close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Game Online

Nhà sản xuất đứng trước nguy cơ phá sản, số phận của Warface sẽ đi về đâu?

Crytek – NSX chính thức của Warface đang đứng trước một tình cảnh vô cùng éo le khi phải cắt giảm đa phần nhân sự của mình do những khó khăn về tài chính…

Như chúng tôi đã đưa tin cách đây không lâu, Crytek mới đây đã bị chính những nhân viên của mình “bóc mẽ” vì vấn đề nợ lương từ giai đoạn tháng 5/2016 tới nay. Điều này cũng vô tình tiết lộ về tình hình tài chính khó khăn mà Studio này gặp phải, dẫn đến việc họ phải đóng cửa 5 trên 7 chi nhánh của mình tại Bulgaria, Trung Quốc, Hungary, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải là một điều quá mới mẻ bởi ngay từ năm 2014, những nhân viên thuộc chi nhánh Frankfurt cũng đã từng than phiền về việc trả lương chậm của Ban điều hành công ty.

Thông báo về việc đóng cửa các chi nhánh Studio trên trang chủ Crytek

Thông báo về việc đóng cửa các chi nhánh Studio trên trang chủ Crytek

2 chi nhánh còn lại là Frankfurt (Đức) và Kiev (Ucraina) cũng sẽ phải thu hẹp những hoạt động của mình để cắt giảm chi phí. Điều này có nghĩa là 2 Studio này sẽ giảm bớt các dự án game đang vận hành cũng như có kế hoạch ra mắt trong tương lai và chỉ tập trung phát triển một vài dự án game mang tầm vóc then chốt cũng như tập trung vào lĩnh vực công nghệ đồ họa.

Theo đó, Series Crysis và Cry Engine chắc chắn là 2 trong số những dự án trọng điểm mà Crytek sẽ tiếp tục khai thác. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là số phận của Warface – một trong những tựa game FPS Online được đánh giá là chất lượng nhất hiện nay, cùng với nhiều dự án tên tuổi khác liệu có nằm trong danh sách “cắt giảm” của Crytek hay không.

crytek

Đội ngũ nhân viên Crytek đã phải làm việc mà không có thu nhập kể từ tháng 5 năm nay

Nhiều ý kiến nhận định cho rằng việc Crytek gặp khó khăn về tài chính bắt nguồn từ chính sách tập chung phát triển các dự án game Free-to-play, mà Warface chính là một trong những ví dụ điển hình. Các sản phẩm game của Crytek đều có một điểm chung là gây được tiếng vang lớn nhưng lại không thể phổ biến rộng rãi do yêu cầu quá cao về đồ họa cũng như tính phức tạp trong lối chơi.

Trên thực tế thì ngoại trừ phiên bản được phát hành tại Nga bởi Mail.Ru, thì tại các thị trường khác, nguồn doanh thu mà Warface thu lại là không khả quan. Điều này cũng tương tự như tình cảnh của WildStar – một sản phẩm đình đám của NCsoft, khi được chuyển đổi từ dạng game thu phí sang game miễn phí, dù số lượng người chơi có gia tăng nhưng doanh thu thực tế vẫn không đủ để bù đắp lại chi phí sản xuất khá lớn cũng như nguồn tài chính để duy trì sản phẩm (chạy server, update phiên bản…).

warface

Warface

Tình trạng thiếu hụt nguồn vốn và khó khăn về tài chính đã khiến Crytek phải cho ngừng dự án phát triển Warface trên nền tảng Xbox 360 vào đầu năm 2015. Tuy nhiên thì cho đến hiện tại, số phận của tựa game này vẫn chưa được định đoạt rõ ràng. Cùng với Crysis, Warface chính là sản phẩm được các nhà làm game Crytek đặt nhiều tâm huyết nhất, và chắc chắn họ sẽ không dễ dàng từ bỏ.

Thế nhưng nếu tình trạng tài chính không thể khởi sắc trong thời gian tới, thì việc chi nhánh Kiev (đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất và vận hành Warface) buộc phải dừng dự án của mình là điều có thể xảy ra.

Có lẽ trong thời gian tới đây, các hoạt động thường niên của Warface như cập nhật phiên bản mới sẽ tạm thời bị gián đoạn, và đối với cộng đồng game thủ yêu mến tựa game này tại Việt Nam, chúng ta cũng chỉ có thể cầu nguyện và hi vọng vào một điều kỳ diệu sẽ xảy đến để cái tên Warface tiếp tục duy trì được sự tồn tại của mình.

[fresh_embepost pid=”396890″ ]

[fresh_embepost pid=”397045″ ]

Bài liên quan
PC - Console

Crysis Remaster lỗi hẹn game thủ dời ngày phát hành

Game OnlinePC - Console

Warface bất ngờ cập bến Switch

Cộng ĐồngPC - Console

Crytek tạm dừng vụ kiện với CIG cho tới khi Squadron 42 ra mắt

PC - Console

Bạn có tin Crysis đã từng là một sát thủ phần cứng trên PC không?