close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

PC - Console

Nhìn lại 10 năm – Kỳ 4: Thương hiệu Fallout trải qua một thập kỷ đầy sóng gió

Fallout luôn được game thủ mong chờ mỗi khi ra mắt. Tuy nhiên, sau khi đạt được thành công vang dội ở nửa đầu thập kỷ, những sai lầm liên tiếp tại nửa cuối thập kỷ này đã khiến Fallout lâm vào tình trạng nguy kịch.

Xem thêm: Nhìn lại 10 năm – Kỳ 1: Những nốt thăng trầm của thương hiệu Warcraft

Xem thêm: Nhìn lại 10 năm – Kỳ 2: 3 thể loại mới định nghĩa lại nền công nghiệp game

Xem thêm: Nhìn lại 10 năm – Kỳ 3: Top phim hoạt hình đỉnh cao đại diện cho một thế hệ

1/ Chào mừng đến New Vegas

Series Fallout là một thương hiệu cực kì thành công với tựa game Fallout 3. Với sự thành công đó, các nhà làm game đang cố gắng suy nghĩ ra một tựa game tiếp nối trò chơi Fallout 3, như một phần tiền truyện, hậu truyện hay spin-off cùng khoảng thời gian này. Kết quả là chúng ta đã có Fallout: New Vegas vào đầu thập kỷ này, cụ thể là vào ngày 19/10/2010.

Fallout: New Vegas là phần game do Obsidian Entertainment phát triển, một nhà phát triển mà đang có ảnh hưởng lớn đến thế giới game vào những năm cuối thập kỷ, sẽ được đề cập sau. Cốt truyện phần game này diễn ra ngay sau Fallout 3 kết thúc, diễn ra trong thị trấn bé nhỏ Shady Sands đang chật vật xây dựng nền dân chủ riêng cho mình.

Và không ngoài kì vọng của người hâm mộ, Fallout: New Vegas thành công vang dội, kế thừa những cơ chế gameplay tốt nhất đến từ Fallout 3, một cốt truyện thuyết phục giới game thủ. Âm nhạc của New Vegas mang đậm chất retro với vô số các bản nhạc Jazz mang đậm phong cách 70’s tại Mỹ, đây là giai đoạn mà cuộc cách mạng khoa học công nghệ tại vũ trụ Fallout chững lại. Nhạc Jazz trên các kênh radio là âm thanh chủ yếu có sức sống mà bạn có thể có ở một vùng đất hoang tàn và nguy hiểm, mộc mạc nhưng đầy chất phiêu lưu. Có thể nóim Fallout: New Vegas là lời chào tuyệt vời đến với thập kỷ mới của dòng game Fallout.

Tuy nhiên sau phiên bản này, Obsidian Entertainment chính thức rời bỏ dự án Fallout, sau đó họ tách riêng và tạo nên siêu phẩm The Outer Worlds.

2/ Đỉnh cao Fallout 4 – Dấu ấn đậm nét đến từ Bethesa

Fallout 4 được phát hành vào năm 2015 với sự kì vọng cực lớn của fan hâm mộ cũng như giới game thủ, đơn giản là vì Fallout 4 là phiên bản độc lập, không còn lấy bối cảnh cũng như mốc thời gian ở phiên bản Fallout 3 và Fallout: New Vegas.

Thỏa lòng mong đợi đó, Bethesa đem đến một phiên bản Fallout hoàn chỉnh nhất từ trước tới giờ, khắc phục các mặt yếu kém về đồ họa, kế thừa tinh hoa từ Gameplay đến âm thanh của Fallout 3, tuy nhiên vẫn có vô vàn sự cải tiến trong các cơ chế chơi game. Câu chuyện kể về vùng đất Boston đầy màu sắc sau ngày tận thế, có rất nhiều việc để game thủ phải làm trong Fallout 4, xây dựng căn cứ, chiến đấu bảo vệ khu dân cư, hay khám phá các vùng đất mới. Fallout 4 hoàn toàn trở thành một trò chơi thế giới mở cho phép game thủ thoải mái trong lối chơi, bạn được toàn quyền lựa chọn các đoạn hội thoại trong game.

