DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

eSports

Những nhận định sai lầm của người chơi MOBA về Dota 2

Rất nhiều người hiện nay đều đang có những nhận định sai lầm về Dota 2.

Hãy cũng trang tin game Game4V tìm hiểu về một số nhận định sai lầm của chính người chơi trong game.

Dota 2 kén người vì cấu hình?

Nhiều người đã từng nghĩ Dota 2 là một game rất nặng. Điều này hoàn toàn không đúng. Dota 2 yêu cầu vài thông số phần cứng nhất định, và nó nằm ở mức rất bình thường để có thể thưởng thức game.

Thậm chí nhiều người vẫn chơi bình thường dù cấu hình họ còn thấp hơn những gì Valve yêu cầu. Có chăng là khi bạn cần max cấu hình game, bạn sẽ cần một cỗ máy có phần cứng ổn hơn cấu hình tối thiểu dưới đây mà thôi.

1

Đường truyền mạng mới là vấn đề lớn đối với Dota 2, không phải ai cũng có một đường truyền tốt và ổn định để tham gia game. Một điểm khó khăn nữa ở Steam, một client nước ngoài, có độ phức tạp nhất định khi dùng. Không phải ai cũng có thời gian để bỏ ra tìm hiểu một thứ rối rắm như vậy cả.

Hệ thống Rank là thước đó chính xác trình độ?

Hệ thống Rank (MMR) trong Dota 2 nhằm sắp xếp và phân loại người chơi, làm cho game cân bằng hơn, tránh tình trạng “kẻ mạnh, người yếu”.

2

Nhưng không phải lúc nào hệ thống này cũng phản ánh chính xác trình độ của một người chơi. Ví dụ như tất cả cùng có một khởi điểm ban đầu như nhau, cùng lập nick Dota 2 và cùng chơi khi chưa biết gì. Sau khi tính xếp hạng thì con số này sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Trong Dota 2 không phải khởi điểm của mọi người đều là chưa biết gì. Có những người đã chơi DotA hoặc MOBA tương tự, cũng có người thì lập lại nick. Thế nên, một người có thể sở hữu nick chính  Rank khá tồi tệ nhưng clone lại có mức điểm khá cao.

4

Ngoài ra việc chia Role trong game hay do sở thích cá nhân cũng ảnh hưởng khá nhiều. Một người chỉ chơi thuần Support sẽ không có được điểm Rank cao như những người chơi Carry hay Solo Mid.

Tất nhiên không thể so sánh một anh chàng 2000 MMR và một người chơi giỏi tầm 4500 đến 5000 MMR được. Nhưng khi cách nhau chỉ 200 đến 300 MMR mọi thứ sẽ khó đoán định hơn. Không thể khẳng định chắc chắn theo kiểu: “Tôi hơn anh 200 MMR có nghĩa tôi giỏi hơn anh”.

Chơi nhiều, hiểu biết nhiều và bạn sẽ thành pro

Dota 2 là một game đặt nặng ở cả hai khía cạnh: Teamwork và Skill cá nhân. Thiếu một trong hai sẽ rất khó để bạn trở thành một người chơi giỏi.

Người viết có khá nhiều bạn bè chơi Dota 2 đã 2-3 năm. Một số có những tiến bộ nhất định, một số khác thì lại không dù họ chơi nhiều và hiểu biết cũng nhiều.

3

Vậy giải thích điều này như thế nào. Có khá nhiều nguyên nhân, từ tuổi tác, cách chơi, tố chất,…

Phần lớn game nói chung hay Dota 2 nói riêng đều có một điểm tương đồng ở việc xử lý tình huống nhanh nhạy, đưa ra các quyết định chính xác, sau đó là thao tác trên bàn phím và chuột. Càng lớn tuổi thì bạn càng chậm trong việc xử lý nhanh nhạy. Hay nói đúng hơn bạn không thể “click” nhiều hơn những cậu bé cấp 2, cấp 3.

5b88e2b59ea7f7e08d98844caee67121529d8b67f3fa4dd85da00cdb88192773

Hoặc nếu bạn chỉ chơi vì vui, không quan tâm nhiều vào việc nâng cao trình độ. Bạn cũng sẽ không có được mức Rank cao. Dota 2 đòi hỏi tìm tòi và tập luyện rất nhiều để đạt đến một trình độ nhất định. Chỉ chơi không là không đủ.

Chơi game cũng là học hỏi, bạn học đến đâu bạn có đến đó, đừng than vãn tại sao khi mình nhồi vào đầu đủ thứ nhưng vẫn không khá hơn một thằng nhóc cấp 2 là bao.

Support là vị trí cho “gà”

Một nhận định xuất hiện ở hầu hết các tựa game MOBA. Quan niệm này không hẳn là hoàn toàn sai, nhiều người quan niệm Support không thể “gánh team” nên tầm ảnh hưởng không lớn, có feed cũng chả sao.

Thế nhưng hãy nhìn vào các top team thế giới, Support hầu như chỉ dành cho những đội trưởng, người có khả năng đọc trận đấu tốt nhất.

images (1)

Support là vị trí đòi hỏi hoạt động nhiều và hầu như suốt cả trận đấu. Nên người chơi nó không chỉ giỏi về kiến thức game mà còn phải biết tính toán đường đi nước bước trong suốt thời gian trận đấu diễn ra, đặc biệt là trong Combat.

Vậy nên khi có ai đó vào game và nói: “I’m Support”. Hãy biết cảm ơn họ, họ đã gánh rất nhiều phần việc lên vai đấy.

Người Gieo Mầm

>>> Troll Game – Họ là ai?

>>> Puppey – Người chèo lái con thuyền Na`Vi

Bài liên quan
8.9
PC - ConsoleReview

Không phải bàn cãi, Half-Life: Alyx là tựa game VR của năm

Cộng ĐồngeSports

Steam liên tục phá vỡ kỷ lục với hơn 22 triệu người truy cập cùng thời điểm

Cộng ĐồngPC - Console

Gabe Newell - Cha đẻ Steam chia sẽ hiếm hoi về Epic Games Store

eSports

Phải ở nhà vì dịch COVID-19, lượng người chơi game tăng cao kỷ lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.