Game4V
>>
PC - Console
>>
7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán

7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán

 | 14/07/2017 16:14

Game kinh dị đã luôn là một thể loại đầy thu hút của thế giới game chúng ta. Và những năm gần đây thì thể loại này đang được làm mới liên tục với những Outlast, RE7, Evil Within… Tất cả đều mang trong mình những cải tiến rất tuyệt vời về gameplay, cách dẫn truyện, đồ họa… Tuy nhiên có một số mô típ xây dựng tính huống, sử dụng nhân vật trong game kinh dị đã trở nên quá quen thuộc với game thủ đến mức nhìn thấy là… chẳng còn thấy sợ gì nữa.

Và giờ chúng ta cùng điểm lại 7 mô típ nhân vật đó xem các bạn có thấy quen không nhé.

1/ HỀ

7-11-17-sweettooth 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 1

Có lẽ một số bạn không thấy đồng ý vì chúng ta đều biết những tên hề luôn đầy đáng sợ. Không phải bọn quỷ dữ, zombie, quái thú nanh vuốt đầy mình mới làm chúng ta thấy sợ mà hề, chỉ những tên hề cười cợt đơn giản mà thôi. Đã có những khảo sát, nghiên cứu cho thấy rằng mọi người cảm thấy hơi bị sợ với một gương mặt lúc nào cũng thấy vui vẻ. Và dù thể loại hề có là gì đi nữa thì đi ngược dòng thời gian bạn cũng đã thấy nó từ khá lâu rồi đó, có lẽ bắt đầu là với Sweet Tooth trong Twisted Metal, sau này trong Left 4 Dead 2 và đủ các thể loại game kinh dị bạn sẽ còn bắt gặp nữa. Có thể nói motip hề kinh dị đã lỗi thời từ tầm cách đây 1 thập kỉ rồi.

2/ THÍ NGHIỆM THẤT BẠI VÀ NHỮNG HẬU QUẢ

resident-evil-3-wallpaper-nemesis 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 2

Cái mô típ này thì còn phổ biến và mang tính đại chúng  trong game kinh dị hơn cả hề. Điểm mặt sơ ra thì đã có Bioshock này, Dead Space này rồi cả We Happy Few nữa. Toàn là các tổ chức đao to búa lớn đâu đâu nốc cho lắm những cái thứ gì gì đó rồi mang trong đầu những suy nghĩ ẩm ương rồi làm ra những thí nghiệm đình đám nhưng… EPIC FAIL. Để rồi chúng ta phải hứng chịu cả đống phế phẩm, hậu quả của họ.

Các tựa game sử dụng mô típ này thì chưa chắc đã là tệ, thậm chí như những tựa game kể trên thì còn là những tựa game hay mang tính tượng đài nữa đó chứ. Phải cái là cái mô típ “Thí nghiệm thất bại” nó nghe nhàm tai quá rồi thôi. Thiếu gì chuyện khủng khiếp, cả thực tế lẫn mang tính tâm linh có thể xảy ra với một người mà tội gì cứ phải phụ thuộc vào mấy ông khoa học gia khùng điên như vậy chứ?

3/ TRẺ CON

7-11-17-little-sister-bioshock 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 3

Ok, mang trẻ con vào những âm mưu đen tối rồi nhìn chúng bị tha hóa, dày vò không chỉ khiến chúng ta sởn gai ốc mà còn làm dấy lên những cảm xúc rối bời từ tiếc thương, day dứt… Thành thực thì đây cũng không hẳn là một mô típ đã bị dùng quá nhiều. Nhưng phải cái đã được đụng đến là lại có xu hướng lạm dụng cách khai thác tâm lí kinh dị này, từ cách thúc đẩy mạch truyện cho tới tạo thêm gia vị sợ hãi mà thực tế là như trong Layers of Fear đi, nhiều lúc chẳng sợ gì cả.

4/ KINH DỊ ẨN NẤP

outlast5 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 4

Trước đây, khi Amnesia ra mắt, chúng ta lần đầu được trải nghiệm cảm giác chạy trốn quanh co không cách chi chống trả, chỉ ẩn nấp và ẩn nấp, không vũ khí, chỉ có chạy và trốn. Tuy nhiên sau đó hàng tá tựa game hay ho học hỏi theo nó ra mắt như Outlast, Alien Isolation, SOMA… khiến cho một mô típ không quá lâu trước đây còn đầy mới mẻ thú vị đã trở nên khá là nhàm chán vì bị khai thác quá đà.

Ừ thì đành rằng quá trình phát triển ra được những tựa game như vậy đâu có dễ, nhất là các tựa game kinh dị còn chấp nhận rủi ro doanh thu không cao được như các game hành động, bắn súng FPS nữa. Tuy nhiên có lẽ đã đến lúc chúng ta được trải nghiệm một cảm giác trải nghiệm mới trong việc khám phá cảm xúc sợ hãi mà thôi.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt cả, kể cả tốt quá cũng là không tốt.

