close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Game Mobile

Nên phát triển game mobile năm 2014 thay vì ứng dụng chung

Sau bước chuyển mình từ thời kỳ cuối 2013 cho đến nay, thị trường di động trong và ngoài nước vẫn chưa có nhiều biến động đáng kể, thế nhưng, riêng tại VN, những sản phẩm kế thừa ý chí của Flappy Bird vẫn đang “làm mưa làm gió” trên mặt trận game mobile.

Tổng quan về “hai đế chế” của thiết bị di động

Tính từ quý IV năm ngoái, HĐH Android tiếp tục đè bẹp đối thủ iOS khi tỉ trọng chiếm lĩnh thị trường tăng từ 71% (tháng 11/2013) lên 78% (tháng 01/2014), trong đó, những sản phẩm của hãng Samsung nắm hơn phân nửa thị phần (65%).

thị trường di động

Theo đó, tổng doanh thu của App Store giảm 4%, tương đương với việc họ để mất 1% thị phần download vào tay Google Play. Có thể thấy, trước sự ra đi của vị CEO vĩ đại – Steve Jobs, Apple ngày nay đang gồng mình chống chọi trước quá nhiều kình địch. Riêng thị trường VN, lượng người dùng các sản phẩm từ Apple tuy có giảm nhưng không đáng kể, song so với thực tế, theo dự đoán của nhiều chuyên gia thì nội trong năm nay, rất có thể Android sẽ chính thức lật đổ ngai vàng của iOS trên mọi thị phần.

thị trường di động

Game sẽ xu thế ứng dụng trong 2014

Theo số liệu thống kê từ các lập trình viên di động, trong 100 người thì có đến 25 lập trình viên hướng đến các ứng dụng game dành cho di động, tiếp theo đó, khoảng 18 người lựa chọn danh mục các ứng dụng hỗ trợ và công cụ dành cho người dùng smart-phone. Đặc biệt, có đến 74 lập trình viên chia sẻ họ muốn phát triển ứng dụng của mình trên cả smartphone và tablet.

thị trường di động

Sau các ứng dụng đã quá nổi tiếng như Facebook, Viber, Zalo,… có thể thấy, trên bảng vàng xếp hạng của cả Google Play và Appstore đang dần bị các tựa game như Candy Crush Saga, Clash of Clans,… chiếm đóng. Chia sẻ với Game4V, anh Trần Anh T. (26 tuổi – làm việc tại Soha Game) cho biết: “Thị trường game di động sẽ còn vươn xa hơn thế này, theo kinh nghiệm bản thân tôi, với một ứng dụng thông thường và một ứng dụng game cùng ra mắt, chắc chắn ứng dụng game sẽ có tiềm năng thăng hạng nhanh hơn các ứng dụng còn lại, chính vì thế, làm và phát hành game mobile đã trở thành xu thế của nhiều NPH tại VN ngày nay.

VN đã “dạy” thế giới làm game như thế nào?

Tại VN, hiện tượng Flappy Bird đã trở thành bước đi tiên phong cho các studio làm game Việt, từ Dididodo Defense, Kungfu Master và mới đây nhất là Freaking Math, tất cả các sản phẩm trên đều đã khiến cho cả thế giới một lần nữa “ngã mũ” trước các studio làm game di động tại VN. Nói không ngoa, VN chúng ta chính là “cái nôi” sản xuất những tựa game thành công đến từ triết lý thiết kế đơn giản.

thị trường di động

“Ức chế – đồ họa đơn giản – dễ chơi nhưng… siêu khó” là công thức mới cho xu thế game hiện hành. Thành công chớp nhoáng từ Flappy Bird đã minh chưng một điều, thị trường game di động cả trong và ngoài nước còn rất nhiều tiềm năng và bí ẩn chưa giải thích được, đây là nguồn động lực cực lớn cho các startup làm game mới nổi sau này, là những bài học đắt giá cho họ noi theo trên con đường hoàn thiện sản phẩm của mình.

thị trường di động

Game mobile là nguồn doanh thu vô cùng lớn cho các studio

Sản xuất dễ dàng nhưng hiệu quả lại vô cùng cao, cái chính là phải tạo được gameplay ấn tượng cho người chơi – một rào cản khó khăn nhưng nếu vượt qua được, tiếng vang của sản phẩm sẽ đi khắp năm châu bốn bể. Liệu người VN chúng ta có một lần nữa tạo một khuynh hướng game mobile mới sau Flappy Bird? Câu trả lời sẽ được bật mí trong tương lai sắp tới.

 (Hình ảnh được chia sẻ từ Appota)

Bài liên quan
Công Nghệ

Android đang được phát triển khả năng cảnh báo động đất

Game MobilePC - Console

xCloud sẽ có trên Android vào tháng 09

Game Mobile

Game FPS đồ họa khủng Warface: Global Operations có tin vui cho người dùng Android

8.1
Game MobileReview

[Đánh Giá] Call of Duty Mobile - Khi ông vua của làng game FPS đặt chân lên di động