close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

Công Nghệ

Ổ cứng SSD có ảnh hưởng như thế nào tới việc chơi game?

Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) đã không còn là thứ lạ lẫm với nhiều game thủ. Tuy nhiên, để biết việc nó ảnh hưởng như thế nào tới việc chơi game thì không phải ai cũng biết.

Mời các bạn độc giả cùng Game4V có một cái nhìn ở mức cơ bản nhất về mức độ ảnh hưởng của SSD tới hiệu năng chơi game trên PC.

SSD là gì?

yGtt_AutklG3.878x0.Z-Z96KYq

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.

Nó có ảnh hưởng như thế nào tới việc chơi game?

Game thủ phải tự đặt một câu hỏi với bản thân: “Hiệu năng của máy tính, theo bạn hiểu là như thế nào?” Giả sử nếu bạn coi đó là các vấn đề liên quan tới tốc độ khung hình – Framerate việc mua 1 ổ SSD sẽ không giải quyết được gì mà GPU mới là vấn đề then chốt. Cho dù bạn có lắp thêm 1 ổ SSD vào máy thì nó cũng không giải quyết vấn đề Framerate cho máy. Đặc điểm quan trọng của SSD là giảm thời gian tải dữ liệu. Tốc độ truyền dữ liệu của SSD lên tới trên 400 MB/s, trong khi ổ cứng truyền thống HDD chỉ dưới 170 MB/s.

the_witcher_3_wild_hunt_geralt_ready_to_deliver_the_final_blow

Các ổ SSD có thể giảm tình trạng Hitching khi đang chơi game, đặc biệt là game thế giới mở. Nhiều báo cáo vào 2010 ghi nhận tình trạng Hitching trên nhiều sản phẩm game online lớn. Đây là tình trạng khi ổ cứng không đủ tốc độ để đưa các tài nguyên game hiển thị kịp khiến có người nhìn thấy vật thể, có người thì không.

Ngoài ra, khi game thủ tiến hành cài hệ điều hành lên các ổ SSD, nó sẽ làm cho máy khởi động với tốc độ nhanh hơn trước rất nhiều. Nếu có điều kiện tốn nhất là bạn nên sử dụng ổ HDD làm ổ lưu trữ trong khi hệ điều hành và các game nền cài đặt trên SSD. Về lý thuyết ổ SSD càng lớn thì càng tốt nhưng giá của loại ổ cứng này cũng tỉ lệ thuận với dung lượng nên tôi khuyên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi có lựa chọn phù hợp.

Chọn gì?

Có rất nhiều lựa chọn ổ SSD dành cho bạn từ dung lượng, tới tốc độ chuyển đổi file. Giá cả cũng là vấn đề đáng bàn đến. TỪ Corsair, Kingmax, Kingston, Intel… Các mức dung lượng 64GB, 128GB, 256GB, 512GB…

mx100-series-128gb-sata-iii-25-inch-7mm-f3a9bd9f552a41651537ad4794c117fa

Bạn sẽ nhận được hiệu năng tốt nhất với 1 ổ SSD PCIe, từng được ghi nhận phá vỡ 780 MB/s, dù vậy giá cả cũng rất “chát” và thực sự không quá cần thiết. VD: Plextor M6e Black Edition với mức giá tại Mỹ khoảng $530 chơ 512GB. Sắp tới đây khi Intel cho ra mắt SSD 750 series, tốc độ sẽ còn khủng khiếp hơn nữa.

Tại Việt Nam trong tầm giá dưới 2 triệu có thể chọn: Crucial MX100 Series 128GB khoảng 1,8 triệu, Kingston HyperX 3K 120GB khoảng 1,9 triệu hay PNY XLR8 120GB cũng là lựa chọn không tồi với 1,929 triệu.

Cân nhắc lựa chọn cho mình 1 ổ SSD để chơi game dễ dàng hơn là rất hợp lý trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt là với sản phẩm thế giới mở GTA 5 ra mắt dịp sắp tới.

Bài liên quan
Cộng Đồng

Trung Quốc siết chặt thời gian chơi game của giới trẻ

Cộng ĐồngGame Mobile

Game thủ 'chế' tất ngón tay độc đáo chơi game cực mượt

Cộng ĐồngGame OnlinePC - Console

Xuất hiện cụ bà 89 tuổi cân mọi thể loại game, ai chơi lại cụ

Công Nghệ

Xung RAM cao có thực sự làm tăng khung hình khi chơi game?