close

>>> Tân Thiên Long Mobile ra mắt phái Hoa Sơn hôm nay 28/07

Phim-Truyện

Naruto: Tiềm năng bị lãng phí của Hinata Hyuga

Một trong nhiều điểm mạnh của Naruto là dàn nhân vật nữ thú vị nhưng thường bị bỏ ngõ và Hinata là một trong số đó. Những câu chuyện và tính cách của cô chưa bao giờ được đào sâu khai thác.

Naruto: Tiềm năng bị lãng phí của Hinata Hyuga

Hinata lúc nhỏ thường nhút nhát

Hinata Hyuga, cựu thừa kế của gia tộc Hyuga danh tiếng, người được coi là quá mềm yếu để trở thành thủ lĩnh gia tộc nhưng sau đó cô kết hôn với Naruto, Hokage thứ 7 của Konoha. Tình yêu thời thơ ấu và cá tính của Hinata và trở nên mạnh mẽ theo cách riêng của cô.

Với bối cảnh hấp dẫn như vậy, nhân vật Hinata đã có tiềm năng to lớn. Nhưng, giống như nhiều nhân vật nữ của Naruto, Kishimoto đã bỏ lỡ việc phát triển câu chuyện của cô. Người thừa kế Hyuga được người hâm mộ yêu mến vì tính cách ngọt ngào, phong thái dịu dàng và vẻ ngoài đáng yêu (như bạn gái trong mơ của bao anh em).

Tuy nhiên, điều này chủ yếu xuất phát từ vai trò của Hinata là một cô gái tốt bụng, không có gì khó hiểu. Mặc dù cô nhận được một số sự phát triển từ Kishimoto, câu chuyện của cô vừa hơi nông cạn và thiếu chiều sâu.

Hinata Hyuga khởi đầu ở Đội 8 với Shino Aburame, Kiba Inuzaka và Kurenai Yuhi đóng vai trò là đội trưởng. Ban đầu, Hinata được đào tạo cùng với cha mình, Hiashi, để trở thành người thừa kế của tộc Hyuga thay vì trở thành một phần của đội. Tuy nhiên, Hinata tỏ ra quá yếu so với tiêu chuẩn của Hiashi và ông đã chỉ định Hanabi – Em gái của Hinata làm người thừa kế tiếp theo, ném cô con gái lớn của mình cho Kurenai như thể một món đồ thừa thải.

Naruto: Tiềm năng bị lãng phí của Hinata Hyuga

Hinata tìm ra nhẫn đạo nhờ vào Naruto

Vì như vậy, Hinata dễ dàng phát triển các vấn đề về lòng tự trọng một cách đáng lo sau khi bị khinh miệt và trở nên ngại ngùng khi nói chuyện với người khác. Tuy nhiên, sau chục năm rình rập Naruto từ xa, cô tìm ra nhẫn đạo của mình (nhờ Naruto thông não) và bắt đầu tìm thấy sức mạnh tiềm ẩn bên trong của bản thân.

Câu chuyện của nhà Hyuga là về trách nhiệm với gia tộc, về sự phát triển và sự chấp nhận bản thân của mỗi thành niên trong đó. Nhưng Kishimoto không bao giờ rảnh cho bất cứ gì khác ngoài mạch truyện chính. Thay vào đó, ông gạt Hinata, cùng với gần như mọi nhân vật nữ khác sang một bên và người hâm mộ Hinata phải dựa vào các forum, fandom, giả thuyết để vá nhiều khoảng trống Kishimoto để lại.

Trong câu chuyện chính, Hinata đã được huấn luyện với Neji, đối thủ và là anh họ của cô, nhưng không bao giờ có thể thể hiện đúng sức mạnh của mình. Trên thực tế, mặc dù được huấn luyện, nhưng mỗi khi phải đối mặt với cảm xúc mạnh mẽ trong một cuộc chiến thực sự, Hinata sẽ nhanh chóng bị đánh bại.

Hinata được Kishimoto xây dựng khá rời rạc so với cốt truyện chính

Nhưng, sau cái chết của Neji, Hinata bước tới đối đầu với Naruto, cho thấy một khía cạnh mạnh mẽ của bản thân cô khác hoàn toàn trước đó. Đây là một khoảnh khắc sâu sắc nhưng, bởi vì những đấu tranh mà Hinata đã trải qua để đạt đến điểm này không được đưa lên manga hay anime, hành động của cô thiếu tác động thực sự đến khán giả.

Những khoảnh khắc thoáng qua này là đại diện cho toàn bộ sự phát triển nhân vật Hinata: Kịch bản về cô kém và chứa đầy sự phát triển không nhất quán, bởi vì Hinata nhút nhát quá dễ thương để thay đổi. Mặc dù một số người có thể lập luận rằng cô chỉ đơn giản là một nhân vật phụ nhưng Hinata là tình yêu của Naruto và liên quan trực tiếp đến cốt truyện. Hinata xứng đáng được tác giả đầu tư nhiều hơn nữa. Mặt khác, các nhân vật như Choji và Shikamaru đã có sự phát triển chi tiết, mặc dù cũng chẳng là nhiều so với thời lượng của toàn series.

