Game4V
>>
PC - Console
>>
Bioshock: Huyền thoại có trở lại?

Bioshock: Huyền thoại có trở lại?

 | 01/04/2017 22:20

Vào 10 năm trước một tựa game huyền thoại đã được phát hành với một nền đồ họa tuyệt đẹp, cốt truyện cuốn hút, gameplay đặc sắc được công nhận tới ngày nay, một tựa game đã giúp cho Xbox 360 thắng thế trước PS3 vào những năm đầu của thế hệ lastgen. Đó không gì khác ngoài chính là Bioshock phiên bản đầu tiên. Cũng từ chính phiên bản đó NPH 2K đã đem đến cho ta thêm 2 hậu bản của Bioshock là Bioshock 2 và Bioshock Infinite tạo ra bộ trilogy Bioshock tuyệt vời biết nhường nào.

Bioshock – siêu phẩm của năm 2007

2007 quả là năm rất tuyệt vời của ngành game với hàng loạt siêu phẩm được phát hành có thể kể ra một vài cái tên nổi bật như : Halo 3, Crysis, The Orange Box, Call Of Duty: Modern Warfare, God Of War II,… Nhưng Bioshock vẫn luôn giữ được vị trí của mình là một trong những game hay nhất, có số điểm rating cao nhất vào thời đó ( 96 trên Metacritic.com ). Game lấy bối cảnh thành phố bỏ hoang dưới đáy đại dương mang tên Rapture được xây dựng bởi nhà tài phiệt Andrew Ryan, hơn nữa ở Rapture họ còn phát hiện ra một vật liệu di truyền mà họ gọi là ADAM có khả năng can thiệp vào DNA của con người giúp họ có các khả năng siêu nhiên đặc biệt. Cư dân ở Rapture sử dụng Plasmids ( một loại huyết thanh nhằm cung cấp ADAM ) để phục vụ cho mục đích của họ. Ban đầu Rapture như một thiên đường với tất cả mọi người nhưng rồi bắt đầu, xảy ra mẫu thuẫn giữa các tầng lớp với chính quyền đã khiến Rapture xảy ra các cuộc đảo chính lẫn, lẫn nội chiến khiến xã hội trong thành phố sụp đổ.

aaa Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 1

Cư dân cũng không còn bình thường nữa khi họ biến đổi gen trở thành những con quái vật di dạng hay phát điên bởi quá lạm dụng vào plasmids. Người chơi hóa thân vào nhân vật đen đủi mang tên Jack bị rơi máy bay ở đúng địa điểm của Rapture. Tưởng rằng đó là sự thiếu may mắn nhưng không phải đó là định mệnh để anh chàng này có thể khám phá những bí ẩn về chính bản thân hay về thành phố đáng sợ này. Qua từng màn chơi từng bí ẩn của Rapture lẫn của nhân vật được hé lộ khiến cho người chơi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ngoài cốt truyện và bối cảnh vô cùng cuốn hút thì lối chơi và đồ họa cũng là một yếu tố then chốt góp vào sự thành công của Bioshock. Game kết hợp giữa lối chơi bắn súng và nhập vai vô cùng nhịp nhàng, không khiến ta phải quá bội thực với những màn chiến đấu hay những màn tương tác với nhân vật, mọi thứ đều vừa đủ.

aaaa Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 2

Điểm đặc biệt trong cơ chế chiến đấu của Bioshock là bạn có thể sử dụng các plasmids mang sức mạnh như phóng ra lửa, đóng băng, phóng điện,… Một điểm nhấn khác không thể thiếu của Bioshock đó chính là những gã Bigdaddy luôn kè cặp với các Little Sister, mỗi khi đối đầu với hắn người chơi sẽ phải sử dụng rất nhiều kỹ năng để có thể chiến thắng và cứu lấy các Little Sister. Việc đối xử với các Little Sister như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới ending của game, những lựa chọn khôn ngoan khi tương tác với các Little Sister sẽ giúp bạn có một kết cục đẹp, và ngược lại nếu bạn đối xử tệ bạc với cô bạn sẽ chuốc lấy hậu quả

deadqedqe Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 3

Tuy không hẳn là một game kinh dị nhưng không khí của Bioshock có một cái gì đó khá đáng sợ khiến người chơi luôn có cảm giác lạnh sống lưng qua từng màn chơi. Chính những yếu tố ấy đã giúp Bioshock đạt tới sự thành công đỉnh điểm thúc đẩy sự ra mắt của hai hậu bản là Bioshock 2 và Bioshock: Infinite

