close

[HOT] Ảnh Kiếm 3D chính thức OPEN BETA hôm nay 14/08

Cộng Đồng

Một Fanpage về Manga ở Việt Nam bị tố ăn cắp tranh của họa sĩ nước ngoài

Đây là lần thứ 3, một cộng đồng, báo chí ở Việt Nam bị tố cáo sử dụng tác phẩm của họa sĩ nước ngoài mà không xin phép. Sự việc sẽ vẫn còn tiếp diễn và nghiêm trọng hơn nếu như những người đứng đầu các cộng đồng, các tờ báo không cẩn trọng với hành vi này của mình trong tương lai.

Theo đó, Facebook chính thức của một họa sĩ người Hoa nổi tiếng có tên GreenTeaNeko’s Moe Factory , chuyên về tranh ảnh hài  hước theo phong cách manga vừa tố cáo một fanpage về Manga ở Việt Nam lấy cắp hình ảnh của mình, đồng thời cắt bỏ Watermark (chữ kí của người sản xuất) trên tranh, sau đó chèn đè lên bức tranh đó Watermark của riêng mình. Sự việc này được một fan hâm mộ người Việt của GreenTeaNeko báo cáo cho họa sĩ.

6CE7o0X

Sau đó, rất nhiều các fan của họa sĩ này đã kéo sang Fanpage của cộng đồng Manga Việt Nam phản ứng trong đó gồm cả người nước ngoài về người Việt, dẫn tới những nguy cơ về tranh chấp pháp lý. Fanpage trên đã lập tức xóa bức ảnh, tuy nhiên họ không để lại một lời xin lỗi chính thức nào với GreenTeaNeko. Để đáp trả lại hành động rất vô ý thức đó, người họa sĩ này đã cho đăng tải lại chính bức ảnh đã bị lấy và xóa Watermark đó, chèn thêm vô số các Watermark khác như một hành động phản đối, khiến bức tranh vừa hài hước, vừa châm biếm.

n812wYc

Đây không phải là lần đầu tiên các fanpage, trang tin bị dính tác quyền hình ảnh từ các họa sĩ nước ngoài. Gần đây nhất là vụ một họa sĩ đến từ Singapore là Evacomics đã lên tiếng về việc một tờ báo của Việt Nam ăn cắp tranh của họa sỹ n ày khi chưa được sự cho phép, thậm chí còn tự ý chỉnh sửa mà chưa có một văn bản liên hệ nào. Ngoài ra, hình ảnh của nam tài tử Tom Hiddlestone tới Việt Nam quay Kong Skull Island của cosplay nổi tiếng Dan Gyokuei cũng đã bị một tờ báo khác lấy mà không xin phép.

vfvacBh

Trong khi việc bảo vệ tác quyền ở Việt Nam vẫn còn lỏng lẻo và cả sự phát triển không ngừng của mạng xã hội mà thiếu đi các công cụ bảo vệ tác quyền đã khiến nhiều người chủ ý hoặc vô tình mắc phải. Những đơn vị liên quan, người đứng đầu một cộng đồng trang tin phải cực kì chú ý về điều này, tránh để các tình trạng tranh chấp pháp lý trở nên nghiêm trọng hơn.

[fresh_embepost pid=”343802″ ]

Bài liên quan
Phim-Truyện

Thương vụ tỉ đô Sony mua lại Crunchyroll

Phim-Truyện

Josee, the Tiger and the Fish tung trailer dễ thương hết mức

Cộng Đồng

Shroud được nhiều người đón nhận khi trở lại Twitch

Phim-Truyện

Trailer 1/100.000 gợi nhớ về 'Một lít nước mắt'