Game4V
>>
PC - Console
>>
Call of Duty bị kiện 1 triệu euro vì miêu tả sai hình tượng người thật

Call of Duty bị kiện 1 triệu euro vì miêu tả sai hình tượng người thật

 | 15/01/2016 16:01

Activision, chủ quản của Call of Duty lại một lần nữa bị kiện vì miêu tả sai hình tượng của thủ lĩnh phiến quân tại Angola trong Call of Duty: Black Ops 2

 Call of Duty Black Ops 2 Call of Duty bị kiện 1 triệu euro vì miêu tả sai hình tượng người thật 1

Jonas Savimbi, được biết đến là lãnh đạo của phiến quân Angola (Unita) chống lại chính phủ và phong trào giải phóng nhân dân tại Angola (MPLA) trong suốt hàng thập kỉ. Ông bị giết trong một trận chiến với chính phủ vào năm 2002. Cho dù được Ronal Reagan (Tổng thống thứ 40 của Mỹ) phong tặng là chiến binh tự do. Nhưng cuộc đời của Jonas Savimbi là một sự tranh cãi rất lớn khi chính cuộc chiến của ông đã gây ra cái chết cho hơn 500.000 người tại Angola và hàng triệu người bị mất nhà cửa. Với game thủ yêu thích Call of Duty, ông chính là người chỉ huy ởnhiệm vụ đầu tiên của Call of Duty Black Ops 2 trong một cuộc chiến chống lại MPLA. Theo mô tả của game thì phía Unita được Mỹ hậu thuẫn, trong khi đó MPLA do Soviet hỗ trợ. Ông là người chỉ huy chiến dịch và hô vang khẩu hiệu: “Fight, my brothers”, đi kèm trên tay là một khẩu phóng lựu.

[mecloud]ph5xRduD0J[/mecloud]

Black Ops 2 đã gây tiếng vang rất lớn cho Call of Duty lúc bấy giờ nhưng vào thời điểm hiện tại nó vô tình trở thành cái cớ cho những người con của Savimbi kiện ngược lại hãng vì đã mô tả ông như “Một kẻ man rợ” và yêu cầu hãng phải bồi thường hình ảnh lên tới 1 triệu euro.

Luật sư của gia đình nhà Samvibi, Carole Enfert nói rằng, hình ảnh của ông đã bị miêu tả thành: “Một kẻ ngu dại muốn giết tất cả mọi người” thay vì giống với hình ảnh thực tế của ông là một người “lãnh đạo chính trị và chiến thuật.”

Vấn đề ở đây là cả 3 người con của Samvibi đều ở Pháp. Tại Pháp, luật nhân quyền được quản lý rất chặt bao gồm cả việc nghiêm cấm thực hiện việc miêu tả sai lệch hình ảnh của người sống hoặc người đã qua đời một cách không chính xác và đi ngược lại những gì mà họ có ngoài đời. Theo như gia đình Samvibi thì Activision đã phạm phải điều này. Tuy nhiên, luật sư của Activision Blizzard, Etienne Kowalski thì không thừa nhận điều trên và nói rằng, game miêu tả ông là một người tốt, một nhân vật lịch sử của Angola, lãnh đạo phiến quân trong MPLA. Mọi thứ vẫn đang trong quá trình tranh cãi và chất vấn.

Đây không phải là lần đầu tiên Activision bị kiện vì vi phạm hình ảnh người thật như trên. Vào năm 2014, hãng cũng bị kiện bởi Manuel Noriega, một tướng lĩnh và nhà độc tài quân sự của Panama khi miêu tả không đúng sự thật về Noriega. Tuy nhiên, tòa án tối cao California đã bác bỏ đơn kiện này vì nó dựa theo đạo luật First Amendment về bảo vệ quyền tự do ngôn luậ của Mỹ. Tuy nhiên sự việc lần này có khác đôi chút khi chi nhánh tại Pháp của Activision bị kiện theo luật tại Pháp.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”103654″ ]

Đọc tiếp