Game4V
>>
PC - Console
>>
Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp?

Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp?

 | 01/09/2014 00:05

Dù là Call of Duty hay Battlefield, mỗi game đều có nét hay riêng.

Call of Duty và Battlefield là hai đối thủ không đội trời chung, hai thương hiệu này luôn luôn cạnh tranh nhau về mọi mặt, từ cốt truyện cho đến multiplayer. Nhưng có vẻ như Multiplayer chính là yếu tố khiến 2 thương hiệu này khác nhau một trời một vực. Trong bài viết này, tôi sẽ bỏ qua những thứ như hình ảnh, hiệu ứng . . . tôi sẽ chỉ chú trọng vào gameplay của cả 2 tựa game này mà chủ yếu là phần Multiplayer.

Call of duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 1

So sánh Call of Duty và Battlefield vốn đã khập khiễng

Không cần phải nói thì chắc hẳn các fan của 2 dòng game cũng biết rõ ưu nhược của 2 tựa game này. Trong khi Call of Duty đang có chiều sâu hơn về mục Singleplayer thì Battlefield luôn luôn đạt lợi thế hơn về Multiplayer. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không thì chúng ta còn phải xem xét.

Chế độ Call of Duty có thể bị nhiều người chê khi mà suốt gần 10 năm qua, dường như không có một sự thay đổi đáng kể nào với từng phiên bản Call of Duty ra mắt. Fan Battlefield có thể hí hửng khi nhìn thấy điều này tuy nhiên, có một sự khác biệt nho nhỏ ở đây.

Call of duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 2
Call of Duty đã có tên tuổi trong làng eSports

Trong khi Call of Duty đã được công nhận là một bộ môn eSports và có hẳn hệ thống giải đấu riêng từ lâu đời thì Battlefield bắt đầu có những giải đấu chính thức đầu tiên ở Battlefield 3 nhưng do ESL tổ chức. Nếu so sánh thì các giải đấu của Battlefield chưa hề có một thành công lớn trong đấu trường eSports, chưa kể đến số tiền thưởng của giải đấu.

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy một cách rõ ràng, Call of Duty và Battlefield, dù là 2 thương hiệu game bắn súng đình đám nhưng lại khó có thể đem ra so sánh với nhau. Call of Duty chú trọng vào môi trường nhỏ hẹp, tỉ lệ đụng độ cao, kĩ thuật cá nhân và đối đầu phải cực kì tốt cùng cái đầu nhạy bén.

Battlefield thì ngược lại, môi trường rộng lớn, chú trọng vào các cuộc giao tranh quy mô lớn với sự hỗ trợ của đủ loại khí tài quân sự, chiến thuật nhóm và phối hợp đội bằng các cuộc giao tranh nhỏ trên khắp mặt trận để đạt được chiến thắng cuối cùng.

Tổng hợp các giải đấu eSports lớn trên thế giới: http://www.esportsearnings.com/tournaments/largest_overall_prize_pools

Call of Duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 3
Battlefield không có tên trong danh sách 100 giải đấu eSports lớn

Mỗi game phù hợp với một phong cách chơi riêng.

Về lý thì rõ ràng không thể nói được cái nào kém, cái nào hơn. Tuy vậy, Battlefield cũng sở hữu không ít các bản DLC, update những chế độ và map có phong cách chơi đối đầu trực diện như Call of Duty, nhưng từng đó vẫn chưa đủ để đánh bại Call of Duty, thương hiệu vốn đã có kinh nghiệm lâu năm trong chiến trường này.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=mk8fP4UB1lc”]

Môi trường và phong cách run & gun liên tục đã được tạo thành từ thời Call of Duty 2, phong cách đó đến ngày nay vẫn không thay đổi. Môi trường nhỏ hẹp là một lợi thế, nếu bắn public, bạn cảm thấy khó chịu với những camper hay noob tuber. Tại giải Call of Duty chuyên nghiệp, những kẻ hèn mọn đó lại hoàn toàn biến mất.

Với từng đó thứ, Call of Duty đã đạt được nhiều thành công lớn trong đấu trường eSports. Vì mục tiêu cơ bản mà các trò chơi cần đạt được trong eSports đó là tính đối kháng phải được đẩy lên cao nhất, nơi mà các game thủ vừa có thể thể hiện kỹ năng cá nhân, tay mắt  tai phải nhanh nhẹn, đầu óc phải nhạy bén và tất nhiên là thêm chút may mắn. Call of Duty hoàn toàn đạt đủ những điều kiện đó và tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều game thủ.

Call of duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 4

Đương nhiên là Battlefield cũng có những yếu tố trên nhưng chưa đủ với một lối Multi hoàn toàn khác. Phong cách này rõ ràng được game thủ đánh giá cao, bám sát hơn vào thực tế, nâng giá trị chơi lên cao nhưng lại không thể làm cho Battlefield trở thành một tựa game eSports đúng nghĩa, nơi cần những cái đầu phản xạ nhanh hơn những gì diễn ra trong một trận đấu.

