[HOT] AU MIX CHÍNH THỨC OPEN BETA 27/02

Phim-Truyện

Nhà tạo hình ‘Gundam’ Syd Mead qua đời

Nhà thiết kế tạo hình mecha cho anime Turn A Gundam đã qua đời hôm 30/12/2019 do biến chứng ung thư hạch. Ông ra đi nhưng để lại một di sản nghệ thuật đồ sộ chính là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận.

Sydney Jay Mead, hay Syd Mead, một huyền thoại trong dòng phim khoa học viễn tưởng đã qua đời vào ngày 30/12/2019 tại nhà riêng ở Pasadena, CA do biến chứng ung thư hạch, hưởng thọ 86 tuổi. (Theo tờ Variety)

Syd Mead được sinh ra ở Minnesota vào năm 1933, nổi tiếng là một nghệ sĩ và là một nhà thiết kế tạo hình viễn tưởng. Mead là người đã phát triển phong cách độc đáo cho nhiều kiệt tác khoa học viễn tưởng hiện đại, bao gồm: Blade Runner, Blade Runner 2049, Star Trek: The Motion Picture, Short Circuit, Time Cop, 2010: The Year We Make Contact, Johnny Mnemonic và Tron. Ông cũng đóng góp tạo hình cho Alien và đỉnh cao trong phong cách nghệ thuật của Mead có thể được tìm thấy qua các bộ anime kinh điển lấy cảm hứng từ thập niên 70, 80 của Hollywood.

Mead nhận giải 2016 Visionary Award” từ Hiệp hội Hiệu ứng Hình ảnh (Visual Effects Society) và giải “The 2018 Art Directors Guild Award” cho bom tấn hành động giả tưởng Blade Runner 2049. Ông cũng được đề cử trong hạng mục “ADG Awards” cho Elysium của đạo diễn Neill Blomkamp năm 2013. Năm 2018, Mead đã xuất bản cuốn tự truyện của mình, A Future Remembered.

Blade Runner 2049

Mặc dù vậy, công việc của Mead không chỉ ở phim điện ảnh, ông còn là người truyền cảm hứng cho anime. Ông cũng làm việc trực tiếp trong ngành nhờ các mối liên hệ của ông với các công ty như Dentsu, NHK, Sony và một số công ty Nhật Bản khác. Trong số các thành tựu của Mead là các thiết kế ý tưởng cho Yamato 2520 và các thiết kế mecha cho anime truyền hình Turn A Gundam của Yoshiyuki Tomino năm 1999.


Poster Turn A Gundam

Hai thiên niên kỷ sau một cuộc chiến tranh tàn khốc khiến thế giới tan vỡ. Thế giới hiện nay gần như không thể ở được và do đó tàn dư của loài người đã chuyển sang cư trú trên Mặt Trăng trong khi Trái đất chỉ còn một số ít người sống sót bám trụ. Trong nhiều năm, “Moonrace”, người của Mặt trăng đã liên tục theo dõi kiểm tra Trái đất có còn phù hợp để tái định cư hay không.

Một cậu bé tên Rolan Cehack và hai người khác được gửi xuống Trái đất cho một nhiệm vụ trinh sát. Rolan cuối cùng đã dành một năm trên “hành tinh xanh” làm việc cho Gia đình Heim, một gia đình quý tộc. Gia đình này, giống như những gia đình có địa vị khác chúc mừng một người sắp đến tuổi trưởng thành bằng một nghi lễ liên quan đến một bức tượng đá khổng lồ được gọi là “Búp bê trắng”.

Tạo hình Turn A Gundam

Trước sự ngạc nhiên của Rolan, Moonrace bất ngờ tràn xuống Trái đất với ý định lấy nó bằng vũ lực. Trong cuộc tấn công, Búp bê trắng bị vỡ ra, để lộ bên trong một mecha có tên “Turn A Gundam”. Với Rolan trong buồng lái, Turn A cố ngăn xung đột giữa lực lượng của hai bên Trái đất và Mặt trăng. Chàng phi công trẻ cùng với người dân của cả hai bên phải tìm cách giữ hòa bình và tránh một cuộc chiến thảm khốc khác xảy ra.

Bài liên quan
Cộng ĐồngPhim-Truyện

Thượng nghị sĩ Australia lên án Eromanga Sensei lạm dụng trẻ em

Phim-Truyện

Điểm tin manga-anime tuần qua (03/02 – 09/02)

PC - Console

Mobile Suit Gundam Extreme VS. Maxiboost sẽ cập bến trời tây

Phim-Truyện

Mô hình Gundam khổng lồ sắp hoàn thành

Worth reading...
Bộ Anime do duy nhất một người làm từ A đến Z