Game4V
>>
PC - Console
>>
5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo

5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo

 | 11/02/2018 16:32

Không chỉ nổi bật trên “sân nhà” Nintendo, chàng thợ sửa ống nước Mario còn xuất hiện trên các hệ máy đối thủ khác, từ console đến PC.

Là nhân vật độc quyền của hãng Nintendo, Mario được ưu ái hàng loạt tựa game từ NES đời đầu tới Switch hiện đại, tất cả đều do Nintendo phát triển và phát hành. Nhưng thế không có nghĩa là chàng thợ sửa ống nước này chưa từng xuất hiện ngoài các hệ máy Nintendo, vẫn có nhiều sản phẩm hấp dẫn về Mario trên các console đối thủ và cả nền tảng PC/Mac nữa. Cùng xem thử 5 tựa game Mario nổi bật được Nintendrew thống kê nhé:

1: Mario Teaches Typing (MS-DOS)

nổi bật

Các game thủ 8x, 9x hẳn đã biết tới tựa game này qua những giờ thực hành Tin học hồi cấp 1, đây là một trong số những game Mario xuất hiện khá sớm trên PC do Interplay phát hành. Với mục tiêu giúp trẻ nhỏ làm quen với bàn phím và thao tác gõ 10 ngón, trò chơi được thiết kế thân thiện với 3 nhân vật Mario, Luigi và Princess Peach cùng 4 màn chơi với độ khó tăng dần – gõ phím chính xác (từng kí tự hay từ, câu văn) để nhân vật vượt qua chướng ngại, tiêu diệt các con quái vật quen thuộc của vương quốc Nấm và hoàn thành màn chơi.

2: Super Mario Bros. Special (PC-88/Sharp X1)

mario2 5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo 2

Đây là một phiên bản đặc biệt của Super Mario Bros. cổ điển từ hệ máy NES, được Hudson Soft chuyển thể sang máy PC-88 và sau này là Sharp X1). Cách chơi tương tự như bản NES nhưng được bổ sung một số item, quái vật mới, và toàn bộ các màn chơi được làm mới hoàn toàn, tạo cảm giác hứng khởi hơn cho game thủ. Do PC-88 cấu hình yếu hơn NES nên bản Mario này có đồ họa, âm thanh không xuất sắc lắm.

3: Mario Bros. (Atari 2600)

mario3 5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo 3

Chúng ta đã biết tới Mario Bros. là phiên bản khởi thủy của Mario, đồng thời cũng ấn định vai trò “thợ sửa ống nước” cho anh em nhà Mario trước khi bước vào cuộc phiêu lưu giải cứu công chúa Peach. Ngoài phiên bản NES thì còn khá nhiều bản port khác được đích thân Nintendo phát hành cho các hệ máy khác nhau, trong đó có gã khổng lồ Atari với chiếc VCS 2600. Thực sự mà nói thì Mario Bros. trên 2600 khá… “chán” do hạn chế phần cứng khiến đồ họa, âm thanh và gameplay yếu hơn rất nhiều so với các hệ máy khác, nhưng dù sao nó cũng giúp quảng bá tên tuổi Nintendo tới thị trường Bắc Mỹ trước khi NES phát hành.

4: Mario is Missing (PC/Mac)

mario4 5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo 4

Thêm một tựa game giáo dục nữa về Mario đặt chân lên PC và Mac, Mario is Missing cũng là game đầu tiên cho phép người chơi điều khiển duy nhất Luigi trong quá trình tìm kiếm và giải cứu người anh Mario bị trùm Bowser bắt giữ. Game được thiết kế giúp trẻ nhỏ làm quen và học lịch sử thế giới hứng khởi hơn, nhưng do cách chơi RPG không thật sự ấn tượng với một tựa game hành động nên Mario is Missing không đạt được nhiều thành công như những tựa game khác.

5: Mario’s Game Gallery (MS-DOS)

mario5 5 tựa game Mario nổi bật phát hành ngoài Nintendo 5

Thêm một sản phẩm nữa của Interplay phát hành năm 1995, Mario’s Game Gallery là tập hợp các trò chơi tabletop như Go Fish, Domino, Backgammon hay Yacht, trong đó bạn sẽ chơi đối kháng với Mario. Đây cũng là game đầu tiên Mario được lồng tiếng với giọng nói ấn tượng, tạo tiền đề cho các phiên bản sau này.

Đọc tiếp