Hinata, không bao giờ may mắn được vậy, hầu như không được phát triển vượt qua hình tượng cô gái dễ thương, yếu đuối luôn rình rập, bị ám ảnh bởi Naruto. Mối quan hệ lãng mạn nên là về hai người khác giới giúp nhau cùng phát triển, nhưng Hinata không mang lại bất kỳ sắc thái nào khi cô chỉ được tạo ra trong vai trò là “người cổ vũ” cho Naruto.

Người cha tồi tệ như đã nói ở trên, Hiashi Hyuga không bao giờ làm mọi thứ trở nên đúng đắn khi nói đến Hinata. Mặc dù vậy, người đàn ông bỏ rơi con gái mình vẫn có mặt trong đám cưới của cô vào cuối bộ Naruto. Có một arc xây dựng quan hệ giữa Neji và Hizashi, nhưng không có một arc tương tự giữa Hiashi và Hinata. Hiashi không bao giờ xin lỗi vì đã ném cô ra ngoài và không bao giờ lấy lại những lời độc ác đã hủy hoại lòng tự trọng của cô (có lẽ sau này có nhưng cũng không được đưa lên manga, anime).

Naruto: Tiềm năng bị lãng phí của Hinata Hyuga

Quá khứ bị Hyuga ghẻ lạnh chưa bao giờ được hòa giải rõ ràng trong cả Naruto và Boruto

Câu chuyện về việc bị đánh giá thấp của Hinata luôn song song với cuộc đấu tranh để được công nhận của chính Naruto. Sẽ thật tuyệt khi thấy người cha xin lỗi và ôm lấy Hinata như một Hyuga giống như cách cuối cùng Konoha chấp nhận Naruto là một ninja. Có một khoảnh khắc ngắn mà Hiashi giao phó cuộc sống của Neji cho Hinata trong Đại chiến Ninja lần thứ tư, nhưng đó chỉ như “ngọn cỏ ven đường làm sao với được mây” nếu đem so với hành động tàn bạo của ông trong quá khứ.

Vì vậy, khi Hiashi mỉm cười với Hinata trong đám cưới của cô, điều đó thật vô nghĩa và không logic với cách đối xử thô bạo trước đây của ông. Cả hai cha con chưa bao giờ có một khung hình tràn ngập yêu thương trong quá khứ. Nhưng người hâm mộ vẫn buộc phải chấp nhận rằng mối quan hệ của Hinata với nhà Hyuga đột nhiên tràn ngập màu sắc trong Boruto.

Sức mạnh lớn nhất của Hinata là lòng trắc ẩn và chăm chỉ. Gợi ý về những đặc điểm này được nêu lên trong các arc filler khi cô phát triển nhẫn thuật mới. Nhưng sự phát triển này không được chuyển sang Shippuden. Bộ anime đã cắt giảm nhiều khoảnh khắc của Hinata, chẳng hạn như khi cô thực hiện Eight Palm Trigrams Palm với Neji hoặc đánh hạ nhiều bản sao của Thập Vĩ với một nhẫn thuật hoàn toàn mới, thứ chỉ vừa được giới thiệu qua loa trước đó.

Tuy nhiên, lòng trắc ẩn của Hinata đã mang lại sự thay đổi cho gia tộc Hyuga, chấm dứt vòng xoáy thù hận. Nếu từ đầu Hinata là nỗi nhục của gia đình, là mục tiêu cho cơn thịnh nộ của Neji, sự tàn nhẫn của cha cô và sự bất an của chính Hanabi. Tuy nhiên, cô đã phá vỡ vòng xoáy Hyuga bằng cách không gây ra sự tiêu cực cho người khác, được chứng mình trong Đại chiến Ninja lần thứ tư. Hinata trở thành một nhà ngoại giao, bình thường hóa quan hệ với các làng khác để nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và lòng tốt trong một thế giới được xây dựng bởi thù hận.

Mối qua hệ với Naruto chỉ được đẩy mạnh qua movie The Last

Và cũng giống như đích đến cuối cùng với Naruto, câu chuyện của Hinata kết hợp sự quyết tâm của Naruto với lòng tốt của chính cô để thay đổi hệ thống xã hội cũ trong series. Người đọc ắt hẳn đã thấy Hinata tự tin và đồng cảm như thế nào sau sự bất an và yếu đuối trước đây của cô qua phần spin-off Boruto.

Kishimoto luôn tạo ra các nhân vật nữ có sắc thái, nhưng luôn lãng phí tiềm năng phát triển của họ. Hinata là một nạn nhân đáng tiếc từ thói quen của tác giả. Tính cách độc đáo của cô không bao giờ được thể hiện ra đầy đủ nhất. Một Hinata được phát triển đầy đủ sẽ củng cố và thêm vào các chủ đề liên quan đến Naruto, nhưng, như hiện tại, cô chỉ đơn giản là một nhân vật bị lãng phí.

>>> Xem thêm: Điểm danh ‘Dân chơi cấm thuật’ trong Naruto

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Naruto tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Lý do thuật không thời gian vẫn còn hiệu quả trong Boruto

Phim-Truyện

Top 30 trận đấu tay không ấn tượng trong anime (Phần 2)

Phim-Truyện

Boruto là nhân vật phản diện trong tương lai, không phải Kawaki?

Phim-Truyện

Naruto: Itachi có thể đánh bại Pain trong một trận chiến?