close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSports

Nghiên cứu chỉ ra người chơi Dota 2 ‘toxic’ nhất thế giới

Trong số 10 game được nghiên cứu, người chơi Dota 2 có xu hướng văng tục nhiều nhất trên mạng xã hội.

Trang web OnlineGambling.com đã thực hiện một nghiên cứu về hành vi của các game thủ ở một số tựa game nhất định. Cụ thể, họ dựa trên số lượt chửi thề của game thủ trên các cộng đồng của từng game trên mạng xã hội Reddit. Qua tổng hợp và phân tích hơn 40.000 bình luận, họ đã nhận ra rằng Dota 2 và CSGO là những ông vua ở lĩnh vực này.

Người chơi Dota 2 chửi thề nhiều nhất trong các bộ môn được nghiên cứu

Người chơi Dota 2 chửi thề nhiều nhất trong các bộ môn được nghiên cứu

Cụ thể, Dota 2 dễ dàng chiếm vị trí dẫn đầu. “Đứa con cưng” của Valve bị phát hiện có tới trên 180 comment văng tục trong 3845 comment được nghiêm cứu, theo Online Gambling. Từ ngữ được sử dụng nhiều nhất là sh*t, đi kèm với f*ck và các biến thể của nó.

Người anh em của trò chơi này, CSGO đứng ngay sau trong danh sách với 171 comment chửi thề, chỉ ít hơn người chơi Dota 2 một chút ít. Tuy vậy, những từ ngữ được game thủ CSGO sử dụng nhiều nhất để chửi thề tỏ ra không khác gì người anh em của mình.

Ngoài Dota 2 và CSGO, một số tựa game khác cũng được nghiên cứu như FIFA, Call of Duty hay Starcraft, tuy vậy số lần chửi thề ghi nhận được đều ít hơn so với hai tựa game do Valve phát hành.

Bản thân các game thủ Việt góp phần không nhỏ vào độ toxic của Dota 2

Bản thân các game thủ Việt góp phần không nhỏ vào độ toxic chung của người chơi Dota 2

Có một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ khi nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên một nền tảng mạng xã hội cụ thể (Reddit) và không động chạm đến các cuộc hội thoại ingame. Tuy vậy, với việc Reddit là một mạng xã hội khá phổ biến, nhất là ở các nước nói tiếng Anh, thống kê thu được về cơ bản khá sát với thực tế.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng ghi nhận một điều rất đáng khích lệ: đa số các game thủ, kể cả người chơi Dota 2 hoàn toàn không có hành vi toxic hay chửi thề. Hy vọng rằng con số này ngày một lớn, giúp môi trường chơi game trở nên trong sạch và thoải mái hơn.

 

Bài liên quan
eSports

DWG KIA bị chỉ trích vì trang Twitter 'thả Like' vào bài viết có nội dung nhạy cảm

eSports

T1 Canna sa sút phong độ, có nguy cơ mất suất thi đấu vào tay 'đàn em' Zeus

eSports

Màn debut 'cực căng' của MC Mai Dora khiến cộng đồng LMHT phấn khích

eSports

Ba tuyển thủ DWG KIA 'chễm chệ' vị trí top 3 Thách Đấu rank Hàn

Worth reading...
Lý do eSports – Thể thao điện tử đang ngày càng phổ biến