Game4V
>>
PC - Console
>>
Thất bại của Bayonetta 2 và chiến lược sai lầm của Nintendo

Thất bại của Bayonetta 2 và chiến lược sai lầm của Nintendo

 | 27/09/2014 14:00

Bất chấp những lời khen ngợi  từ giới chuyên môn thì tựa game Bayonetta 2 của Platinum Games đang tỏ ra đuối sức ngay trên chính quê nhà Nhật Bản của mình.

Theo thống kê từ trang 4gamer.net, trong tuần đầu tiên ra mắt của mình game đã bán được tổng cộng 39.000 bản trên WiiU, còn số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của hãng Nintendo. Để các bạn tiện so sánh thì phiên bản đầu tiên của game ra mắt năm 2009 có tổng lượng đĩa bán ra là 138.000 bản chỉ trong một tuần đầu tiên tại Nhật Bản. Trong đó có 93.000 bản trên PS3 và 45.000 trên Xbox 360.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=0phuu6KkTMM”]

Với số điểm gần như tuyệt đối từ nhiều trang tin và tạp chí uy tín về game nên chất lượng của Bayonetta 2 là không phải bàn cãi. Tạp chí Famitsu của Nhật cho tựa game này 38/40 điểm, Bayonetta 2 cũng vinh dự được một trong những tạp chí game danh tiếng nhất nước Anh là Edge tặng cho một điểm 10 tròn trĩnh.

Rõ ràng là chất lượng không phải là vấn đề mà tựa game này gặp phải. Câu trả lời hợp lý nhất có thể đưa ra lúc này đó là do chiến lược kinh doanh sai lầm của hãng Nintendo và doanh số khiêm tốn của WiiU. Thực tế là đã có nhiều người dự đoán trước được thất bại về doanh thu của Bayonetta 2 khi game được công bố phát hành độc quyền cho hệ máy này. Phần lớn gamer sở hữu WiiU là những fan ruột của những thương hiệu lâu năm của hãng.

Bayonetta-2 Thất bại của Bayonetta 2 và chiến lược sai lầm của Nintendo 1

Một cái tên mới như Bayonetta chắc chắn không đủ sức hấp dẫn để họ mở hầu bao. Bằng chứng là cùng lúc với thất bại của Bayonetta 2 có một tựa game khác của Nintendo đang bán rất chạy đó là Super Smash Bros với hơn 1 triệu bản được bán ra chỉ trong 2 ngày đầu ra mắt tại Nhật Bản. Con số này phản ánh sự quan tâm thực sự của người tiêu dùng đến những cỗ máy của Nintendo là nằm ở chính những sản phẩm của họ chứ không phải một hãng thứ 3 nào khác.

Ngược lại với hạn chế về phần cứng và lượng máy bán ra quá thấp, WiiU cũng không còn là mảnh đất mầu mỡ để các nhà phát hành và phát triển game liều lĩnh thử sức. Yếu tố duy nhất giúp hệ máy này vẫn còn cầm cự được cho đến lúc này là nhờ vào sự hỗ trợ không mệt mỏi từ Nintendo cũng như những thương hiệu game lớn mà hãng này vẫn liên tục phát hành trên WiiU.

nintendo-wii-u-launch-titles-fail-to-impact-uk-market Thất bại của Bayonetta 2 và chiến lược sai lầm của Nintendo 2
ZombiU một minh chứng nữa cho thất bại của các hãng thứ 3 trên WiiU

Đây mở ra 2 hướng đi cho tương lai những tựa game mới của WiiU. Thứ nhất là Nintendo vẫn tiếp tục liều lĩnh đầu tư vào vào các hãng phát triền game nhàm tạo ra những thương hiệu mới cho WiiU và dần dần chiếm được niềm tin của người hâm mộ với những sản phẩm này. Tuy nhiên áp lực kinh tế họ gặp phải sẽ là rất lớn và đây cũng không phải chuyện 1 sớm 1 chiều.

wii-u-fail Thất bại của Bayonetta 2 và chiến lược sai lầm của Nintendo 3

Thứ 2 là Nintendo sẽ hạn chế tối đa những sản phẩm mới mà dồn lực đầu tư vào những thương hiệu game sẵn có, tận dụng thành công của chúng để làm lợi thế tiếp cận người chơi. Phương án này an toàn hơn nhưng không thể giúp Nintendo mở rộng tầm ảnh hưởng của WiiU cả trong và ngoài nước.

Hãng cũng sẽ không thu hút được người dùng mới với những sản phẩm truyền thống như vậy. Ít nhất với phương án này WiiU cũng có thể kết thúc vòng đời của mình một cách an toàn, đồng thời níu kéo được một số lượng nhất định người dùng trong khi Nintendo phát triển thế hệ máy chơi game mới.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về những thay đổi mà Nintendo đang hướng đến? Lối thoát nào cho những sản phẩm mới trên WiiU? Liệu cỗ máy chơi game của họ đã đến lúc thoái trào? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ tiếp tục theo dõi những chuyên mục thú vị nhất trên Game4v.

Xem thêm:

Bayonetta 2

Đọc tiếp