Game4V
>>
PC - Console
>>
25 tựa game PC có tầm ảnh hưởng lịch sử (Phần 2)

25 tựa game PC có tầm ảnh hưởng lịch sử (Phần 2)

 | 25/01/2016 17:04

Game4V tiếp tục giới thiệu phần 2 của loạt bài về 25 tựa game trên hệ máy PC mà tạo ra tầm ảnh hưởng to lớn đến làng game thế giới.

6. Diablo

[mecloud]ujmCI3B2jj[/mecloud]

Trước khi có Diablo, thị trường game nhập vại phương Tây lúc bấy giờ mới chỉ có sự xuất hiện của các game RPG theo hướng theo lượt và có luật chơi rất phức tạp. Cộng đồng RPG khi đó gần như chỉ tập trung vào những người chơi thuộc hàng hardcore và đòi hỏi phải nhớ nhiều quy tắc và phương thức chiến đấu khác nhau. Sự xuất hiện của Diablo đã giúp các game nhập vai trở nên đơn giản hơn và thông dụng hơn với lớp game thủ đại chúng. Cơ chế gameplay chiến đấu cơ bản kết hợp với hệ thống bản đồ được ngẫu nhiên trong mỗi lần chơi và các loại vật phẩm hấp dẫn đã kích thích game thủ khám phá trên con đường tiêu diệt vua quỷ Diablo. Ngoài ra, Diablo cũng là một trong các tựa game tiên phong trong việc áp dụng dịch vụ chơi mạng tích hợp ngay trong trò chơi. Những tựa game chơi mạng trước đó gần như yêu cầu phải có phần mềm thứ 3 được cài đặt bên ngoài.

7. Half-Life

[mecloud]vzNWioKb8t[/mecloud]

Cùng xếp hàng với những huyền thoại Doom và Quake, Half-Life được mệnh danh là một trong các tựa game đã làm thay đổi và định hình làng game trước năm 2000 xét về cả mặt nội dung và công nghệ. Game lần đầu tiên sử dụng một loại engine mới cho phép mô phỏng chuyển động chân thực của nhân vật cũng như những hiệu ứng ánh sáng sống động lúc bấy giờ. Cùng với đó, Half-Life cũng trở thành tựa game tiên phong trong việc đưa yếu tố điện ảnh trực tiếp vào trong game với các đoạn hội thoại và chuyển động y hệt như trong phim. Cơ chế gameplay được đánh giá rất đa dạng với nhiều loại nhiệm vụ khác nhau nhưng lại được sắp xếp để tạo ra sự liền mạch một cách chân thực. Bản thân Half-Life cũng được liên tục hỗ trợ với rất nhiều bản mod khác nhau từ cộng đồng khiến game có một sức sống lâu bền. Đây cũng là tiền đề cho những tựa game lớn về sau như Counter-Strike và đặt nền móng cho sự trỗi dậy của Valve.

8. StarCraft

[mecloud]LhNXKHKkKZ[/mecloud]

Tựa game này đã đánh dấu thời kỳ hưng thịnh nhất cho thể loại chiến thuật thời gian thực (RTS) với nhiều cải tiến lớn. Cơ chế gameplay được đánh giá rất đa dạng và cân bằng khi các đơn vị quân sự được thiết kế một cách chi tiết với kỹ năng chiến đấu không hề trùng lặp. Cùng với đó, StarCraft cũng trở thành tựa game tiên phong trong việc đặt học thuyết “Vạc ba kiềng” – 3 đạo quân có lối đánh khác nhau nhưng lại cân bằng về tổng thể. Trước đó, hầu hết các game RTS đều chỉ có 2 đạo quân hoặc nhiều đạo quân nhưng chỉ chia làm 2 phe và các đơn vị gần như giống nhau. Ngoài ra, StarCraft cũng xây dựng được cốt truyện hoành tráng với các nhân vật và chi tiết rất đáng nhớ giữa cuộc xung đột của 3 tộc Terran, Protoss và Zerg. Game đã để lại nhiều ảnh hưởng to lớn đối với làng game quốc tế, nhất là eSports và cộng đồng đến từ Hàn Quốc. Về sau, câu cửa miệng của người phương Tây khi nói về Hàn Quốc là đất nước của StarCraft.

9. Baldur’s Gate

[mecloud]DreY7Y1H8v[/mecloud]

Kể từ sau thành công của Diablo, không ít game thủ thời kỳ trước năm 2000 cảm thấy lo lắng về sự đơn giản hóa của RPG và nguy cơ mất đi truyền thống cơ chế nhập vai thuần túy. Nhưng Baldur’s Gate đã thành công trong việc thổi hồn hiện đại vào cơ chế gameplay phức tạp nhưng vốn được yêu thích từ lâu. Áp dụng hệ thống gameplay từ nền tảng nhập vai bút giấy Dungeons & Dragons, tựa game này được khoác lên mình bộ đồ họa mới và sự giản đơn chút ít, nhưng vẫn giữ được chất hardcore như ngày nào. Baldur’s Gate cũng thu hút những fan D&D gạo cội với một cốt truyện hấp dẫn về cuộc hành trình trong thế giới bị lãng quên Forgotten Realms. Game đồng thời đã trở thành cột mốc mà nhiều game thế hệ sau coi là cần phải chinh phục bởi sự phức tạp và chiều sâu của gameplay.

10. EverQuest

[mecloud]PtKQbAjhSg[/mecloud]

Với những tín đồ game nhập vai MMO của phương Tây, EverQuest được mệnh danh là huyền thoại với sức sống mãnh liệt. Đây là một trong các game MMO đầu tiên trong thời kỳ Internet hiện đại và là tựa game online đầu tiên áp dụng đồ họa 3D trên thế giới. Cơ chế gameplay mặc dù được áp dụng từ những game nhập vai thời xưa với hệ thống thuật toán MUD, nhưng lại được thể hiện như đang chiến đấu thời gian thực. Các nội dung của game như nhân vật, nhiệm vụ, class, nâng cấp và các yếu tố xã hội đã trở thành chuẩn mực cho các game nhập vai MMO về sau. Ngay cả World of Warcraft cũng phải học hỏi rất nhiều từ EverQuest. Dù đã tồn tại được gần 17 năm, EverQuest vẫn có chỗ đứng rất riêng trong lòng các game thủ và là một cuốn sách giáo khoa về các quy tắc của một game MMO.

(Còn tiếp….)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”312789″ ]

Đọc tiếp