Game4V
>>
PC - Console
>>
25 tựa game PC có tầm ảnh hưởng lịch sử (Phần 3)

25 tựa game PC có tầm ảnh hưởng lịch sử (Phần 3)

 | 01/02/2016 10:05

Game4V tiếp tục giới thiệu phần 3 của loạt bài về 25 tựa game trên hệ máy PC mà tạo ra tầm ảnh hưởng to lớn đến làng game thế giới.

11. Counter-Strike

[mecloud]tNM15YZK5J[/mecloud]

Sau thành công vang dội của Half-Life, nhiều bản mod dựa trên nền tảng của game bắn súng này đã được ra đời và để lại nhiều ấn tượng lớn như Team Fortress và Days of Defeat. Nhưng riêng bản mod Counter-Strike của Lê Minh đã làm nên một cuộc cách mạng mới về thể loại game bắn súng và trở nên nổi tiếng hơn cả game gốc. Bằng việc áp dụng giới hạn súng mang trên người và hệ thống vũ khí chiến thuật, những trận đấu giữa Cảnh và Trộm trở nên hồi hộp, gay cấn hơn rất nhiều. Người chơi thay vì xông lên bắn bừa thì phải tính toán từng đường đi nước bước để đảm bảo sự sống còn của cả đội. Cùng với đó, các bản đồ trong game đã được thiết kế một cách cân bằng và được cập nhật liên tục theo thời gian, giúp Counter-Strike có sức sống lâu dài và trở thành một tựa game tiêu chuẩn để tổ chức những giải đấu eSports.

12. System Shock 2

[mecloud]PRQPO2jjZy[/mecloud]

Tựa game này được đánh dấu là một trong những tựa game hành động sinh tồn xuất sắc nhất của lịch sử game đương đại. Sự kết hợp giữa yếu tố nhập vai, một không khí rùng rợn bên trong con tàu bí ẩn và một cốt truyện hấp dẫn, gay cấn đã giúp System Shock 2 trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho những fan của thể loại kinh dị. Không ít những khoảnh khắc giật thót tim đã trở thành điều không thể thiếu ở những tựa game sinh tồn về sau. Ngay cả loạt game Dead Space của EA về sau chịu nhiều ảnh hưởng về thiết kế cũng như trải nghiệm của tựa game này. Cùng với đó, bản thân System Shock 2 cũng trở thành tiền đề để hãng phát triển Irrational Games làm nên series kiệt tác game kinh dị BioShock.

13. Quake 3

[mecloud]vDZno7vIlx[/mecloud]

Series Quake của id Software tiếp tục tạo nên những dấu ấn lớn đối với làng game thông qua phần 3 với tên gọi Quake 3 Arena. Game tiếp tục chinh phục khán giả bởi nền đồ họa được coi là hiện đại nhất lúc bấy giờ. Đây cũng là một trong các tựa game đầu tiên sử dụng engine đồ họa mô phỏng ánh sáng theo thời gian thực. Nhưng điểm nhấn của Quake 3 Arena lại nằm ở chế độ chơi mạng huyền thoại. Thay vì phát triển phần chơi chiến dịch, id Software tập trung vào phần chơi mạng với hệ thống bản đồ quy mô nhỏ với nhiều đường đi, ngóc ngách. Cùng với đó, cơ chế gameplay đã được cải tiến để phù hợp với trải nghiệm chơi mạng như khả năng nhảy lên cao bằng súng bắn rocket hay các power-up cho phép nhân vật nâng cao khả năng chiến đấu. Nhiều game thủ là fan bắn súng gạo cội từng cho rằng Quake 3 mới là tinh hoa thực sự của FPS.

14. The Sims

[mecloud]kbp56dJgaT[/mecloud]

Đây là một trong các tựa game làm nên cuộc cách mạng trên hệ máy PC khi lần đầu tiên mô phỏng đời sống của con người. Khác với rất nhiều thể loại game trước đó, The Sims cho phép người chơi vào vai chính mình trong một xã hội ảo hoàn toàn. Ở đó, nhân vật trong game hoàn toàn có quyền chọn cuộc sống y hệt như ngoài đời hoặc biến thành một trải nghiệm mới lạ. Người chơi cũng có thể xây dựng cho riêng mình một tổ ấm với nhiều sự lựa chọn về các đồ đạc cũng như hình khối của ngôi nhà. Cùng với đó, bản thân The Sims cũng trở thành bước ngoặt về mặt công nghệ khi hệ thống AI cho phép các nhân vật có những hành vi và ứng xử với nhau như đời thật. Bản thân hệ thống cơ chế gameplay cũng có sự đa dạng rất lớn về lối chơi trong khi game được thiết kế gần như không có đích cuối. Chính điều này đã giúp series The Sims trở thành một trong các tựa game bán chạy nhất trên hệ máy PC.

15. The Elder Scrolls 3 Morrowind

[mecloud]a6aiFumddP[/mecloud]

Morrowind luôn được các fan của Bethesda nói riêng và của cộng đồng quốc tế nói chung ghi nhận là đã thay đổi diện mạo của game nhập vai lúc bấy giờ. Tiếp nối truyền thống làm các RPG với quy mô lớn, game lần đầu tiên sử dụng công nghệ đồ họa 3D đầy đủ để truyền tải đến một thế giới Morrowind đầy sống động và rộng mở mà không cần phải load nhiều lần. Người chơi gần như không bị giới hạn về đường biên và có thể cho phép tự mình khám phá những cuộc hành trình mới với nhiều nhân vật NPC khác nhau. Các nhân vật điều khiển cũng có sự đa dạng về khả năng chiến đấu với nhiều vai trò khác nhau phù hợp với vũ khí và phép thuật của mình. Đồng thời, The Elder Scrolls 3 cũng trở thành một thước đo về sức mạnh của PC lúc bấy giờ khi game đã nâng cột mốc mới về yêu cầu cấu hình trên hệ máy này đầu những năm 2000. Xét về mặt tổng quan, làng game có thể sẽ không bao giờ có được Skyrim nếu như Morrowind không tồn tại.

(Còn tiếp….)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”313425″ ]

Đọc tiếp