close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Năm 2020 mở màn với hàng loạt game bị ‘delay’

Chỉ mới đầu năm thôi mà đã có rất nhiều tựa game bom tấn đã phải dời ngày ra mắt đến tận cuối năm, và chờ đợi 2 hệ máy mới ra mắt cùng lúc.

Ở gần đây, hầu hết người hâm mộ trò chơi điện tử đều có thể thông cảm với sự chậm trễ. Họ nhận ra rằng cần có nhiều thời gian hơn cho các trò chơi hay hơn, đồng thời việc phát triển trò chơi là quá phức tạp đối với bất kỳ ai để dự đoán chính xác ngày phát hành trong tương lai của chúng. Vì vậy, sau một loạt sự chậm trễ của các dựa án cao cấp trong tuần này, bao gồm cả trò chơi nhập vai Cyberpunk 2077 và một trò chơi hành động dựa trên The Avengers, không ít người hâm mộ đã vui mừng tuyên bố rằng họ thà chờ thêm một vài tháng nữa còn hơn là phải chứng kiến các nhà phát triển bị ép làm việc thêm giờ để kịp deadline. Giá như mọi chuyện đã đơn giản như vậy.

Crunch, một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả hiện tượng làm thêm giờ kéo dài có thể đến hàng tuần hoặc hàng tháng trước khi kết thúc là một thứ dịch bệnh trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Đôi khi, giải thích cho thuật ngữ này là chỉ là thêm vài giờ làm việc một tuần, hoặc lần khác bắt buộc trong ngày thứ bảy phải có mặt tại văn phòng để làm việc. Các công ty có thể yêu cầu nhân viên của họ “crunch” (thúc đẩy tiến độ dự án” để thực hiện bản demo E3, bắt buộc họ phải đạt được mục tiêu phát triển cho nhà phát hành của họ, hoặc để xóa các lỗi trước khi phát hành trò chơi. Thông thường, các nhà phát triển trò chơi sẽ sẵn sàng bỏ thêm giờ để giúp đảm bảo trò chơi đạt được đến độ hoàn chỉnh nhất định, hoặc ngăn các tính năng yêu thích của game bị trục trặc. Crunch có thể xảy ra mọi lúc, nhưng nó đạt đến đỉnh điểm trong những tháng trước khi trò chơi ra mắt, khi các email bắt đầu được gửi đến mọi người với nội dung đại loại: “Xin chào tất cả mọi người, cảm ơn mọi người rất nhiều vì tất cả những khó khăn và vất vả của các bạn. Chúng tôi chỉ cần các bạn phải cố gắng hơn một chút để game này ở trạng thái tốt nhất có thể!”

Sau đó, hãy tưởng tượng, cái ngày phát hành duy nhất đó luôn trong hiển hiện trong tâm trí bạn khi bạn biết rằng sẽ chỉ phải làm việc ngày đêm và trong cả những ngày cuối tuần cho đến hôm đó. Để rồi cái ngày đó sẽ bị đẩy lùi lại thêm 5 tháng nữa. Có thể tại thời điểm đó, các email đó sẽ có những nội dung như. “Xin chào tất cả mọi người, cảm ơn mọi người rất nhiều vì tất cả những khó khăn và vất vả của các bạn. Tin tốt là chúng ta có thêm một chút thời gian, điều đó đồng nghĩa là chúng ta sẽ có thể có khả năng thêm được tất cả các tính năng tuyệt vời mà chúng ta muốn áp dụng cho tựa game này. Tin xấu là chúng ta vẫn sẽ phải tiếp tục cố gắng hơn một chút.”

Hôm qua, nhà phát triển CD Projekt Red của Cyberpunk 2077 tuyên bố rằng họ đã trì hoãn ngày ra mắt của trò chơi nhập vai được mong đợi nhất nhì năm nay từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 17 tháng 9. Trong một cuộc hỏi đáp với các nhà đầu tư vào tối qua tại Ba Lan, nơi mà công ty có trụ sở, Adam Kiciński đã trả lời một câu hỏi về vấn đề làm thêm giờ sau sự chậm trễ này.

Người phỏng vấn: Nhóm phát triển có bị bắt buộc phải đưa vào trạng thái crunch không?

Adam Kiciński: Ở một mức độ nào đó, có – thực sự chúng tôi cố gắng hạn chế crunch hết mức có thể, nhưng đây đã là giai đoạn cuối cùng. Chúng tôi đã cố gắng tìm ra những giải pháp hợp lý trong vấn đề này, nhưng có, thật không may.

Điều này không nên gây sốc cho bất cứ ai, ngay cả sau khi hãng đã hứa hẹn với Kotaku vào năm ngoái rằng họ sẽ cố gắng hết sức để giảm bớt thời gian làm thêm. Các trò chơi điện tử đầy tham vọng như Cyberpunk 2077, với một thế giới mở rộng lớn và hàng trăm cốt truyện phân nhánh, sẽ không thể được phát triển mà không cần thêm giờ làm. Ít nhất CD Projekt Red có trả tiền làm thêm giờ (nhờ luật lao động Ba Lan), điều này đã khiến công ty này khác biệt với hầu hết các công ty tương tự bên Bắc Mỹ. Nếu bạn có mức lương hàng năm thay vì được trả lương theo giờ, tất cả những gì bạn có thể hy vọng là có thêm thời gian nghỉ sau khi trò chơi được và có thể, nếu bạn đủ may mắn để làm việc cho tựa game Fortnite, một chút tiền thưởng.

Với rất ít ngoại lệ, sự chậm trễ của trò chơi video dẫn đến crunch nhiều hơn chứ không ít hơn. Naughty Dogs đẩy The Last of Us II từ tháng 2 lùi đến tháng 5 có nghĩa là thêm ba tháng nữa để nhà phát triển làm thêm giờ tại một studio nổi tiếng về chứng nghiện công việc, theo những người mà tôi đã hỏi về nó. Đầu tuần này, khi The Avengers bị trì hoãn từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà phát triển tại Crystal Dynamics có thể đã nhẹ nhõm vì The Avengers đã không thể hiện tốt tại E3 2019 và chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ thêm thời gian, nhưng crunch vẫn sẽ tiếp tục, ngay cả khi ở nhiều studio, nó vẫn được gọi là một hành động tự nguyện (Crystal Dynamics, cũng nổi tiếng với crunch, có một hệ thống xổ số trong đó các nhà phát triển có thể mua vé và giành giải thưởng được đổi lấy bằng giờ làm thêm của họ, theo lời kể của hai người đã quen với những gì đang diễn ra tại studio.)

Crunch trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ không gây hại nhiều nếu không kết hợp với rất nhiều vấn đề khác. Căng thẳng cao, lương thấp, quản lý được đào tạo không đầy đủ, phân biệt giới tính, và đôi khi sự chậm trễ có thể làm trầm trọng thêm tất cả. Sự chậm trễ có thể tốt cho các trò chơi, nhưng chúng không phải lúc nào cũng tốt cho người làm ra những trò chơi ấy.

 

Bài liên quan
PC - Console

Sự thật về bản Demo giả của Cyberpunk 2077 khiến các fan bất ngờ

PC - Console

Tựa game Cyberpunk 2077 của CD Projekt bị điều tra

PC - Console

Nhân viên Cyberpunk 2077 đã biết trước về màn ra mắt 'thảm họa'

PC - Console

Nhìn lại năm 2020: 10 game tiêu biểu trong một năm đầy biến động