Game4V
>>
PC - Console
>>
Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm?

Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm?

 | 26/06/2015 16:12

Như thông tin gần đây thì Minecraft đã chính thức trở thành môn học hè của một trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên liệu việc áp dụng sản phẩm này có thành công hay không?

Không thể phủ nhận, việc áp dụng game vào môi trường giảng dạy của trường cấp 3 chắc chắn là một bước tiến mới cho cộng đồng game thủ giúp cải thiện cái nhìn của mọi người đặc biệt là bậc thầy cô cũng như phụ huynh vốn thường xuyên khó chịu vì con cái, học sinh của mình tốn quá nhiều thời gian để chơi game. Tất nhiên, câu chuyện này khi được công bố cũng sẽ thu hút một lượng học sinh không nhỏ tham gia với sự háo hức của mình.

[su_youtube_advanced url=”https://www.youtube.com/watch?v=YFWntCzMOqo” autohide=”no” rel=”no” theme=”light”]

Tuy nhiên, nếu đứng trên phương diện một game thủ nhìn vào dự án này thì bạn sẽ thấy Minecraft có lẽ chưa phải là một sản phẩm phù hợp cho việc giảng dạy trong giáo dục. Có thể nói như vậy vì sao?

Yếu tố bạo lực

Dù không quá nổi bật, nhưng thực sự Minecraft vẫn là một sản phẩm chứa đựng yếu tố bạo lực, đặc biệt giữa người chơi với người chơi. Cho phép game thủ sử dụng rất nhiều cách để tiêu diệt đối phương như kiếm, cung, thuốc, bẫy… tựa game này mang tính chém giết rất cao, đúng nghĩa một sản phẩm theo thể loại sinh tồn. Mặc dù hoàn toàn có thể loại bỏ điều này bằng các plugin trên mạng nhưng chắc chắn giá trị của Minecraft sẽ mất rất nhiều so với ban đầu.

minecraft Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm? 1

Bên cạnh đó ngoài việc đâm chém giết chóc giữa người chơi với nhau thì game thủ cũng có thể làm điều tương tự lên các loài động vật trong game kể cả khi tay không tấc sắt. Đó có thể một đàn chó sói, vài con lợn con bò hoặc cả những con mèo nhút nhát… Không thể phủ nhận, việc Minecraft đã từng bị cấm trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vì bạo lực có lẽ cũng không phải là điều gì phi lý.

Phá hoại môi trường

Chắc hẳn ai mới tham gia vào Minecraft cũng sẽ đều cảm thấy được sự yên bình của thiên nhiên mang lại trong đây. Cây cối um tùm, động vật chạy tung tăng… nhưng đó chỉ là khi người chơi còn chưa động tay động chân vào thế giới này. Chặt cây, phá núi, giết sạch động vật, làm đường, xây nhà… chắc chỉ với vài tiếng ngắn ngủi, cái môi trường thiên nhiên ban đầu trong game sẽ trở thành bình địa.

minecraft-game Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm? 2

Dễ gây nghiện

Ngoài các yếu tố trên, Minecraft thực sự là một trong những tựa game dễ gây nghiện cho game thủ nhất thế giới. Không khó để game thủ bắt gặp những công trình ngốn của người chơi cả tháng, thậm chí là vài năm trời trong Minecraft trên mạng. Chỉ thế thôi đã đủ để thấy, Minecraft là sản phẩm dễ gây nghiện đến mức nào.

2536237-13872034164_37ff8d48dd_o Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm? 3

Gây cay cú

Như đã nói ở trên, Minecraft là một sản phẩm tạo cho người chơi tính cạnh tranh và ganh đua cao với nhau. Bên cạnh đó, thế giới của game với sự giúp sức của các plugin đi kèm hoàn toàn có thể trở thành một xã hội thu nhỏ. Mà đã là xã hội thì mặt xấu và mặt tốt luôn tồn tại cùng với nhau, từ lừa đảo cho tới chia bè chia phái… đặc biệt là đối với học sinh cấp 3 thì phương diện này lại càng mạnh mẽ. Nguy hiểm hơn nữa là các học sinh trong trường hoàn toàn có thể biết được danh tính của nhau dẫn tới một hành động mang tính trả thù ngoài đời.

maxresdefault Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm? 4

Tương tác kém

Dự này có một cái tên rất kêu: Trường Học Trong Mơ, nhưng qua đoạn clip giới thiệu cũng như một số thông tin ban đầu thì người viết vẫn chưa thể nào hình dung được ngoài việc xây dựng những công trình của riêng mình, học sinh sẽ còn được học gì từ Minecraft khi mà game còn không sở hữu những tính năng giao tiếp đơn giản như chat voice.

mine-craft-2-560x315 Biến Minecraft trở thành môn học: Một quyết định sai lầm? 5

Mặc dù nghe có vẻ khó khăn, nhưng người viết tin rằng, với một đội ngũ tâm huyết và cách quản lý khoa học, Minecraft hoàn toàn có thể trở thành một bước đột phá trong nền giáo dục Việt Nam. Và nối tiếp bước đi này có lẽ mọi người sẽ có một cái nhìn thoải mái hơn đối với game trong bất kì khía cạnh cuộc sống nào.

>>> Minecraft bất ngờ trở thành môn học hè tại Hà Nội

Đọc tiếp