close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSports

Những nỗi khổ của Supporter trong Dota 2

Support là một vị trí tối quan trọng trong Dota 2, nhưng trong một số trường hợp, người chơi support thường phải ngậm đắng nuốt cay trước những lời nói phũ phàng của đồng đội.

Dota 2

Trong Dota 2, mỗi vị trí đều có vài trò và nhiệm vụ riêng để làm nên chiến thắng cho đội. Tuy nhiên, support lại là vị trí chịu “thiệt thòi” nhiều nhất trong các trận public mặc dù công lao đóng góp trong team không hề nhỏ.

Chơi support có thực sự dễ?

Nhiều người nghĩ rằng, chơi support chẳng có gì khó, chỉ cần mua gà, cắm mắt đầy đủ, trong combat thì tung ra được hết skill rồi chết là hoàn thành nhiệm vụ. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai về support, một người chơi support giỏi cần rất nhiều yếu tố, và chơi support thật sự khó.

Dota 2

Supporter là người cầm nhịp trận đấu, đôi khi còn là người mở màn combat. Rất nhiều gosu chơi support thường là lead team, kiêm luôn việc Ban/Pick. Puppey là một ví dụ điển hình. Người chơi support phải thật lì lợm, biết quan sát và phán đoán tốt, nhanh nhạy trong xử lý tình huống, ra skill thật chính xác.

Còn vô số những yếu tố để làm nên một support hay chứ không đơn giản là việc cắm mắt, mua gà. Thời điểm đầu game là lúc supporter phải tạo điện kiện tối đa cho carrier farm bằng cách bảo kê, harass đối phương, cắm mắt tại một số vị trí trong yếu, cảnh bảo đồng đội, nhường từng con creeps, nhường mạng cho carrier. Nhiệm vụ không dừng ở đó, một supporter giỏi còn phải cơ động đi stack camp, hoặc bay đến các lane để hỗ trợ cho lane thọt, roam, gank sao cho đồng đội được thoái mái hoạt động nhất.

Dota 2

Với metagame hiện nay, chiến thuật “nuôi rùa” đã không con hiệu quả nữa, supporter cũng cần có đồ để cứng hơn trong combat. Nhiệm vụ càng đè nặng hơn khi vừa phải “sup tụt quần”, vừa phải có item để cứng hơn trong combat.

Những hero có vai trò support cũng không hề dễ chơi bởi chúng thường có 3 đến 4 skill dạng active, chưa kể đến những item hỗ trợ khác. Một số hero phải điều khiển nhiều “đệ” như Chen, Enchantress, Enigma…và hero đặc biệt sở hữu vô số skill như Rubick thì cách chơi lại càng khó hơn. Cái khó nhất của một supporter là phải di chuyển thật chính xác, ra skill đúng thời điểm hợp lý trong khi lượng máu và giáp cực kỳ bèo bọt.

Một sự bất công không hề nhẹ

Khó chơi, vất vả và hy sinh rất nhiều cho đồng đội nhưng supporter nhận lại được những gì sau những trận public? Team thắng, “hai ông carrier và ganker” bảo do họ quá xanh, giết nhiều mạng giúp team thắng. Team thua, bọn họ đổ lỗi cho support không cover được carry, không lao vào khi thấy đồng đội chết, feed nhiều…Không phải tất cả supporter đều bị đối xử như trường hợp trên, nhưng cũng không ít người chơi support phải ngậm đắng nuốt cay trước những lời blame của đồng đội.

c950573d8be48a129142e890802cf0ee18aca4114512e05d8c2654196b088537

Đây chính là lý do khiến tình trạng cả team đều muốn pick carry để làm siêu nhân mà không ai chịu support, một tình trạng thường xuyên diễn ra trong các trận pub đẳng cấp thấp. Nếu ai đã từng gặp phải tình trạng này chắc hẳn sẽ thấy rất khó chịu, trận đấu cũng mất đi cái hay, bởi 5 ông carry trốn chui trốn lủi đi farm trong tình trạng bản đồ tối như đêm 30.

Tạm kết

Là một supporter vất vả và bất công vậy đấy, nhưng đừng vì vậy mà nản lòng không chơi supporter nữa bởi những người đồng đội hiểu biết sẽ công nhận sự cống hiến của bạn. Những trận đấu quan trọng cũng không thể thiếu vài trò của bạn. Hãy cố gắng chơi thật tốt để vượt qua ngưỡng “trẻ trâu” để đến với đẳng cấp cao hơn.

Bài viết trên đề cập đến những trận đấu public ở tầm thấp nên có chút quan điểm cá nhân!

>>> Chiêm ngưỡng đỉnh cao nghệ thuật tạc tượng 3D hero Dota 2

Bài liên quan
eSports

'Thánh cày thuê' Dopa sắp giải nghệ để gia nhập nghĩa vụ quân sự

eSports

SN của Sofm từng có thời kỳ vô cùng 'đen tối' ở giai đoạn LPL Mùa Xuân 2020

eSports

ĐTDV Mùa Đông 2020 phá kỷ lục với tổng giá trị giải thưởng 2.9 tỷ VNĐ

eSports

LPL tung Trash Talk 'cực gắt' gửi đến các đội tại CKTG 2020