close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Game Mobile

Nguyễn Hà Đông có thể kiện game nhái Flappy Bird hay không?

Nhiều tựa game ăn theo trò chơi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông nhanh chóng tăng hạng trong App Store và Google Play. Một câu hỏi thú vị đặt ra là: “Nguyễn Hà Đông có thể kiện game nhái Flappy Bird hay không?

Mặc dù, Flappy Bird đã chính thức được gỡ xuống gần nữa tháng, nhưng có vẻ như hiện tượng “chú chim Việt” vẫn còn khá nóng trong cộng đồng quốc tế. Điển hình, nhiều tựa game ăn theo hoặc “nhái” gần như nguyên si Flappy Bird nhanh chóng xuất hiện và tăng hạng vù vù trong bảng xếp hạng các ứng dụng di động suốt những ngày qua.

Flappy-Wings-Android

Flappy Wings một trò chơi “nhái” theo Flappy Bird tăng hạng nhanh chóng

Trước đây, nhiều nghi vấn đặt ra rằng Flappy Bird có thể bị Nintendo kiện 6 tỷ USD vì vi phạm bản quyền loạt trò chơi Mario của họ. Tuy nhiên, sau đó Nintendo đã có trả lời phía báo chí rằng họ chưa hề có ý định hay ít nhất hiện tại chưa có động thái nào sẽ kiện Hà Đông vì điều này. Đây là một tin vui cho Hà Đông nói riêng và hàng triệu người hâm mộ Flappy Bird nói chung.

Mới đây, một nghi vấn khác lại nổi lên như sau: “Nếu Hà Đông kiện những tựa game nhái trò chơi của anh điều gì sẽ xảy ra?”.  Vấn đề này được nhiều bàn cãi và có vô số hướng nhìn khác nhau quanh sự việc. Nhiều người cho rằng việc này có cơ sở xảy ra nếu Hà Đông thật sự muốn làm đến nơi đến chốn.

Sau đây, là ghi nhận chung về một số ý kiến bảo vệ quan điểm: Hà Đông hoàn toàn có thể kiện các game nhái trò chơi của anh!

Đầu tiên, nếu mọi người vẫn còn cho rằng Flappy Bird ăn cắp bản quyền của Nintendo, mà không thể kiện ngược lại bản quyền đối với những trò chơi “nhái” Flappy Bird của anh, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế, Nintendo không đủ căn cứ để đưa ra các bằng chứng việc Flappy Bird gây thiệt hại như thế nào đối với loạt sản phẩm Mario của họ. Bởi lẽ, hai trò chơi này là hoàn toàn khác nhau về ý tưởng và dòng game. Nếu Nintendo kiện Hà Đông thì họ chỉ có thể kiện một số qui định về bản quyền hình ảnh. Và tất nhiên, Hà Đông có thể chính thức liên hệ Nintendo mua hoặc thuê các bản quyền này theo chính sách mới của Nintendo để đường đường chính chính sở hữu trò chơi của mình một cách hợp pháp.

flappy-pig-2-1-s-307x512Flappy Pig một trò chơi khác ăn theo Flappy Bird.

Thứ hai, mặc dù Flappy Bird đã bị gỡ bỏ khỏi hai kho ứng dụng của iOSAndroid, nhưng trò chơi vẫn còn tồn tại trong hàng chục triệu thiết bị di động. Trò chơi, vẫn thuộc quyền phân phối và sở hữu của tác giả Nguyễn Hà Đông nói riêng và công ty .Gears Studios nói chung. Nói một cách khác, việc Hà Đông đăng trò chơi lên hay hạ xuống trong kho ứng dụng chỉ là công đoạn phân phối sản phẩm, còn Flappy Bird đã và đang tồn tại trên thị trường. Nó là một sản phẩm vẫn có giá trị thực trên giấy tờ và các phiên giao dịch, mang doanh thu trực tiếp về cho Hà Đông hằng ngày. Anh có thể kiện các sản phẩm khác gây thiệt hại đến doanh thu của mình bằng cách “sao chép” ý tưởng.

Thứ ba, bản quyền về ý tưởng trò chơi là vấn đề quan trọng nhất. Hiện tại thương hiệu của Flappy Bird được hàng triệu game thủ trên thế giới công nhận. Đây là việc mà Hà Đông hoàn toàn có thể chủ động, chỉ cần anh đưa ra được các giấy tờ bản quyền trò chơi của mình. Nó sẽ là nền tảng vững chắc cho Hà Đông nếu như muốn bắn hạ bất cứ “con vật bay” nào sao chép ý tưởng của Flappy Bird. Ngoài ra, có những tựa game gần như ăn cắp tất tần tật hoặc 80%-90% từ: tên game, hình ảnh, ý tưởng, gameplay… để ăn theo phong trào của Flappy Bird cũng sẽ khó thoát khỏi các cáo buộc nếu phải đối diện về việc kiện tụng bản quyền. Họ sẽ có thể bồi thường một khoảng tiền lớn hoặc ít nhất là chia doanh thu kiếm được cho Nguyễn Hà Đông – cha đẻ Flappy Bird.

kc090214tech_flappy-bird_800_444_100“Flappy Bird sẽ không bao giờ bay lên nữa”

Tuy nhiên, đó chỉ là những phỏng đoán với chữ “nếu” mà thôi. Còn hiện tại, Hà Đông vẫn yên lặng sau những ngày sóng gió vừa qua. Anh đã từng nói: “Flappy Bird sẽ không bao giờ bay lên nữa“, cho thấy rõ sự mệt mỏi và không muốn dính vào những sự việc lùm sùm quanh sự việc.

P/s: đây là ghi nhận theo một số quan điểm riêng từ phía cộng đồng. Còn theo bạn, Hà Đông có thể kiện các tựa game “nhái” Flappy Bird hay không?

Bài liên quan
Game Mobile

85% người Việt Nam chơi game mobile

Game Mobile

Before The Dawn - Game chiến đấu bối cảnh viễn tưởng cập bến khu vực SEA

Game Mobile

App Annie dự báo gamer thế giới sẽ nạp game khoảng 120 tỉ USD trong năm sau

Game MobileGame Online

Dàn thí sinh Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15 khoe nét đẹp truyền thống với Việt phục