close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Nội dung độc quyền cho PlayStation 5 có là điều tốt?

Mặc cho đang hứng về rất nhiều gạch đá, thậm chí bị lên án là cạnh tranh bẩn nhưng những nội dung độc quyền của PlayStation 5 sẽ giúp tăng doanh số máy bán ra trong thời gian đầu.

Kể từ khi Sony công bố nếu bạn muốn vào vai người nhện thì việc duy nhất bạn có thể làm là chơi Marvel’s Avengers trên cỗ máy mới của họ, nhiều game thủ đã nổ ra cuộc tranh cãi về việc độc quyền nội dung cho PlayStation 5 có thật sự cần thiết và Sony làm vậy có đúng hay không? Nhiều game thủ đặc biệt là những người chơi sử dụng PC hoặc Xbox One đang lên án rằng ông lớn người Nhật đang tạo ra một môi trường chơi game tệ nhất từ trước tới nay và họ đang cạnh tranh không lành mạnh.

Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ thoáng hơn chúng ta sẽ thấy việc độc quyền nội dung trên PlayStation 5 trong thời gian sắp tới đã được buông lỏng hơn rất nhiều so với quá khứ. Có thể gần đây các bạn đã quá quen với việc hàng loạt game của PlayStation được port lên PC hoặc đem qua các hệ máy khác mà quên rằng trước đây Sony từng sở hữu một lực lượng game độc quyền rất hùng hậu. Và để chơi được các game này việc bạn phải làm là gì? Mua một máy PlayStation hoặc chơi game thông qua youtube mà thôi.

Độc quyền nội dung

Tuy nhiên gần đây không rõ vì nguyên nhân gì, Sony đã thay đổi chiến lược kinh doanh và marketing của mình. Họ đã cho phép port nhiều tựa game lên PC, nhiều người cho rằng đây là một nước đi đúng đắn vì làm như vậy họ sẽ tăng giá trị, độ phủ sóng của các Ip mà mình đang sở hữu lên từ đó lôi kéo được nhiều người tới với hệ máy sắp ra mắt của mình. Thế nhưng việc bán một cỗ máy chơi game không giống như bán một món hàng điện tử thông thường. Lại càng không giống như bán những linh kiện điện tử cho các cỗ PC.

Để bán những chiếc Console mới, Sony phải tăng giá trị cho chúng trong mắt người dùng. Và còn cách nào tăng giá trị cho máy tốt hơn khi thêm vào những nội dung độc quyền cho máy PlayStation 5 để lôi kéo người chơi về với máy. Nhiều bạn sẽ cho rằng tại sao không độc quyền nội dung trên game của họ thôi mà còn độc quyền nội dung trên các game đến từ công ty thứ 3? Nhưng các bạn đã quên Sony trước đây hay mua đứt hoặc mua độc quyền luôn tựa game của các hãng khác, giờ đây họ đã không làm như vậy mà chỉ đặt riêng thêm một phần nhỏ nội dung được ra mắt riêng cho đứa con cưng của mình vậy thì sẽ tốt hơn cho các game thủ đại chúng.

Độc quyền nội dung

Nói như vậy không có nghĩa là các vấn đề về độc quyền nội dung trên PlayStation 5 sẽ không có gì nghiêm trọng trong tương lai, vì chúng ta biết sẽ có nhiều trường hợp các nội dung độc quyền có thể liên quan đến một phần của cốt truyện. Khi đó đúng là sẽ rất bất công khi cùng trả 60$ mà nhiều game thủ sẽ không khả năng tận hưởng trọn vẹn tựa game ưa thích (như với Call Of Duty MW 2019), nhưng việc này còn phải chờ xem ai là người đứng sau tựa game cũng như định hướng của Sony trong tương lai.

Bài liên quan
PC - Console

Sony gỡ thông tin game PS5 ra mắt trong trailer sự kiện CES vừa qua

PC - Console

Sony công bố danh sách game được tải nhiều nhất năm 2020 trên PlayStation 4 và 5

PC - Console

Sony đang khai tử hệ máy chơi game PS4 dần

PC - Console

Cách sửa lỗi Cannot Download CE-107939-9 trên PlayStation 5