close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Game Mobile

Monster Strike tổn thất hơn 13 tỷ VND vì ‘vài giờ’ biến mất trên App Store

Tựa game No 1 App Store Nhật Monster Strike bất ngờ bị Apple “hất cẳng” khỏi vị trí trong vài giờ, gây nên tổn thất cực lớn, lên tới 600.000 USD (hơn 13 tỷ VND).

Ra mắt từ năm 2014 nhưng mãi đến tận giữa năm 2015, Monster Strike – gMO tới từ Mixi mới trở nên phổ biến. Từ đó, game nhanh chóng vươn lên vị trí top đầu BXH những ứng dụng có doanh thu cao nhất App Store Nhật Bản. Game thủ xứ hoa anh đào dường như đều bị mê hoặc bởi lối chơi nhập vai hành động kết hợp phong cách Bida đầy ấn tượng và sáng tạo của trò chơi này. Theo công bố của Mixi, Monster Strike đem về cho hãng này 4,2 triệu USD mỗi ngày (378 triệu USD từ 1/4 đến 30/6) tương đương với 175 nghìn USD mỗi giờ.

[fresh_youtube url=”https://youtu.be/8xw71Fpm_Uc” ]

Thứ 7 vừa qua, Monster Strike bất ngờ “mất tích” khỏi bảng xếp hạng App Store Nhật Bản mà không hề báo trước. Dẫn lời Tweet của nhà phân tích game Serkan Toto thì trò chơi này đã biến mất từ 6:00 chiều ngày 29/8. Tuy nhiên đến 9:00 sáng ngày 30/8, Monster Strike xuất hiện trở lại cùng thông báo của Mixi: “Việc sử dụng các mã số (serial code) sẽ bị dừng ngay lập tức” khiến nhiều người tin rằng đây là lý do cho sự cảnh cáo của Apple dành cho Monster Strike.

Monster Strike

Bức ảnh dưới đây là ví dụ về các mã số của game Brave Frontier, tương tự như mã của game Monster Striker. Người chơi sẽ nhận được các vật phẩm hoặc tiền in-game nếu như người chơi mới nhập mã số (gọi là mã giới thiệu) nói trên ở lần đầu tiên đăng nhập game. Mã này còn được sử dụng cả trong những sự kiện thực tế của game như một cách quảng bá hoặc giao thương, trao đổi để có vật phẩm.

Monster Strike 1

Cũng theo phân tích của Serkan Toto, việc Monster Striker bị loại khỏi App Store Nhật Bản chỉ trong vài giờ đã khiến cho Mixi tổn thất khoảng 600 nghìn USD, tương đương hơn 13 tỷ VND. Apple có động thái như vậy là do Mixi phạm phải điều luật 11.3 của hãng: “Các ứng dụng sử dụng IAP (ở đây là các mã) để mua vật phẩm và đồ dùng hay dịch vụ trong thực tế sẽ bị cấm cửa” và điều 11.2 “Các ứng dụng dùng hệ thống khác ngoài IAP để mua, giao thương nội dung, chức năng, dịch vụ trong ứng dụng sẽ bị cấm cửa”.

Monster Strike 2

Dẫn lời CEO của studio Touchten Games, ông Anton Soeaharyo: “Đây là một cú sốc đối với làng game. Apple đã nhiều lần nhắc nhở Mixi xóa bỏ chức năng của các mã code nhưng họ không làm vì vậy Apple buộc phải có sự cảnh cáo đích đáng”. Sự việc này cũng cho thấy thái độ nghiêm khắc của Apple đối với việc đảm bảo luật pháp, quy định dù rằng bản thân hãng cũng chịu tổn thất về tiền khi gỡ bỏ một game hot như Monster Strike. Thật may mắn là có vẻ như Mixi và Apple đã đi đến sự dàn xếp ổn thỏa để gMO “vạn người mê” của Nhật có thể tái xuất trên bảng xếp hạng.

Từ bài học về Monster Strike, hi vọng rằng các nhà làm game sẽ cẩn thận hơn với các chiêu bài kiếm tiền cũng như cách thức làm game của họ để thực sự tạo nên một cộng đồng giải trí lành mạnh cho người dùng di động.

>>> Tổng hợp Game Mobile mới dẫn đầu App Store và Google Play

Bài liên quan
Game Mobile

Apple phải xóa 4.500 game mobile từ chính sách của Trung Quốc

Game Mobile

324 game mobile Trung Quốc đã được thử nghiệm trong tháng 06

Game Mobile

Hàng chục nghìn game App Store Trung Quốc bị dừng cập nhật

Game Mobile

Nintendo dừng sản xuất game mobile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.