Bioshock 2 và Bioshock: Infinite – kế thừa di sản

Bioshock 2 vẫn lấy bối cảnh ở thành phố Rapture nhưng lần này bạn sẽ vào vai một Big Daddy và đồng hành cùng với Little Sister. Bioshock 2 dù không được đánh giá quá cao như người đàn anh nhưng vẫn phát huy rất tốt cái chất của Bioshock. Vẫn là một cốt truyện hay, nền đồ họa tuyệt vời, yếu tố nhập vai sâu sắc đã giúp cho Bioshock 2 được đón nhận nồng nhiệt từ phía game thủ.

wdqdqdasd Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 4

Đến năm 2013 series có một màn thay đổi ngoạn mục với Bioshock: Infinite, không còn lấy bối cảnh thành phố Rapture dưới đáy biển vốn đã khai thác kiệt quệ mà đưa ta đến thành phố trên không Columbia dưới nền Unreal Engien 3 như các phiên bản trước nhưng đẹp hơn rất rất nhiều. Columbia hoa lệ, phồn vinh đầy nắng và gió nhưng mấy ai đâu biết có rất nhiều điều sai trái ẩn sâu bên trong thành phố tráng lệ ấy.

fefwefewfwefwe Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 5

Game đưa bạn theo chân anh chàng Booker trong công cuộc tìm kiếm và giải cứu cô nàng Elizabeth xinh đẹp. Ngoài đồ họa đẹp như mơ game còn có một cốt truyện tuyệt hay, yếu tố nhập vai hoàn hảo kích thích óc suy luận và khả năng tìm tòi của người chơi cùng với đó vẫn là gameplay đặc trưng của Bioshock từ trước tới nay có chăng chỉ là một số thay đổi sao cho phù hợp với bối cảnh người game. Mặc dù là đặc trưng đấy nhưng Bioshock Infinite không hề thiếu cái mới, người viết thực sự có ấn tượng mạnh với cơ chế di chuyển của game khi mà Booker không chỉ di chuyển bằng chân mà có thể di chuyển quanh Columbia bằng hệ thống mang Sky – Line của thành phố. Sky – line giống như một dạng cáp treo dùng để vẩn chuyển hàng hóa hay vận chuyển người trong Columbia, Booker với khả năng siêu việt và sở hữu một món đồ lợi hại mang tên Sky Hook, giúp anh có thể lướt một cách nhẹ nhàng trên hệ thống Sky – Line.

fdasdfffefdsfw Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 6

Cảm giác lướt trên Sky – Line thật sự rất rất đã, người chơi vừa có thể ngắm thành phố Columbia tuyệt đẹp vừa có thể tận hưởng cảm giác lâng lâng trên không trung, chắc chắn đây là một điểm nhấn tuyệt vời trong Bioshock: Infinite. Với tất cả những nỗ lực của NSX Irrational Games và NPH 2k Games Bioshock: Infinite đã trở thành một tựa game tuyệt vời nhất của năm 2013.

Một series tuyệt vời nhưng có một tương lai mập mờ?

Bioshock tuy mỗi phần mang một nội dung khác nhưng đều có một điểm chung là nêu lên tính nhân văn sâu sắc, nêu những mặt tối của xã hội, luật nhân quả hay phân biệt giai cấp. Cả series đều mang trong mình cốt truyện đầy ý nghĩa mà sau khi trải nghiệm dù là bất kì phiên bản nào đi chăng nữa người chơi luôn phải thốt lên rằng : ” Wow, quả là một kiệt tác “, đó là điều mà hiếm có tựa game nào làm được. Bioshock tốt và cân bằng ở mọi mặt từ cốt truyện, đồ họa cho đến lối chơi luôn khiến cho ta phải hài lòng dù là ở Rapture hay là Columbia.

Một series tuyệt vời như vậy tại sao đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ một thông tin gì về phiên bản tiếp theo ? Đã 4 năm trôi qua kể từ ngày Bioshock: Infinite được phát hành, chắc chắn mọi game thủ đều mong mỏi một chút động thái gì đó dù là nhỏ nhất của 2k Games về phiên bản tiếp theo của Bioshock.

ffvdsvsfvs Bioshock: Huyền thoại có trở lại? 7

Tháng 9 năm ngoái 2K Games đã phát hành phiên bản Bioshock: The Collection trên cả ba nền tảng  PC, PS4 và Xbox One, game bao gồm Bioshock, Bioshock 2, Bioshock: Infinite cùng với hầu hết các bản mở rộng của cả ba tựa game. Nhưng đối với các game thủ thì như vậy chắc chắn là chưa đủ, họ hi vọng về một Bioshock tiếp theo tuyệt vời hơn bao giờ hết. Dù series này có kết thúc ở phần Bioshock: Infinite hay sẽ tiếp tục có những phần tiếp theo thì Bioshock sẽ vẫn luôn là một tượng đài bất diệt của ngành game.

Đọc tiếp