DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

eSports

Những điều chưa biết về Rank trong Liên Minh Huyền Thoại

Ít người biết rằng ngoài điểm rank, Liên Minh Huyền Thoại còn có cơ chế MMR – điểm số này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến khả năng thăng tiến hay tụt dốc của xếp hạng người chơi (hay thường được gọi là rank).

Điểm rank đã quá quen thuộc với hầu hết người chơi Liên Minh Huyền Thoại: cứ 100 điểm là vào chuỗi, thắng đa số trận sẽ được thăng hạng, thua sẽ giữ nguyên rank cũ. Nếu điểm tụt về 0 sẽ bị tụt rank. Tuy vậy, nhiều người không biết đến MMR (Match making Rate) – một chỉ số quan trọng ảnh hưởng lớn đến người chơi.

Trước đây, cũng như Dota 2, người chơi Liên Minh Huyền Thoại có thể xem điểm MMR của mình một cách dễ dàng. Tuy vậy, từ khi hệ thống Rank được Riot cho ra mắt, tầm quan trọng của MMR đã giảm đi đáng kể, cùng với đó nó chuyển thành một chỉ số ẩn mà không bên nào ngoài Riot biết được, kể cả chính game thủ.

Tuy vậy, nguyên tắc hoạt động của MMR khá dễ hiểu. Bạn càng đánh hay, MMR của bạn càng cao và ngược lại. Thuật toán tính MMR rất phức tạp, nhưng hai tham số chủ yếu là tỉ lệ thắng và chuỗi thắng/thua của người chơi. Điểm số này sẽ quyết định đồng đội và đối thủ bạn gặp trong rank – điều này giải thích tại sao người chơi Bạc đoàn có thể đánh cùng những người chơi Vàng hay Đồng – họ có MMR gần nhau.

Trong khi đó hệ thống rank thông thường được chia thành 9 cấp từ thấp đến cao: Sắt, Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao Thủ, Đại Cao Thủ và Thách Đấu. Các rank thấp (từ kim cương trở xuống) được chia làm 5 bậc. Người chơi sẽ lên tuần tự theo bậc thang rank, tuy vậy ở một số trường hợp hiếm hoi, nếu MMR quá cao, họ sẽ được nhảy cấp.

MMR còn ảnh hưởng đến số điểm người chơi được/mất sau mỗi trận thắng hay thua. Do đó mới có tình trạng khi bạn thắng chỉ được 4-5 điểm, còn khi thua mất đén hơn 10 điểm. Ngoài ra, số điểm này còn phụ thuộc vào việc chênh lêch sức mạnh giữa team bạn và team địch có lớn hay không.

 

Bài liên quan
eSports

Những kỷ lục LMHT thế giới: Faker, Uzi được vinh danh

eSports

WeiYan bị ban tổ chức LPL cấm thi đấu hai năm vì dàn xếp tỉ số

eSports

Những vị tướng hàng đầu hiện nay cho vị trí xạ thủ LMHT

eSports

Được buff 13 lần liên tiếp, phải chăng Ziggs mới là ‘con cưng’ của Riot?

Worth reading...
Game thủ LMHT không thể vinh danh đối thủ như xưa