close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Phim-Truyện

“Người bà tài giỏi vùng Saga”: Bao lâu rồi bạn chưa nhấc máy gọi cho ông bà?

Nếu như những bộ Shounen màu mè đã khiến chúng ta mệt mỏi, thì hãy thử sống chậm lại, nhâm nhi tách trà và đọc “Người bà tài giỏi vùng Saga”.

Chúng ta hay thường nghĩ tới nước Nhật với những ánh đèn phố thị phồn hoa, những sản phẩm công nghệ đắt đỏ nổi tiếng nhất thế giới. Thế nhưng, ít người biết rằng, ở Nhật khoảng mấy chục năm trước cũng có những vùng đất nghèo rất nghèo. Và nơi quê nghèo ấy có những người bà tần tảo như “Người bà tài giỏi vùng Saga”

Chapter 7: Hai bà cháu Akihiro khất nợ tiền điện

Thông tin bộ truyện:

Tên: Người bà tài giỏi vùng Saga (Saga No Gabai Baachan)

Tác giả: Ishikawa Saburou

Số chương hiện tại: 90

Tình trạng: còn tiếp

Bộ manga được viết dựa trên nội dung của bộ truyện cùng tên do nghệ sĩ hài Shimada Yoshichi kể về tuổi thơ của mình – về Akihiro bé bỏng xa mẹ sống bên người bà tại vùng đất Saga nhiều đá sỏi nơi địa đầu Tây Nam nước Nhật. Akihiro năm đấy còn bé lắm. Mẹ cậu làm ở một quán rượu tại Hiroshima nuôi lớn hai anh em, nhưng vì nhà quá nghèo, mẹ Akihiro đã phải cắt lòng đem cậu bé về cho bà ngoại ở Saga nuôi. Người bà tần tảo, nghiêm khắc nhưng đầy lòng thương và xóm giềng bè ban nơi vùng đất Saga nồng hậu, tốt tính đã đem lại cho Akihiro những ngày tháng ấu thơ không hề nhung lụa nhưng luôn ấm áp tình người và ngập tràn niềm vui.

Đói cho sạch, rách cho thơm – cậu ấm Akihiro ngày nào dần dà không ngại với bạn bè vì nghèo khổ, thậm chí luôn tự hào vì mình biết cách lao động và có một người bà “Gabai” (tiếng địa phương Saga, nghĩa là tuyệt vời) đến nhường nào.

Chapter 16: Akihiro xin đi phụ việc khi bà ngã bệnh

Người bà nghèo ấy không hề được qua một trường lớp Sư phạm hay Tâm lý nào, nhưng những lời bà nói chắt chiu từ đáy lòng luôn khiến cho người đọc thổn thức. Phải chăng nghèo khó là người thầy xuất sắc nhất? Những củ sắn củ khoai và thức ăn mót được, cùng những tấm quần áo vá chằng vá đụp cộng với tình thương vô bờ bến của bà chính là thứ đã nuôi người cháu lớn lên, trở thành người có ích cho xã hội. “Dù học dốt hay học giỏi thì 50 năm trôi qua cũng sẽ 50 tuổi” – người bà nghèo mà tài giỏi luôn mong cháu mình ra đời biết được điều hay dở, phải trái, chứ không phải lúc nào cũng cắm cúi vào sách vở và nói những thứ đạo lý rỗng không.

Bộ phim chuyển thể từ cuốn tự truyện của nghệ sĩ cũng đã được công chiếu  vào năm 2006 và đón nhận nhiều ưu ái từ người hâm mộ trong và ngoài nước Nhật.

Đi từ những tiếng cười vui vẻ cho đến những nỗi ngậm ngùi cảm thương cùng những giọt nước mắt, rồi tới những thông điệp nhẹ nhàng mà đậm tính nhân văn, bộ truyện không những cho chúng ta ghé qua những góc tâm hồn đầy nhân văn và ấm áp của người Nhật Bản mà còn khiến chúng ta như đang đi lên chuyến tàu cảm xúc trở về tuổi thơ. Ai trong chúng ta mà chẳng có một miền quê như thế? Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhấc máy gọi điện, chưa về thăm ông bà?

Bài liên quan
Phim-Truyện

Attack on Titan: Còn 5% nội dung để đến hồi kết

Phim-Truyện

Reincarnated as a Sword phát hành spinoff manga

Phim-Truyện

Deathbound Duke's Daughter sắp có manga

Phim-Truyện

10 Manga 'xuyên không' hay ho hấp dẫn