close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

PC - Console

Netcode quan trọng như thế nào trong game đối kháng?

Đa số chúng ta đều không rõ khái niệm Netcode game đối kháng là gì, tại sao nó lại quan trọng thì bài viết này Game4V sẽ chia sẻ với bạn góc nhìn chuyên sâu.

Việc chứng kiến trò chơi đối kháng tủ của mình được nhận thêm một bản cập nhật mới có lẽ là một điều vừa đáng mừng mà vừa đáng buồn đối với rất nhiều người. Một mặt trò chơi đối kháng mà họ yêu thích sẽ được tiếp tục mở rộng và phát triển, chúng ta có thêm nhiều nội dung mới để nhâm nhi và thưởng thức. Một mặt khác, các nhà phát triển đa phần là sẽ bỏ qua một trong những vấn đề nổi cộm nhất đối với thể loại game đầy tính cạnh tranh này: Vấn đề về netcode và trải nghiệm online vô cùng khác nghiệt. Liệu việc tiếp tục phát triển một trò chơi đối kháng, cho dù nó có đồ họa đẹp hay cơ chế được xây dựng tuyệt vời đến mức nào, có là điều nên làm hay không khi mà phần lớn người chơi không thể có một trải nghiệm mà họ xứng đáng ở môi trường online?

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tập trung vào điều gì khiến cho game đối kháng trở nên khác biệt so với các thể loại game khác. Game đối kháng là một thể loại game yêu cầu rất nhiều ở người chơi phản xạ và khả năng phân tích nhanh chóng, cùng kỹ năng thao tác chiêu thức điêu luyện để có thể đạt được chiến thắng. Không như các thể loại game có tính cạnh tranh cao khác, một tựa game đối kháng sẽ chỉ bao gồm 2 người chơi – 2 địch thủ đối đầu với nhau. Chiến thắng hay thất bại sẽ phụ thuộc toàn bộ vào một mình người chơi, vào kỹ năng, khả năng phán đoán, sử dụng những đòn tâm lý,… Hay nói cách khác, yếu tố ngẫu nhiên và bất ngờ sẽ bị giảm thiểu đến hết mức có thể. Đương nhiên là dàn nhân vật trong game sẽ có những đấu sĩ là khắc chế của đấu sĩ khác, tuy nhiên điều đó sẽ chỉ quyết định một phần những thử thách mà người chơi sẽ gặp phải trong một trận đấu không cân sức.

Như chúng ta có thể thấy, vấn đề liên quan đến kết nối đường truyền không ổn định là một trong những vấn đề nhức nhối nhất đối với thể loại game này. Những đợt lag bất thường khiến cho những đòn tấn công của kẻ địch trở nên vô cùng khó chịu bởi sự khó lường của nó. Ngoài ra thì netcode được dựa theo cơ chế delay cũng khiến cho các đòn đánh của chính nhân vật của người chơi trở nên chậm chạp, thiếu sự nhanh nhạy. Trong một thể loại game mà khả năng phản ứng, khả năng thi triển kỹ năng chiêu thức phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhạy và chuẩn xác được đặt lên hàng đầu, chúng ta có thể thấy được ngay những khó khăn mà cộng đồng game đối kháng online vẫn luôn phải đối mặt gần đây.

Các giải đấu cũng thường được tổ chức ở một địa điểm cụ thể, với các thí sinh tham gia phải đến tận nơi, cùng cạnh tranh trên cùng một thiết bị để loại trừ các vấn đề liên quan đến vấn đề kết nối đường truyền. Từ đó mà các nhà phát triển game đối kháng lớn tại Nhật Bản vẫn chưa thực sự trú trọng vào vấn đề cấp thiết này. Kết quả chúng ta có đó chính là những tựa game đối kháng có đồ họa vô cùng bắt mắt, sinh động, cùng các lối chơi và cơ chế phức tạp lôi cuốn, mà đa phần người chơi không thể tận hưởng được ở môi trường online.

Netcode game đối kháng là yếu tố quan trọng để quyết định thắng bại trong 1 ván đấu giữa 2 cao thủ.

Netcode game đối kháng là yếu tố quan trọng để quyết định thắng bại trong 1 ván đấu giữa 2 cao thủ.

Như những năm về trước, vấn đề này đã liên tục bị các nhà phát triển bỏ qua. Điển hình phải kể đến đó chính là nhà phát triển game đối kháng Arc System Works. Hãng nổi tiếng với các tựa game đối kháng anime như Dragon Ball Fighter Z, Guilty Gear, Blazblue, Under Night,… Những trò chơi này đều có đồ họa vô cùng tuyệt vời, có thể nói là tiên phong cho thể loại game này, cũng với những cơ chế độc đáo và lôi cuốn. Tuy nhiên rất nhiều năm đã trôi qua mà hãng vẫn sử dụng một hệ thống Netcode delay lỗi thời, dẫn đến trải nghiệm online của những trò chơi này đều rất dễ gây nản.

Khái niệm về Netcode được chia dưới 2 dạng đó là Input Delay và Roll Back, chúng là hình thức áp dụng cho netcode các tựa game đối kháng thường thấy.

Khái niệm về Netcode được chia dưới 2 dạng đó là Input Delay và Roll Back, chúng là hình thức áp dụng cho netcode các tựa game đối kháng thường thấy.

Mới đây, do những biến động của đại dịch COVID-19, các giải đấu lớn đều đã bị di dời lên môi trường online. Và chúng ta đã được chứng kiến rõ hậu quả của việc làm ngơ với vấn đề Netcode này. Việc giật lag giờ không chỉ được thể hiện trên màn hình của người chơi tại nhà, mà còn ngay cả trên những sàn đấu chuyên nghiệp. Đây có lẽ sẽ là lời cảnh tỉnh đối với các nhà phát triển game đối kháng để tập trung phát triển game không chỉ ở những khía cạnh cốt lõi của một trò chơi đối kháng phục vụ cho các sàn đấu lớn, mà còn ở cả việc cải thiện trải nghiệm của người chơi thông thường tại nhà.

 

Bài liên quan
PC - Console

SonicFox sẽ rút lui khỏi giải đấu, EVO 2020 bị huỷ

PC - Console

Granblue Fantasy Versus làn gió mới của làng game đối kháng

PC - Console

Arc System Works bày tỏ tham vọng với Guilty Gears Strive

PC - Console

Tìm ra game "fighter" bán chạy nhất mọi thời đại