Game4V
>>
PC - Console
>>
6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm

6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm

 | 19/06/2017 13:01

Theo thống kê, gần 30% dân số Việt Nam có vấn đề về tâm lí và mỗi năm lại có tới 40.000 người  tự tử về trầm cảm, và xu hướng đó lại đang dần trở nên trẻ hóa. Đây có thể coi như một Đại dịch Trầm lặng âm thầm giết chết hàng loạt người trong bóng tối vậy.

Trong khi các bác sĩ, giáo sư và các nhà hoạch định chính sách còn đang thờ ơ hoặc loay hoay tìm cách giải quyết vấn đề, hòng giúp đỡ người bị trầm cảm. Các nhà thần kinh học đã hợp tác thành công với các nhà phát triển game để cải thiện các kĩ thuật cải thiện đời sống tâm lí, xã hội của mọi người. Và video game đã cho thấy ảnh hưởng tích cực một cách mạnh mẽ lên tâm trạng và nhận thức của những người bị trầm cảm.

tai-xuong

Đặc biệt là cộng đồng làm gaem độc lập trong những năm vừa qua đã luôn cố chiến đấu chống lại trầm cảm bằng cách tạo ra những tựa game về nó. Hoặc gây cảm hứng bởi cuộc chiến đấu chống lại các căn bệnh về thần kinh. Nhằm giải quyết vấn đề, game về chủ đề trầm cảm đưa bạn tới một thế giới đầy mộng mơ, nơi mà khác với trải nghiệm bị động của phim, âm nhạc và văn học. Bạn có thể khám phá, đưa ra quyết định và làm chủ quyết định của mình.

Dưới đây là 6 tựa game được thiết kế với mục đích giúp đỡ bạn chiến đấu chống lại trầm cảm, hay đôi lúc, cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về nó vậy.

  1. ELUDE

elude0 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 2

Trong Elude, bạn phải đi qua và khám phá một truỗi các bối cảnh cảm xúc khác nhau, từ những khu rừng rậm rạp, hang hốc u tối cho tới những cánh đồng xanh tươi để tìm kiếm “Điểm động lực” nhằm giúp bạn vượt qua các trở ngại về cảm xúc. Một trong những tựa game hiếm hoi trong danh sách được xây dựng nhằm mục đích giáo dục cho gia đình và bạn bè của những người bị trầm cảm. Hơn thế nữa Elude còn là một liệu pháp nhằm giúp bạn cảm thấy thư giãn, giải tỏa và đi đến sự thấy hiểu về động lực, sự đầy đủ.

elude2 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 3

“Định hình lên cảm giác của trầm cảm bằng cách làm nó tương phản đi so với các trạng thái cảm xúc khác (bình thường và vui vẻ), Elude đã khắc họa căn bệnh trầm cảm bằng phép ẩn dụ một cách đầy thành công. Gameplay đã dạng với mỗi phần khác nhau của thế giới game lại tương ứng với một bối cảnh cảm xúc khác nhau, từ đó tạo nên tâm trạng khác nhau mà làm gameplay thay đổi theo sự thay đổi của cảm xúc.” – Đó là nhận xét đầy tích cực của GAMBIT Game Lab nói về Elude

Tuyệt vời hơn nữa, bạn không cần phải download, nó có thể chơi được ngay trên trình duyệt: http://gambit.mit.edu/loadgame/elude.php

  1. DEPRESION QUEST

header 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 5

Depresion Quest là một tựa game giả tưởng nơi bạn làm nên cuộc hành trình của chính bạn bằng việc vào vai một người bị bệnh trầm cảm đang cố gắng cân bằng giữa bệnh tật, công việc, các mối quan hệ và cả việc chữa trị của mình nước.

Vấn đề với tựa game này đó là nó khá là nhiều chữ, vậy nên người thiết kế game Zoe Quinn đã phải hứng chịu một trong những chiến dịch Troll vĩ đại nhất trên Internet khi game ra mắt. Vậy nhưng ông nói rằng, tựa game này không nhằm truyền tải trải nghiệm của tất cả những ai đang bị trầm cảm mà nhằm giúp mọi người thấy hiểu cảm giác của một người phải đối diện với nó mỗi ngày hơn.

ss2 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 6

“Đó là một chủ đề quá rộng lớn với quá nhiều người đang phải sống với nó và có quá nhiều mảnh ghép trong việc định nghĩa rằng trầm cảm là như thế nào. Vậy nên mục tiêu của Depression Quest là nhằm  giới thiệu một cách cơ bản ý niệm của bệnh trầm cảm và để những cuộc đối thoại.”

Bị troll vậy thôi nhưng game cũng đã dành được, cũng như được đề cử khá nhiều giải thưởng uy tín. Depresion Quest có thể chơi online miễn phí tại đây: http://www.depressionquest.com/ Vậy nhưng bạn nếu muốn bạn cũng có thể trả tiền như bạn muốn để đóng góp cho những ai đang phải chịu đựng bệnh trầm cảm hoặc có ý định tự sát.

  1. ACTUAL SUNLIGHT

maxresdefault 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 7

Là một tựa game tương tác ngắn về tình yêu, trầm cảm và cuộc sống làm việc tại các công ty, tập đoàn.

Tựa game này đặt bạn vào cuộc sống của Evan Wintẻ, một nhân viên văn phòng ở Toronto. Là một tựa game nặng về các lựa chọn vô cùng nhiều chữ giống như Depresion Quest, tuy nhiên Actual Sunlight sở hữu đồ họa 16 bit sinh động cùng các bức tranh vẽ minh họa đẹp hơn nhiều.