Battlefiled hoàn toàn không phù hợp với lối chơi chạy nhảy và đối mặt liên tục, tôi đã chơi cả Multi của Call of Duty lẫn Battlefield. Tôi không cần biết bạn cảm nhận thế nào nhưng đó là những cảm nhận riêng của bản thân tôi. Khi mà Battlefield cung cấp cho bạn khí tài đầy đủ từ đầu game thì trong Call of Duty, bạn phải vật lộn để đạt được những Killstreak thật sự khó khăn.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=R4Nz2dBZRQY”]

Phối hợp tác chiến cùng một tiểu đội, nhiều tiểu đội ở nhiều nơi cùng lúc tạo sẽ rất khác biệt

Tactic của Battlefield và Call of Duty hoàn toàn khác hẳn nhau, Battlefield cần sự kiên nhẫn và quyết đoán nhiều hơn, một tiểu đội trưởng tốt và quyết đoán, dẫn dắt đội mình chiếm một cứ điểm cùng một tổng chỉ huy chiến lược có cái nhìn toàn diện. Call of Duty thì lại cần một chỉ huy có đầu óc và mắt quan sát nhạy bén, đưa ra những chỉ thị tức thời trong một thời điểm hoặc là thua. Tôi đã từng chỉ huy một đại đội trong Battlefield và cũng đã từng tả xung hữu đột giữa vòng vây quân thù trong một trận Multi của Call of Duty.

Call of Duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 5

Singleplayer đều có nét đặc trưng riêng

Có thể chắc chắn một điều, cốt truyện của Call of Duty cho đến thời điểm này vẫn luôn đi trước Battlefield. Khi mà Battlefield đang cố gắng khẳng định chế độ Single của mình trên thị trường thì Call of Duty lại có những bước đi cụ thể hơn. Đó là những dấu ấn mà game thủ không thể quên được trong bất kì phiên bản nào.

Cho dù là Call of Duty: Ghost bị chê tới chê lui, số người chơi vẫn đạt ngưỡng đã tính toán, số lượng người ủng hộ cốt truyện vẫn không hề giảm so với một Battlfield 4 rời rạc về mọi mặt trong cốt truyện. Rõ ràng, chúng ta không thể đem cốt truyện ra làm một cột mốc khi khẳng định tên tuổi những phiên bản này.

Call of Duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 6

Singleplayer của Battlefield cũng có nét đặc trưng riêng và cũng rất cố gắng để truyền tải câu chuyện về những người lính trong quân đội Mỹ, hai bản Bad Company thực sự được làm rất hay nhưng nếu chuyển qua phong cách nghiêm túc như Call of Duty thì lại không phải một bước đi khôn ngoan. Nhưng chúng ta cũng cần phải có những đánh giá công bằng trước sự cố gắng của các nhà phát triển game.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=wwnDn27MNqk”]

[Bình Loạn] Call Of Duty Ghosts vs Battlefield 4

Lựa chọn tựa game phù hợp với mình

Tranh cãi xem game nào hay hơn không phải là xấu, nhờ có sự tranh cãi, với các luận điểm luận cứ mà các fan của 2 phe đưa ra mà 2 thương hiệu này mới càng ngày càng phát triển đến vậy. Tuy nhiên phải nhớ là đừng tranh cãi vô bổ, mà hãy tạo ra những cuộc thảo luận, bình luận bổ ích. Nơi mà các fan của 2 game đều được chia sẻ và đưa ra ý kiến cá nhân. Ghét nhất vẫn là các cuộc chửi bới, gây war vô bổ. Hơn hết, hãy lựa chọn tựa game phù hợp với mình hoặc chọn cả 2 giống như tôi.

Dù là Call of Duty hay Battlefield, chúng ta đều sở hữu một lượng fan nhất định. Trong đó, số lượng fanboy của cả 2 tựa game đều ngang ngửa. Dẫu cho tôi là một fanboy của CoD, tôi không thể nào phủ nhận những thành công của Battlefield nhưng cũng không thể bỏ ngỏ sự phát triển của Call of Duty.

Call of Duty Call of Duty vs Battlefield, ai mới thực sự đẳng cấp? 7
Hãy chọn game mà bạn yêu thích

Bạn mong muốn được tham gia vào một trận chiến quy mô lớn, nơi mà mọi loại khí tài quân sự lao vào cấu xé lẫn nhau,Battlefield hoàn toàn là một điểm đến lý thú cho game thủ. Nhưng nếu bạn mong muốn một được cọ sát với những pha xử lý khéo léo và nhanh nhạy trong tích tắc. Call of Duty lại là lựa chọn không thể phù hợp hơn. Nhất là khi bạn muốn tiến lên đấu trường chuyên nghiệp, Call of Duty hoàn toàn có thể đem đến cho bạn điều đó.

Tôi là một người đã từng thi đấu nhiều giải FPS, từng tham gia vào các chiến trường của cả Call of Duty và Battlefield. Tôi không khuyên bạn nên bỏ tựa game này để chơi tựa game kia, hay dù là fanboy CoD thì tôi cũng không quá thiên vị hay chê bai một ai (có chăng cũng chỉ là troll thôi). Hãy làm những điều mà mình thích, lựa chọn và bảo vệ tựa game mà bạn yêu quý, điều đó mới chứng tỏ bạn là một gamer thực thụ.

Đọc tiếp