close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Phim-Truyện

One Punch Man: Tại sao có ba phiên bản khác nhau của truyện tranh?

Phần lớn các chương trình anime đều dựa trên manga, tuy nhiên, One Punch Man có đến ba biến thể của truyện tranh. Đâu là canon và bạn nên đọc cái nào?

Tại sao lại có ba phiên bản riêng biệt, và cái nào được coi là chính thống? Giống như hầu hết các phim hoạt hình Nhật Bản, One Punch Man dựa trên manga, tập trung vào những thử thách của Saitama – một người đàn ông trở thành anh hùng chỉ vì sở thích. One Punch Man một phần nhại lại những hình mẫu và khuôn mẫu kể chuyện theo phong cách shonen, và một phần là manga chiến đấu ly kỳ gay cấn, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa hành động và hài. Khi One Punch Man phát triển, một nhóm anh hùng và nhân vật phản diện đầy màu sắc đã xuất hiện, mở rộng thương hiệu đáng kể.

One Punch Man

Season 1 của anime rất được yêu thích

Lần đầu tiên phát sóng vào năm 2015, chuyển thể anime One Punch Man đã mang lại thành công quốc tế cho thương hiệu dường như chỉ sau một đêm và tiếp tục trở thành hit, thu hút fan hâm mộ anime khó tính và người mới hoàn toàn. Thông thường, khi một bộ anime thành công và tìm được khán giả đông đảo, những người xem say mê có thể đi sâu vào bộ truyện gốc và khám phá điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, hoặc trong một số trường hợp là thưởng thức filler của câu chuyện. Tuy nhiên, với One Punch Man, có các phiên bản khác nhau của truyện tranh, điều này có thể gây nhầm lẫn.

One Punch Man đầu tiên là một webcomic ra mắt năm 2009 của tác giả ONE. Trong khi tài năng đã giúp ONE lên ý tưởng cho câu chuyện và các nhân vật, thì kỹ năng nghệ thuật của anh còn rất nhiều điều đáng mong đợi. Không nản lòng trước nhược điểm này và không có sự trợ giúp của nhà xuất bản hay họa sĩ, ONE bắt đầu phát hành manga của mình trực tuyến, hoàn chỉnh với phong cách nghệ thuật thô sơ, và bộ truyện đã sớm tạo dựng được một lượng lớn người theo dõi.

One Punch Man truyện tranh

Bản truyện gốc của tác giả ONE

One Punch Man tìm thấy một fan hâm mộ là mangaka nổi tiếng, Yusuke Murata, người đã đề nghị hợp tác với ONE và vẽ lại bộ truyện từ đầu để phát hành thông qua nhà xuất bản Nhật Bản Jump. Murata thiết kế lại nhiều nhân vật của ONE và kết xuất câu chuyện webcomic với nghệ thuật tuyệt đẹp. Với phong cách nghệ thuật truyền thống và sức nặng của một nhà xuất bản đằng sau nó, truyện tranh One Punch Man thậm chí còn thu hút được nhiều người hâm mộ hơn. Sau một thời gian dài gián đoạn, ONE tiếp tục câu chuyện gốc được vẽ dở của mình và hai phiên bản chạy song song với nhau. Ngày nay, câu chuyện manga trên web đi trước các bản phát hành do Murata minh họa.

Mặc dù có hai biến thể khác nhau, One Punch Man đã diễn ra đồng thời, nhưng trên thực tế vẫn có phiên bản thứ ba của bộ truyện tranh. Sau khi các chap do ONE viết và vẽ bởi Murata lần đầu tiên xuất bản, chúng sẽ được gửi đi in thành các tập truyện trong cửa hàng. Tuy nhiên, trước khi các chap được gửi đi in, Murata thường vẽ lại và mở rộng một số cảnh nhất định, lời thoại cũng thay đổi trong một số trường hợp. Điều này có nghĩa là các chương của One Punch Man có ba phiên bản riêng biệt: ONE web manga, phiên bản được Murata vẽ lại và chap cuối cùng được in thành tập.

Truyện tranh

Họa sĩ Murata Yusuke thường xuyên chỉnh sửa truyện trước khi được xuất bản

Rõ ràng, nhiều người hâm mộ sẽ chỉ ước được đọc một lần lặp đi lặp lại của manga One Punch Man, vậy phiên bản nào là chính xác nhất, bản phát hành chính thức? Theo một nghĩa nào đó là tất cả chúng. Vì truyện tranh trên web được xuất bản đầu tiên bởi tác giả của thương hiệu, nó được cho là câu chuyện dứt khoát về One Punch Man. Tuy nhiên, bộ truyện do Yusuke Murata vẽ theo sát người tiền nhiệm của nó và mọi thay đổi đều được thực hiện với sự tham gia của chính ONE, có nghĩa là các chương này không phải bản diễn giải lại, sẽ chính xác hơn nếu gọi chúng là cải tiến. Do đó, hầu hết các fan đều xem Murata vẽ lại, và chắc chắn, nếu có ai đang chỉ đọc một phiên bản duy nhất, đây là series để chọn.

Vào khoảng chương 50, webcomic và bản của Murata bắt đầu đi chệch hướng đáng kể và tại thời điểm này, hai phiên bản có thể được coi là những câu chuyện riêng biệt. Tuy nhiên, dù ONE vẫn chịu trách nhiệm viết kịch bản cho phần sau của series, nó có thể luôn được coi là bộ truyện tranh One Punch Man chính.

>>> Xem thêm: One Punch Man: Đây là anh hùng duy nhất ‘mạnh’ như Saitama

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện One Punch Man tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

One Punch Man là bộ phim chuyển thể từ anime thách thức nhất

Phim-Truyện

One Punch Man: Zombieman muốn đạt đến cấp độ sức mạnh của Saitama, có thể không?

Phim-Truyện

One Punch Man: Điểm yếu chính của Saitama

Phim-Truyện

Nếu chúng ta kiên trì luyện tập như Saitama thì liệu có bị 'hói đầu'?