2448407-actual-sunlight-5 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 8

Cũng như đã truyền tải được cuộc đấu tranh mỗi ngày nhằm gìn giữ các mối quan hệ, chống trọi với sự mệt mỏi trong việc suy nhược, lo lắng khi đối diện với cuộc sống xã hội.

actual-sunlight-feat 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 9

Cảnh báo: Tựa game này có tông màu khá là u tối với tình dục, giới tính và tự sát nên hoàn toàn không dành cho các bạn nhỏ đâu nhé.

  1. FLOWER

flower-game-screenshot-1-b 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 10

Trôi nổi, lềnh bềnh nhưu một câu chuyện thần tiên. Trong Flowẻ bạn nhập vai hàng loạt cánh hóa trôi nổi theo cơn gió, lách qua những rặng đá, bay qua những cánh đồng như theo hình xoắn ốc nhẹ nhàng, đi đến đâu bạn sẽ mang màu xanh trở lại, đi đến đâu bạn sẽ lại được thấy những cánh hoa đua nở. Bối cảnh như một giấc mộng đẹp trong Flowẻ được thiết kế đặc biệt để làm dịu êm cảm xúc của bạn, và đưa bạn đến với những trải nghiệm tích cực về mặt cảm xúc.

2377104-20131014_142836_00245046 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 11

Dù Flower không được thiết kế đặc biệt dành cho những bạn bị trầm cảm hay có vấn đề về sức khỏe tâm lí. Sự thanh bình, thư thái mà nó mang đến có thể coi như một sự giải pháp điều trị cho một cơ số lớn các game thủ. Louie Castro-Garcia, một game thủ kì cựu từng chơi hàng lọat tựa game để chiến đấu chống lại chính căn bệnh trầm cảm của mình nói với trang Venture Beat:

Tôi nhớ tôi từng đọc một bài viết online về ai đó từng có một người bạn có mẹ vừa mới qua đời vì ung thư. Người trong bài viết mời bạn mình qua chơi và giới thiệu cho họ chơi game, giúp họ đưa tâm trí mình rời xa khỏi những điều tiêu cực đó. Khi người bạn đến, anh ta giới thiệu cho bạn mình chơi “Flower”. Thế là cả bài viết chỉ nhằm để giải thích xem anh chàng đó và bạn anh ta ngồi lặng im tận hưởng vẻ đẹp và sự giản đơn trong tựa game, đôi khi lại nhìn nhau mỉm cười, và khi người bạn rời đi, họ cảm thấy như gánh nặng đã được gỡ khỏi mình.

Flower có thể coi là một tiền bối kì cựu mà từ nó mới sản sinh ra hàng loạt hậu bối đầy thành công với cách chơi phiêu diêu, tự do như Journey, Monument Valluy. Bởi tính thẩm mĩ, tông game có thể coi là một sự đột phá khỏi bối cảnh hầu hết các tựa game khác đương thời, thường là rất gay cấn, mang tính hành động, cạnh tranh cao.

  1. SYM

sym_logo 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 13

Sym là một tựa game đi cảnh Platform nơi bạn vào vai một cậu bé tên Josh mang trong mình căn bệnh trầm cảm, người xây dựng nên cả một thế giới nội tâm vô cùng phức tạp nhằm giải thoát, thích nghi với sự bồn chồn, không thoải mái mà xã hội mang lại cho cậu.

social-anxiety-simulation-video-games-1024x576 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 14

Qua những màn giải đố, khám phá, leo trèo, bạn sẽ dẫn dắt Josh đi vượt qua thế giới được cậu dựng xây để lảng tránh thế giới này. Cuối cùng thì cậu sẽ đi đến ngày càng gần hơn khả năng để vượt qua sự sợ hãi của mình.

“Tựa game này là một thứu có thể giúp mọi người còn nhiều hơn những tựa sách và bộ phim vì bạn nằm ở trong thế giới đó. Nó cũng khác những tựa game khác khi bạn vây quanh bởi thế giới trong game và phải đưa ra những quyết định bên trong nó.” Sebastian Morando, một trong những nhà sáng lập của Sym trả lời phỏng vấn tờ Kotaku.

  1. AETHER

0

Trong Aethẻm bạn vào vai một cậu bé trên lưng chú quái vật thân thiện, khám phá thế giới của những vì tinh tú, tượng trưng cho những sự bồn chồn, lo lắng, luôn kiếm tìm người để có thể nhờ cậy của thời thơ ấu cậu. Aether là một tựa game ngắn. Bạn sẽ gặp các hành tinh nhỏ ,những con quái vật và nổ lực để giúp đỡ chúng giải quyết vấn đề. Và đó là một hành trình vô cùng mộng mơ thoải mái, nơi bạn bay lượn, đu bám qua những gợn mây, ngụp lặn trong từng con sóng, bồng bềnh trong thiên hà,

aether2c 6 tựa game giúp bạn chữa trị, chiến đấu chống lại trầm cảm 17

“Thật đáng buồn khi phải cô đơn.” Một hành tinh nói với cậu bé. “Ít nhất không ai có thể làm tôi tổn thương ở đây cả.” Cậu bé nói.

Tựa game này là một trong những tựa game đầu tay của Edmund McMillen, nhà thiết kế game thiên tài đứng sau thành công của Super Meat Boy và The Binding of Isaac. Tựa game này được lấy cảm hứng bởi chính trải nghiệm của Edmund, với những bức vẽ trong cuốn sổ tay của cậu, cũng như những vấn đề cậu phải đối mặt khi lớn lên trong ngôi nhà của bà nội.elud