close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Công Nghệ

Oculus Rift là cái gì?

Sơ quan: Oculus Rift là một “Thiết bị thực tế ảo đội đầu – virtual reality headset”, được phát triển và phát hành bởi Oculus VR và được phát hành vào ngày 28/3/2016, tại Việt Nam, Oculus Rift vừa được lưu nhập chính thức vào hồi tháng 6 vừa qua.

Oculus+Rift+gallery+2

Lịch sử phát triển

Ban đầu, Oculus, một công ty độc lập đã lập một chiến dịch quyên góp trên trang Kickstarter nhằm kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng cho dự án đầy tham vọng của họ nhằm phát triển chiếc kích thực tế ảo Rift. Dự án kết thúc khá là thành công và đã thu về 2,5 triệu USD từ chiến dịch cho công cuộc phát triển sản phẩm.

Kể từ đó, Rift đã trải qua kha khá model tiền kì và khoảng 5 model được trưng bày cho công luận chiêm ngưỡng. 2 trong số đó, những phiên bản Model hoàn chỉnh và nhiều cải tiến nhất đã được ship đến cho những người quyên tiền cho họ trong chiến dịch quyên tiền Kickstarter. Được gọi là “Bộ công cụ phát triển – Development Kits (DK)”. Trong đó có DK1 được chia sẻ chính thức vào cuối năm 2012 và DK2 vào giữa năm 2014 để cho những người đã giúp họ thấy công cuộc phát triển đã tiến xa ra sao và ý nghĩa của sự phát triển đó đã thành hình như thế nào.

 

 

Oculus Rift Development Version

Sản phầm thế hệ 1: Oculus Rift Development Kit

Nhưng không chỉ dừng lại như vầy, các “Bộ phát triển” đó thành công và thu hút được nhiều sự chú ý tới nỗi nhiều người đổ xô đi mua vì ngưỡng mộ được chiêm ngưỡng công cụ thực tế ảo này dù nó mới chỉ đang ở giai đoạn tiền kì.

Cuối cùng dự án 2,5 triệu USD năm nào được Facebook mua lại với giá… hơn 2 tỉ USD vào tháng 3 năm 2014. Mack Zukerberg nói rằng đó là: “Một ván cược dài hạn vào tương lai máy tính.” Và vạch ra một tầm nhìn rằng Rift sẽ không chỉ giới hạn trong thế giới game mà còn hơn thế và quả như vậy, nó có thể xem phim, đọc báo, trải nghiệm thế giới ảo, tương tác… Cuối cùng là sau một loạt thành công vang dội dù… thực tế chưa hề hoàn tất giai đoạn phát triển thì nó cũng đã được phát hành chính thức vào hồi tháng 3 năm nay.

oculus-rift-preorer-2016-01-06-01Toàn cảnh bộ sản phẩm hoàn thiện: Oculus Rift với track, remote, controller Xbox One

Chi tiết về sản phẩm

Kính Oculus Rift sở hữu hai màn hình cong OLED ở hai bên mắt và mỗi màn hình có độ phân giải 1080×1200, độ quét 90Hz và góc nhìn 110°, cùng với đó là được tích hợp hai tai nghe đính kèm bọc bông xốp tạo hiệu ứng âm thanh 3D.

Tất nhiên do là một thiết bị “thực tế ảo” nên nó có một bộ thiết bị theo dõi vị trí để tạo môi trường giả lập 3D gọi là hệ thống “Constellation”, bằng cách sử dụng một bộ cảm biến theo dõi những chiếc đèn LED hồng ngoại nho nhỏ gắn bên ngoài chiếc Oculus Rift, môi trường giả lập 3D được tạo nên để phục vụ nhu cầu xem phim, chơi game và học tập của các bạn. Do lấy điện từ USB nên tốt nhất bạn nên đặt nó trên bàn hoặc một bề mặt phẳng, cố định nào đó để trải nghiệm được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra vùng chuyển động, tức khu vực bạn có thể “sống” trong thế giới 3D của Rift cũng giới hạn trong khoảng 1.5m x 3,3m tính từ chỗ bạn đặt chiếc cảm biến của mình mà thôi. Vậy nên bạn cũng nên xem xét xếp đặt vị trí sử dụng cho nó thoang thoáng một chút.

Đúng ra thì Oculus Rift sẽ dùng một bộ điều khiển riêng gọi là Oculus Touch với khả năng cảm biến chuyển động. Mô phỏng các chuyển động về tay, cầm, nắm, tương tác thực với thế giới ảo của Oculus Rift, tuy nhiên do thiết bị vẫn chưa thực sự sẵn sàng nên hãng hỗ trợ tay cầm Xbox One Gamepad Controller không dây để bạn có thể điều khiển khi chơi game, đây là phiên bản Xbox controller chất lượng cao nhất, đen, bấm nảy nên bạn cũng hoàn toàn có thể an tâm vào chất lượng của chiếc tay cầm điều khiển này. Ngoài ra Oculus Rift còn mang tới cho bạn thêm một chiếc tay cầm Remote nho nhỏ để tiện cho các thao tác tùy chỉnh đơn giản như là tinh chỉnh âm lượng, lựa chọn Menu, Option… chẳng hạn.

dthlwnjos5v6y8ctsygjOculus Touch trên tay, nhưng phải cuối năm nay bạn mới có thể mua được kia :D

Cuối cùng là để đáp ứng sử dụng được Oculus Rift (tạo nên một thế giới thực tế ảo là một công việc rất hao phần cứng đó) thì bộ PC của bạn cần đáp ứng được yêu cầu như sau:

  • Card đồ họa: NVIDIA GTX 970 / AMD R9 290 hoặc các loại card tốt hơn
  • CPU: Intel i5-4590 hoặc các loại CPU tốt hơn nữa
  • Bộ nhớ: 8GB+ RAM
  • Cổng xuất video: HDMI 1.3 video output
  • Các cổng USB Ports 2x USB 3.0 ports plus 1x USB 2.0 port
  • Hệ điều hành: OS Windows 7 SP1 64 bit hoặc mới hơn

Xin lưu ý là do cấu hình để đáp ứng sử dụng ĐƯỢC mượt mà khá là nặng nên Oculus Rift không có hỗ trợ trên MAC OS, hay các máy chơi game Console như Xbox One, PS4 hay WiiU

Tổng số tiền bạn sẽ phải chi cho chiếc kính Oculus Rift hiện nay là vào khoảng 20 triệu đồng (giá bán của VRshop.vn), giá gốc trên web có khoảng hơn 13 triệu (600USD) nếu thêm thuế và phí các kiểu thì con số 20 triệu là hợp lý.

Các trải nghiệm và đánh giá chi tiết sẽ được phân tích, ghi lại trực tiếp và mang tới bạn đọc sau. Nhìn chung cảm giác cho tới giờ thì dù cảm giác khá là sướng, lạ mắt nhưng cũng khá là… chóng mặt.

Game4V đang cầm trong tay Oculus Rift – Sản phẩm được cung cấp bởi VRshop.vn, bài trải nghiệm sẽ có mặt vào tối nay, mời các bạn đón xem

[fresh_embepost pid=”368526″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Unity gây bất ngờ khi được định giá 18 tỉ USD

Cộng ĐồngPC - Console

Tại sao Sale lớn mà cửa hàng game vẫn vắng khách?

Phim-Truyện

Liệu xem anime bằng VR có phổ biến trong tương lai?

Game Mobile

Thị phần game mobile đang ở đâu trong những năm gần đây?