close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

PC - Console

Nintendo đâm đơn kiện vì Mario 64 được port lên PC

Gần đây một người dùng trên youtube vừa port lại thành công một phiên bản của trò chơi Mario 64 lên nền tảng PC.

So với rất nhiều các dự án do fan làm khác thì bản port không chính thức này của Mario 64 trên PC mang tầm cỡ lớn hơn bào giờ hết. Thay vì chạy tựa game này trên một phần mềm giả lập như thông thường, Mario 64 có thể chạy trực tiếp trên môi trường PC như bất cứ tựa game PC nào khác. Điều này cho phép người chơi có thể trải nghiệm game một cách hoàn hảo nhất từ trước tới nay, với tùy chọn độ phân giải lên đến 4K (tuy nhiên texture của game sẽ bị bể khi chúng ta chơi game ở độ phân giải cao như vậy) kèm theo với việc tay cầm điều khiển Xbox được hỗ trợ một cách tối ưu mà không cần tốn công sức mò mẫm tinh chỉnh. “Cảm giác được chơi Mario 64 trên PC cới độ phân giải và tần số quét khung hình cao thực sự rất đáng kinh ngạc,” người dùng này cho biết, ”ấy vậy mà tôi đã vừa làm điều đó thành công.”

Tuy nhiên kể từ bây giờ những người dùng khác sẽ khó có thể tiếp cận được đến bản port này. Theo trang TorrentFreak, hãng Nintendo đã bắt đầu đệ đơn khiếu nại quyền sở hữu trí tuệ đến với các trang web có cho đăng tải trò chơi này.

Bất ngờ khi trên mạng xôn xao phiên bản port của Mario 64.

Bất ngờ khi trên mạng xôn xao phiên bản port của Mario 64.

“Sản phẩm bị khiếu nại quyền sở hữu trí tuệ là trò chơi Mario 64 của hãng Nintendo, trong đó bao gồm các sản phẩm âm thanh hình ảnh, phần mềm, và các nhân vật giả tưởng được tái hiện lại được bảo vệ bởi luật bảo vệ bản quyền của nước Mỹ,” trang này cho biết. “Tệp tin bị khiếu nại có bao gồm các sản phẩm chưa được cấp phép dựa trên các sản phẩm gốc của hãng Nintendo.” Các video đăng tải trên youtube có chứa hình ảnh về trò chơi trên được cho biết đang dần bị gỡ xuống, tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều những video khác hiện còn đang trôi nổi trên trang web này.

Mặc dù vậy, những nỗ lực gỡ bỏ bản port của Mario 64 trên PC này có lẽ đã là quá muộn. Bất cứ một ai cũng có thể lấy được trò chơi này về trên máy tính của mình nếu họ chịu khó đào xới google một chút. Hay thậm chí chỉ cần lên trang Reddit hỏi han một chút, bạn sẽ có không ít người dùng không hề ngần ngại chia sẻ cho bạn trò chơi này (tuy nhiên cần hết sức lưu ý về nguồn tải tệp tin nếu như bạn không muốn bị nhiễm virus vào PC của mình).

Tựa game được port rất tốt khiến cho nhiều game thủ tỏ ra thích thú, Mario 64 lên PC là điều tưởng như nằm mơ với rất nhiều game thủ xưa nay.

Tựa game được port rất tốt khiến cho nhiều game thủ tỏ ra thích thú, Mario 64 lên PC là điều tưởng như nằm mơ với rất nhiều game thủ xưa nay.

Động thái này của Nintendo đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Hãng khá là khét tiếng với việc bảo vệ các sản phẩm trí tuệ của mình khi đã từng ráo riết với việc gỡ các trò chơi do fan làm ra khỏi mạng internet (tuy nhiên thì những cố gắng này cả hãng thường không quá hiệu quả). Những trò chơi đã từng bị Nintendo truy lùng gắt gao phải kể đến là AM2R – Another Metroid 2 Remake và Pokemon Uranium. Mới đây hãng cũng đã yêu cầu Sony gỡ bỏ hết các sản phẩm liên quan đến Mario được tạo ra trong trò chơi Dreams của nền tảng PlayStation 4.

Điều này quả thật khó tin, nhất là khi cơ chế port của game hệ máy Nintendo được bảo mật rất tốt.

Điều này quả thật khó tin, nhất là khi cơ chế port của game hệ máy Nintendo được bảo mật rất tốt.

Việc mà Nintendo ra sức bảo vệ các tài sản trí tuệ của mình không phải là điều sai trái, tuy nhiên cách mà hãng tiếp cận với những sản phậm được tạo ra bởi fan thực sự đã lỗi thời. Thay vì khuyến khích các tài năng trẻ phát triển ở nền công nghiệm này, hãng lại ra sức đánh sập những công trình của họ, những dự án đã mất hàng chục năm để triển khai và thực hiện. Nếu như Nintendo cũng có thái độ tiếp cận với fan cùng các sản phẩm họ làm ra như SEGA, có lẽ chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều tài năng mới (chẳng hạn như Christian Whitehead đối với SEGA) xuất hiện và làm phong phú thêm cộng đồng người hâm mộ của hãng.

 

Bài liên quan
PC - Console

Nintendo thua kiện ‘Joy-con bị trôi‘

Cộng ĐồngPC - Console

Tưng bừng sự kiện mừng 'sinh nhật' Mario 35 năm tuổi

Cộng ĐồngPC - Console

Nintendo khiến các fan thất vọng trong mùa thu này

PC - Console

Công đoạn thu âm, lồng tiếng cho Breath of the Wild 2 đã hoàn tất