Game4V
>>
PC - Console
>>
Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó?

Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó?

 | 16/02/2015 12:27

Vì sao Call of Duty, một trong những series game thành công nhất mọi thời đại lại bị ghét bỏ đến vậy?

Call of Duty, series game biểu tượng một thời, một sản phẩm tiên phong trong ngành công nghiệp game (cả tích cực lẫn tiêu cực). Trong vài năm trở lại đây series này bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, đồng thời nhận được không ít gạch đá và lời chỉ trích từ gamer. Vậy rốt cục chuyện gì đã xảy ra? Tại sao một series game đã từng được coi là kẻ thống trị thể loại FPS, từng lật đổ ngôi vương Halo lại phải chịu cảnh này? Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ cùng bàn luận trong bài viết này.

Call of Duty Game4V (3) Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó? 1

Điều đầu tiên tôi phải nói đó là tôi không ghét Call of Duty. Hoàn toàn không, tôi đã đồng hành cùng series này từ khi nó ra mắt lần đầu tiên năm 2003 và sát cánh cùng game trên nhiều hệ máy khác nhau. Tôi không ghét nó nhưng tôi cảm thấy buồn cho nó. Thứ 2, tôi phải khẳng định một điều đó là Call of Duty đang ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn chứ không tệ đi như người ta vẫn nói. Vấn đề duy nhất nó gặp phải là khiến gamer cảm thấy nhàm chán do lặp đi lặp lại theo một mô – tuýp chung. Đó mới chính là cái khiến game bị ghét, bị ném đá…

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=vDeo21MQVFo”]

Ngược dòng thời gian về lại năm 2007, khi Call of Duty 4: Modern Warfare ra mắt. Tựa game này không chỉ tạo ra bước ngoặt lớn cho toàn bộ series mà còn thay đổi hẳn bộ mặt của thể loại game bắn súng FPS. Cốt truyện hấp dẫn, gameplay đã tay, đề cao tính thực tế cùng những trường đoạn đầy kịch tính. Đó là chưa kể đến chế độ chơi mạng vô cùng cuốn hút. Nói không ngoa, Call of Duty 4 tập trung toàn bộ tinh hoa của thể loại game bắn súng và là cái mà mọi nhà phát triển phải noi theo. Không chỉ thành công về mặt chuyên môn, game còn mang về cho Activision rất rất nhiều tiền, đủ để khiến họ quyết định phát hành series này mỗi năm 1 lần.

Call of Duty Game4V (1) Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó? 2

Mọi người hay nói Activision không hiểu các fan của mình, nhưng theo tôi họ thừa hiểu mình cần làm gì. Họ thừa biết phải móc túi người hâm mộ ra sao, làm thế nào để những con nghiện đó cứ mỗi năm 1 lần phải móc $60 ra “cúng” cho mình. Ở đây tôi phải lưu ý rằng không như Ubisoft và EA, Activision là một nhà phát hành thuần túy, và mối quan tâm duy nhất của một nhà phát hành thuần túy đó là doanh thu. Trong mắt họ, một tựa game dù chất lượng có ra sao nhưng nếu hái ra tiền thì nó vẫn cứ là một game hay, ngược lại, nếu một tựa game được coi là huyền thoại mà doanh số chẳng ra gì thì không có lý do gì phải giữ nó thêm. Sau Call of Duty 4, Activision ngay lập tức nhận ra công thức tạo nên thành công cho series này và áp dụng triệt để công thức đó vào các sản phẩm tiếp theo. Đến đây thì một vấn đề mới nảy sinh, công thức thành công có thể áp dụng 1 lần, 2 lần, nhưng đến lần thứ 3 thì nó đâu còn có thể coi là thành công nữa, đó là một vòng tuần hoàn khép kín, không hề có sự tiến bộ!

[fresh_embepost pid=”116459″]

Các fan nhận ra điều này và họ tức giận. Activision cũng nhận ra điều này, nhưng họ không dám thay đổi. Không ai có thể đảm bảo việc thay đổi đó sẽ mang lại thành công cho series (và tất nhiên là tiền cho hãng). Việc duy nhất có thể làm là tạo áp lực buộc các Studio phải đổi mới game nhưng vẫn phải đặt trong khuôn khổ cho phép, vẫn phải dựa trên công thức thành công cũ. Và đó là lí do vì sao Call of Duty năm sau chỉ thay đổi hơn năm trước một chút. Việc này sẽ không đánh lừa nổi fan và đặc biệt là những game thủ FPS kì cựu, Activision biết và rất nhanh chóng tìm ra cách để khắc phục điều đó. Nó là gì?, không gì khác chính là Quảng Cáo.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=xOFhmegFLUk”]

Nhìn vào ngành công nghiệp game hiện đại, bạn có thể thấy rất nhiều sản phẩm thành công nhờ quảng cáo. Với nhiều hãng số tiền chi cho quảng cáo còn lớn gấp nhiều lần tiền đầu tư cho sản phẩm. Mỗi năm, Activision chi hàng chục triệu đô vào quảng cáo, và có lừa gamer rằng: “Này thấy COD năm nay không? Nó hay lắm, nó sẽ là tựa game COD hay nhất từ trước đến nay…”. Người chơi càng háo hức bao nhiêu thì cuối cùng lại càng thất vọng bấy nhiêu. Nỗi thất vọng lâu dần trở thành sự tức giận, mà một khi đã tức giận thì đừng mong họ sẽ tha thứ (mà năm nào cũng ra một bản thì tha thứ thế nào được). Thêm nữa, cộng đồng ngày nay có sức lan tỏa rất lớn, 1 người ghét thì sẽ có thêm 10 người ghét, 10 người ghét sẽ có thêm 100 người… cứ thế nhân dần theo năm tháng.

Call of Duty Game4V (2) Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó? 3

Điển hình như phiên bản Advanced Warfare ra mắt cuối năm ngoái, dù được quảng cáo sẽ tạo nên những thay đổi lớn cho series nhưng chắc ai chơi qua cũng đã thấy nó vẫn đơn giản là COD với vài yếu tố mới mà thôi. Nó có thể hấp dẫn với những người mới chơi hoặc những người lâu lâu mới mua một bản COD nhưng với các fan trung thành thì Advanced Warfare vẫn chỉ là một lời hứa suông. Và cũng đừng hỏi tôi về tương lai nào cho COD, tương lại của series này nằm ở bạn và cái ví tiền của bạn. Chừng nào những lời quảng cáo vẫn còn có thể khiến bạn móc ví thì chừng đó Call of Duty vẫn cứ là cái vòng tuần hoàn mà thôi.

Call of Duty Game4V Call of Duty, vì sao nhiều người ghét nó? 4
Đã đến lúc series COD cần phải có những thay đổi mang tính bước ngoặt

Và đó là ý kiến của tôi về vấn đề này. Vậy bạn nghĩ thế nào về Call of Duty? Liệu series này sẽ thực sự thay đổi hay tiếp tục đi theo một lối mòn có sẵn để rồi tự triệt tiêu? Hay cho tôi biết ý kiến của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ theo dõi những bài viết hấp dẫn khác trong chuyên mục Pc-console của Game4V.

>>>[Trải nghiệm] Call of Duty: Advanced Warfare (Singleplayer) – Just Like Old Times
>>>Đạo diễn Call of Duty khuyên chính phủ Mỹ cài đặc vụ ngầm vào trường học

Đọc tiếp