close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

PC - Console

Một số định nghĩa và thuật ngữ cơ bản nhất trong game (Phần 1)

Một số định nghĩa vui nhưng hoàn toàn đúng về thế giới video game. Đây sẽ là cẩm nang cần thiết cho bạn trước khi bắt đầu bất cứ chuyến hành trình nào.

Bất kể bạn là một gamer lâu năm hay chỉ là mem mới, thế giới video game luôn tràn ngập những định nghĩa, những lưu ý mà bạn… chẳng hiểu chúng là gì. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi đến với một số định nghĩa thú vị và chân thực nhất về thế giới game. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình trở thành một Hardcore gamer.

định nghĩa

Game AAA: danh từ thường dùng để chỉ những tựa game “bom tấn”, tuy nhiên với công nghệ quảng cáo ngày nay thì gần như tựa game nào sắp ra mắt cũng đều là game AAA cả.

định nghĩa

Achievement: Thành tựu. Thường dùng để chỉ những điểm thưởng người chơi nhận được trong quá trình hoàn thành một tựa game. Nghe thì hay nhưng không ăn, không tiêu cũng chẳng thể buôn bán. Bạn có thể coi Achievement như một hình thức “thẩm du” tinh thần giữa các gamer với nhau hoặc để giết thời gian. Không phải ngẫu nhiên mà sẽ có những Achievement bắt bạn phải chơi vài trăm tiếng hay thu nhặt hàng núi tiền trong game để mở khóa.

Game Action: Game hành động. Thể loại game mà trong đó nhân vật của bạn giải quyết tất cả mọi rắc rối bằng nắm đấm (đôi khi là súng, kiếm, lưỡi hái, chân và bất cứ thứ gì có thể dùng làm vũ khí).

định nghĩa

Game Adventure: Game phiêu lưu. Thể loại game mà công việc chính của bạn là chỉ và chỏ. Mục tiêu của người chơi là giải quyết tất cả các vấn đề trong game chỉ nới 1 nút bấm chuột, cho dù đó là chiến đấy, giải đố hay di chuyển. Game cũng cung cấp khá nhiều câu đố phong phú mà bất cứ gamer bình thường nào cũng có thể giải được nếu chịu khó động não (hoặc bạn có thể mất 5 phút tìm walkthrough trên mạng và không phải mảy may quan tâm xem mình đang làm gì).

Aimbot: Hack Aim hoặc đạn đuổi (tùy bạn muốn gọi thế nào). Một hình thức ăn gian dành cho lũ ăn gian bởi vì chúng nó thích ăn gian, không phải bởi vì game quá khó mà là bởi vì ai cũng ăn gian. Xuất hiện nhiều và dày đặc trong những tựa game FPS online và đặc biệt được các gamer mẫu giáo yêu thích.

Định nghĩa game (5)

ARPG (Action RPG): Game nhập vai hành động. Thể loại game nhập vai duy nhất mà chả ai buồn quan tâm mà cũng chẳng có thời gian để quan tâm xem cốt truyện của nó nói về cái gì.

Autosave: Lưu game tự động. Hay còn có tên gọi khác là “làm ơn đừng tắt máy tính khi biểu tượng này xuất hiện”. Ngoài ra là động lực để bạn lưu game một cách thường xuyên hơn.

Định nghĩa game (3)

Avatar: Nhân vật đại diện. Thường là nhân vật trong game, cho phép người chơi tùy chỉnh và trang bị tùy theo ý thích. Ngoài ra với những người sở hữu Xbox thì đây là thứ vô dụng sẽ khiến bạn phải tiêu một đống tiền vào trang thiết bị cho chúng mà chẳng được lợi lộc gì. Các Avatar có ngoại hình từ vô cùng xinh đẹp cho đến xấu ma chê quỷ hờn (cái đó tùy bạn).

Boss: Trùm. Một loại kẻ thù đặc biệt mạnh trong game. Thường xuất hiện tại các khu vực được nhà phát triển thiết kế riêng để người chơi có thể giết chúng dễ dàng hơn hoặc có chứa một loại vũ khí đặc biệt có khả năng tiêu diệt chúng. Thường bất khả chiến bại, đao thương bất bất nhập nhưng lại có điểm yếu to và đặc biệt nổi bật. Thường thay đổi hình dạng và kỹ năng mỗi khi mất 1/3 lượng máu.

Checkpoint: Điểm lưu game tạm thời. Là thứ mà bạn phải chết đi sống lại hàng tá lần mới đến được (nếu game quá khó) và chả chẳng ma nào buồn quan tâm (nếu game quá dễ).

Định nghĩa game (4)

Máy Console: Thứ mà gamer PC nào cũng muốn khi máy tính của họ không đủ cấu hình chơi game mới.

cRPG (Computer Role Playing Game): Game nhập vai trên máy tính. Tên một thể loại game nhập vai đã gần như tuyệt chủng từ lâu, có tên gọi khác là “Muốn lên console mà không được”.

Class: Chủng tộc, lớp nhân vật. Tên một chương trình trong game cho phép người chơi quyền lựa chọn vào vai bất cứ chủng tộc, lớp nhân vật và giới tính nào mình thích. Đặc biệt hữu dựng với các thanh niên giả gái xin quà, và cú có gai trên mạng.

(Còn tiếp)

Và đó là một số định nghĩa thú vị của chúng tôi về thế giới game. Còn định nghĩa nào thứ vị hơn mà bạn muốn chia sẻ với chúng tôi hay không? Hãy cho biết ý kiến của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ tiếp tục theo dõi những bài viết thú vị khác trong chuyên mục Pc-console của Game4V.

Bài liên quan
PC - Console

Tựa game Avatar của Ubisoft vẫn đang được phát triển

Góc NhìnPC - Console

Nhìn lại 10 năm - Kỳ cuối: Tương lai nào đang chờ đợi chúng ta

Cộng Đồng

Thị trường console giảm giá mạnh dịp Black Friday 2019

PC - Console

Two Worlds II: Tựa game 9 năm tuổi và bản cập nhật cuối cùng