5/ Zombie

30320765 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 5

Zomebie, Zombie, Zombie, những anh zombie thân quen xưa có. Ném một viên đá vào biển game kinh dị mênh mông thì thể quái nào bạn cũng ném phải tí chút gì đó zombie. Mà thực ra bạn có ném một hạt cát cũng vậy thôi. Không chỉ trong phim ảnh mà ngay cả trong game thì cũng đã có rất nhiều tựa game khoái sử dụng zombie. Với quá nhiều biến thể khác nhau, từ zombie chậm chạp lồm cồm, zombie bay nhảy, zombie đột biến, zombie có thể điều khiển… thậm chí có một số thanh niên còn khăng khăng rằng Ma Cà Rồng cũng chính là Zombie đó (nghe cũng đâu có sai quá phải không nào, thay mỗi thèm não thành thèm máu với thêm chút trí khôn, sức mạnh thôi).

Đơn giản mà nói, đã có quá nhiều những tựa game về đề tài zombie, lấy chủ đề zombie và sử dụng zombie rồi. Nếu được thì chúng ta nên có một thứ quái vật nào đó sáng tạo, thú vị hơn mấy con thây ma lèo phèo nhưu vậy đi.

6/ TẠO TÌNH HUỐNG GIẬT MÌNH

maxresdefault 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 6

Không chỉ là những cái bóng lướt qua, những hồn ma lẩn khuất mà là liên tục những khuôn mặt gớm ghiếc bất thần hiện ra to tổ cháng choán nguyên cái màn hình của bạn. Thú vị phải không nào? Trong chúng ta ít nhất thì ai cũng đã từng giật mình thon thót đến bắn cả ghế ra khi chơi game kinh dị rồi. Nhưng cũng giống như trào lưu dùng háng lít máu đầm đìa tung tóe khắp nơi làm điểm nhấn trọng tâm  từng thịnh hành tại Hollywood vào thập niên 80-90 đến đầu 2000 giờ đã cũ rich. Mô típ kinh dị giật mình “mới” này gần đây cũng đã bắt đầu bị đi vào lạm dụng rồi.

7-11-17-fivenights 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 7

Tiêu biểu như trò chơi đi tiên phong mạnh nhất của thể loại này, One night at Freddy vậy. Những bản đầu thì hay nhưng càng sau đó càng bị mọi người đánh giá thấp. Có nhiều cách làm người ta sợ khác nhau như là kinh dị tâm lí, kinh dị tâm linh, nỗi sợ những thứ không tên này, đâu nhất thiết cứ phải là một cái gì đó nhảy bổ vào mình mới là đáng sợ, phải không nào? Mà nhất là nó lại còn lập đi lập lại nhiều lần nữa chứ?

7/ CĂN NHÀ MA ÁM

maxresdefault-1 7 mô típ làm game kinh dị đã cũ kĩ đến phát chán 8

Nếu có một nơi nào đó hay xuất hiện trên game, phim kinh dị đến nỗi chúng ta muốn nó biến phứt đi như hạt sương bay theo làn gió thì chắc chắn, đó là một căn nhà bị ma ám. Ừ thì một căn nhà rung rợn, ma quái thì cũng có vẻ đáng sợ thật đấy. Góc tối nào cũng hiểm nguy rình rập, kẽ cửa nào cũng có thể có ông kẹ ập ra nhát ma, mọi tiếng động khẽ khàng đều có thể là một dấu hiệu của thứ gì đó kinh khủng đang ập đến.

Dù biết rằng những căn nhà ma ám như vậy vẫn đáng sợ đấy, nhưng trong sự đáng sợ đó là một nỗi mệt mỏi không hề nhẹ. Sao các hãng làm game không cho tôi đến một nơi nào nó mới mẻ chút đi xem nào, đưa tôi vào giữa một khu rừng mà tôi chằng biết làm sao để tìm lối ra; gửi tôi đến một nơi xa tít mù khơi với những bí ẩn,sự kiện thú vị đang chờ được khám phá. Thế giới này quá rộng lớn, trí tưởng tưởng của chúng ta rất rộng mở, vậy sao cứ phải bó hẹp sự phong phú vào những căn nhà chật chội nhỉ?

Đó là cái kết cho list những mô típ, xu thế làm game kinh dị mà tôi bắt đầu thấy chan chán đến tận cổ rồi. Vậy danh sách của bạn là gì? Có những điều gì trong game kinh dị làm bạn thấy nhàm chán, thấy kém sợ? Hãy cho Game4V biết nhé.