội ngũ Casting của hãng Valve đang ráo riết tìm người mẫu để họ chụp bức “Người Van” làm logo cho hãng với hai người đáp ứng hai tiêu chí là một người nhìn gầy gầy, bình thường; người con lại phải đầu trọc, đậm người, cơ bắp.

mr_valve Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 2 Ngài Van Nước lần đầu xuất hiện trong bản Demo GoldSrc Engine của hãng Source

Vậy nhưng đội ngũ casting lại chỉ loanh quanh tìm và ứng cử lên những người mẫu chuyên nghiệp với ngoại hình hấp dẫn và tất cả đều không được ban lãnh đạo tối cao của Valve ưng mắt. Vậy là chàng béo Gabe Newell cùng ban lãnh đạo yêu cầu đội Casting phải tự chân xuống đường phố Seattle, nơi đặt trụ sở của Valve để tìm ra người nào dân dã, ưng mắt hơn. Ngang qua Quận Broadway, chuyên về nhà hát, nhạc kịch của Seattle, cả team đã chụp ảnh hàng loạt ứng cử viên tiềm năng đáp ứng các chỉ tiêu của hãng Valve và mang toàn bộ các shot ảnh về cho đội ngũ lãnh đạo Valve lựa chọn. Cuối cùng cả team đồng thuận chọn ra được một người hói đầu, đậm người và một người đàn ông gầy dong dỏng để râu Goatee từ mẻ ảnh “đường phố” Seattle.

valve0013 Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 3 Ngài Van Nước bản “Mở rộng tâm trí” đang kéo cần gạt trong bản Demo Engine GoldSrc của Valve

Cả hai đã kết hợp được tiêu chí mà Valve đưa ra nhằm truyền tải thông điệp “Mở rộng đôi mắt, mở mang trí não.” Với người đàn ông gầy để râu Goatee  “Mở rộng đôi mắt” được cắm chiếc van nước vào bên mắt trái. Còn tiêu chí “mở rộng tâm trí” thì để cho người đàn ông đậm người đầu trọc cắm cái van nước vào sau đầu. Cả hai người mẫu cho Logo của Valve, dù là “Mở rộng đôi mắt” hay “Mở rộng tâm trí” thì đều không rõ, bởi lẽ họ không phải người mẫu chuyên nghiệp nên chuyện xác định danh tánh gần như là bất khả thi.

Lần đầu xuất hiện

Vậy là logo của Valve được ra đời. Và Ngài Van được sử dụng đầu tiên là người đàn ông gầy với râu Goatee.Anh ta xuất hiện như là một model mẫu trong map demo để Valve trình diễn các tính năng của engine GoldSrc mà họ làm ra.

maxresdefault Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 4

Trong map demo đó trong một xưởng thủ công, người đàn ông xuất hiện với mái đầu trọc, ngực nhẵn nhụi và mặc áo ba lỗ cùng quả Van nước được cắm vào phía bên phải đầu bằng một cái máy Valve, cái slogan “Mở rộng trí não” thường được dùng cho người đàn ông đậm người, cơ bắp với đầu hói. Model ông đầu trọc này có thể được tìm thấy trong file model của bản demo Half-Life: Day One, tên máp là Valve.bsp, tên model là mrvalve.mdl.

Logo chính thức đầu tiên

Đoạn giới thiệu tên hãng cuối cùng được thay thế bằng một đoạn video đuôi avi chiếu hình ảnh nhiễu ruồi trong tông màu sepia của một người đàn ông với chiếc van nước cắm vào mắt trái. Giớ thiệu cho thông điệp “Mở rộng đôi mắt” của Valve. Đoạn giới thiệu này được dùng cho huyền thoại game FPS Half-Life, những không dùng cho phiên bản PS2 và bản game trên Steam.

giphy Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 1

Trong Half-Life 2 ra mắt vào năm 2004, màu sắc của đoạn intro được  cho tối xuống một chút cùng hiệu ứng Rung được thêm vào bên rìa bức ảnh. Đoạn Intro này cũng được dùng cho bản mở rộng Episode One vào năm 2007.

Đoạn Logo chính thức thứ hai

Vào năm 2007, trong gói game Orange Box, người đàn ông gầy mảnh dẻ với chùm râu dê được thay thế bằng người đàn ông đậm người, chụp từ phía sau, với cái van nước cắm vào sau đầu, thể hiện cho thông điệp “Mở rộng trí não” với hiệu ứng rung nặng hơn bản logo trước.

new-valve-logo-2012-o Câu chuyện về logo Ngài Van Nước khó quên của hãng Valve 6

Cả hai đoạn logo “Mở rộng tâm trí” và “Mở rộng đôi mắt” đều được làm ra vào khoảng cuối thập niên 90. Nhưng đoạn “Mở rộng tâm trí” chưa hề được sử dụng cho tới năm 2007 khi nó thay thế cho “Mở rộng đôi mắt”. Trước đó thì bản đậm người chỉ được dùng trên website chính thức song song với bản mặt gầy râu dê mà thôi.

Và trong bản update ngày 26/5/2010 cho Half Life 2 và bản Mở rộng Episode One, phiên bản Mở rông Đôi mắt lại được sử dụng thay thế cho bản “Mở rộng tâm trí.”

Còn bản Mở rộng Tâm trí thì được dùng trong Dota 2, Portal 2 và Counter Strike: Global Offensive nhưng người đàn ông đậm người sẽ từ từ quay mặt về phía màn hình trước khi game bắt đầu.

Đọc tiếp