Tuy vậy Fallout 4 không phải không có điểm yếu, vũ trụ Fallout ngày càng phát triển vượt bậc nhưng lại thiếu đi nét tinh tế của các phiên bản trước, điển hình là thế giới trong Fallout 4 quá đỗi vui tươi và rực sáng, trái với gram màu đen tối tại 2 tựa game Fallout 3 trước đó.

3/ Fallout Shelter – Đơn giản nhưng đầy hiệu quả

Giữa những phiên bản lớn của Fallout, Bethesa cho ra mắt tựa game spin-off lấy bối cảnh Fallout là Fallout Shelter. Không cần phải nói nhiều về mặt thành công của trò chơi này, đơn giản là nó tạo ra hình mẫu lý tưởng cho các trò chơi khác copy theo, và một trong những game copy ấy đã bị kiện đến đóng cửa. Lối chơi quản lý người dân trong các Vault tạo nên sự phấn khích cho game thủ. Thay vì một trò chơi hành động nhập vai, Fallout Shelter biến bạn thành một người chỉ huy, duy trì nòi gióng loài người một cách văn minh nhất.

Ban đầu, Fallout Shelter là một tựa game Mobile dành cho điện thoại thông minh, tuy nhiên với sự thành công lớn về mặt doanh thu lẫn phê bình, Fallout Shelter chính thức đổ bộ lên PC qua hệ thống Steam vào tháng 6 năm 2015.

4/ Fallout 76 – Bước lùi cực lớn của Bethesa

Khi người chơi đã chơi nát tựa game Fallout 4, câu hỏi đặt ra là khi nào Bethesa cho ra mắt một tựa game Fallout tiếp theo. Và cứ như trò đùa, Bethesa quăng vào mặt game thủ và fan hâm mộ của mình một mớ hỗn độn mà những tranh cãi của nó cho tới giờ vẫn không có hồi kết – Fallout 76.

Được chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2018, Fallout 76 là một trò chơi online đơn thuần, vào thời điểm nó ra mắt, thậm chí thế giới trong game còn không có nỗi bất kì NPC nào, chỉ tồn tại một vài NPC đầu game làm nhiệm vụ khởi đầu. Cú phốt đầu tiên của Bethesa đó là từ món quà cho những người đặt mua game sớm, bộ giáp Power Armor phiên bản đời thực chẳng qua là một giáp Nylon không hơn không kém.

Ngoài ra, giai đoạn đầu sau khi phát hành, hàng loạt lỗi xảy ra một cách vô lý trên Server của game, có một vài người chơi thì bị cấm vĩnh viễn không rõ lý do, một vài người thì đã không thể Refund (hoàn tiền) mua game dù chỉ mới trải nghiệm 1 giờ đồng hồ.

Tuy vậy cho tới giờ, Bethesa có những hành động đáng hoan nghênh khi liên tục đưa ra những patch vá lỗi, cập nhật thêm các Content (nội dung) mới cho trò chơi. Hiện tại thế giới Fallout 76 vẫn hỗn độn, nhưng đã có thể chơi được một cách thoải mái, không ức chế như thời kì đầu. Và một điêu cuối cùng, Fallout 76 là tựa game Fallout duy nhất có khả năng duy trì tới thập kỷ sau, chúng ta cùng chờ xem nhé.

 

 

Bài liên quan
Game Mobile

Fallout Shelter Online sắp mở phiên bản phát hành châu Á

PC - Console

Tương lai của dòng game Fallout 76 sẽ đi về đâu khi Bethesda khá hời hợt

PC - Console

Vượt qua mùa dịch COVID-19 với 9 tựa game siêu dài

PC - Console

Fallout 76 'vết nhơ lớn' trong lịch sử ngành phát triển game