close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

PC - Console

Mục chơi mạng Call of Duty: Black Ops 3 có đáng để kì vọng?

Trong bài này, Game4V sẽ đánh giá những ấn tượng và cảm nhận có được từ những thông tin trong Call of Duty Black Ops 3 trước khi bắt đầu đợt beta sắp tới.

Call-of-Duty-Black-Ops-3-4

Hàng năm, Activision luôn công bố một tựa game mới trong series Call of Duty với những màn quảng bá và PR rầm rộ. Và năm nay cũng không phải là ngoại lệ khi studio phát triển là Treyarch đến lượt ra mắt phiên bản thứ 12 của series là Black Ops 3. Trong số 3 studio thực hiện Call of Duty những năm gần đây thì Treyarch luôn được đánh giá là “sáng tạo” hơn so với 2 studio còn lại là Infinity Ward và Sledgehammer. Vậy trong phiên bản tiếp theo này, hãng Treyarch sẽ đem lại điều gì mới cho game thủ? Hãy thử tìm hiểu thông qua những cảm nhận đầu tiên về phần chơi mạng của Black Ops 3.

Nồi lẩu của ý tưởng

Call-of-Duty-Black-Ops-3-Multiplayer-Screenshot-5

Những ai xem xong các đoạn trailer hay những clip gameplay mới nhất của Black Ops 3 đều sẽ có một cảm nhận chung: “Trông nó hao hao giống game X”, với X là tên một tựa game bất kỳ. Quả thật là như vậy vì chính bản thân tôi khi theo dõi phần multiplayer xong thì cảm thấy nó có rất nhiều ý tưởng bê nguyên từ những tựa game trong những năm gần đây. Bạn sẽ thấy được phần di chuyển parkour, những cú nhảy xa phản lực và các màn đi trên tường đều gần như giống với Titanfall.

Các kỹ năng gây sát thương thì có nét tương đồng của BioShock hay Deus Ex. Hệ thống nhân vật thì rõ ràng có lấy ý tưởng từ các game MOBA như DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại. Những màn Killstreak và vũ khí khủng thì thừa hưởng từ Modern Warfare. Tất cả những cái đó được kết hợp lại tạo thành một nồi lẩu to tướng được dán nhãn Black Ops 3. Nhưng nồi lẩu này lại thiếu đúng một thứ: Sự riêng biệt.

Những yếu tố được liệt kê ở trên đều có trong hầu hết các game bắn súng hiện đại. Và điều đó đã khiến Black Ops 3 mất đi những đặc trưng và không khí vốn từng có mặt trong các phiên bản trước của Call of Duty. Nói theo cách khác, Black Ops 3 chỉ giống như bao tựa game bắn súng AAA khác, hoành tráng nhưng không tạo được sự khác biêt.

Yếu tố MOBA

Black-Ops-3_Ramses-Station_Hendricks-700x394

Trong phần giới thiệu về multiplayer, Treyarch đã giới thiệu về hệ thống các nhân vật sẽ xuất hiện trong game. Các nhân vật này đều có tính cách riêng, ngoại hình riêng, có hệ thống vũ khí và kỹ năng riêng biệt. Treyarch gọi các nhân vật này là Specialist. Nghe qua thì tưởng chừng đó là một tính năng mới. Nhưng thực ra nền tảng của nó chính là từ hệ thống tướng lĩnh trong DOTA 2 và Liên Minh.

Cũng cần phải nói thêm rằng, năm nay làng game đang có xu hướng tích hợp các yếu tố MOBA vào trong các thể loại game khác. Chính tôi đã từng viết bài về một tựa game bắn súng khác là Battleborn và cho rằng nó sẽ trở nên thành công trong năm nay. Nhưng vấn đề là các nhân vật trong Battleborn có sự khác biệt hoàn toàn về lối chơi khi mỗi nhân vật có kiểu chiến đấu riêng và hệ thống kỹ năng đa dạng.

Trong khi đó, các Specialist trong Black Ops 3 thì chỉ khác nhau ở 1 loại vũ khí chuyên dụng và giới hạn ở 1 kỹ năng duy nhất. Còn lại hệ thống chiến đấu vẫn y hệt như nhau. Như vậy, sự phân biệt giữa các nhân vật trong Black Ops 3 vẫn còn khá hạn chế. Dù vậy, đây chỉ là bước đầu trong việc đưa MOBA vào series Call of Duty cũng như việc Treyarch đang cố gắng thu hút các game thủ ưa chuộng thể loại này.

Vấn đề cân bằng game

Call-of-Duty-Black-Ops-III-Multiplayer-Reveal-Trailer-reminds-me-of-Titanfall-620x350

Khi theo dõi các gameplay đầu tiên của phần chơi mạng, điều tôi lo sợ bây giờ chính là những bất cập từ các phiên bản Call of Duty có thể sẽ vẫn tồn tại. Tôi phải công nhận là thiết kế map cũng như cơ chế chơi của Black Ops 3 phần nào giảm được vấn nạn camper (cố định tại một vị trí nhất định trong map mà dễ đạt được điểm). Nhưng chừng đó thôi vẫn chưa đủ để làm cải thiện trải nghiệm của game thủ khi bước chân vào Call of Duty.

Việc xuất hiện không ít loại vũ khí và kỹ năng theo kiểu “one-shot-one-kill” (bắn một phát, chết một mạng) sẽ dễ xảy ra nạn mất cân bằng trong các trận đấu multiplayer. Mức độ đa dạng trong các game sẽ giảm dần đến mức rơi vào tình trạng tập trung chơi 1, 2 nhân vật với 1, 2 vũ khí nhất định. Hơn nữa, các vũ khí hạng nặng như drone bắn tên lửa vẫn xuất hiện trong game với tư cách phần thưởng do điểm game. Nếu có một người chơi nào đạt được một lượng điểm từ sớm thì trận đấu sẽ nghiêng hẳn cán cân về một đội hoặc một người chơi nhất định. Vì thế, vấn đề cân bằng trong game phải được Treyarch xem xét rất kỹ càng trước khi ra mắt game.

Kết luận

Qua những thông tin có được trước thời điểm bắt đầu beta, có thể nhận thấy Black Ops 3 đã tạo nên một phần chơi mạng bắn súng với rất nhiều tính năng khác nhau vốn có ở các tựa game đương đại. Hơn nữa, Treyarch đang bắt đầu lôi kéo những game thủ thuộc các dòng game như DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại bằng cách đưa ra một hệ thống nhân vật “đa dạng”“khác biệt”.Nhưng tất cả vẫn chưa thể đoán chắc được liệu làng game có đón nhận phiên bản này một cách tích cực hay không. Hãy chờ đợt beta sắp tới để có những trải nghiệm chi tiết với phiên bản thứ 12 của Call of Duty.

Call of Duty Black Ops 3 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 10/11 trên 5 hệ máy PC, PS3, PS4, Xbox 360 và Xbox One.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Bùi Nam

>>>Mọi thứ bạn cần biết về mảng chơi mạng của Call of Duty: Black Ops 3 Beta

Bài liên quan
Game Mobile

Call of Duty: Warzone Mobile đang được phát triển

PC - Console

Call Of Duty: Black Ops Cold War bị lộ gameplay chơi mạng

PC - Console

Call of Duty: Black Ops Cold War có gì hấp dẫn?

PC - Console

Game thế giới mở có đang đi vào lối mòn?