close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Công NghệPC - Console

Microsoft tung cấu hình chính thức chặn đầu Sony

Biết Sony sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về chiếc máy PlayStation 5, gã khổng lồ Microsoft quyết đi trước một bước để giành ưu thế cho cỗ máy Xbox Series X.

Chiếc Xbox Series X hiện nay được cho biết còn có cấu hình khủng hơn rất nhiều cỗ máy PC chơi game ở thời điểm hiện tại, dựa theo những gì mà Microsoft đã cho chúng ta biết trong một bài đăng tải trên blog gần đây. Mặc dù chúng ta đều đã biết rằng Xbox Series X sẽ đem đến cho thị trường một chiếc máy chơi game có những linh kiện cực kỳ mạnh mẽ. Song với những thông tin chi tiết được Microsoft cung cấp chính thức sẽ cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về những gì các game thủ có thể mong đợi từ sản phẩm này của hãng khi máy được chính thức đến tay người tiêu dùng.

Chũng ta hãy bắt đầu với bộ xử lý, chiếc Zen 2 được thế kế riêng cho chiếc Xbox Series X sở hữu đến tận 8 nhân với xung nhịp 3.8 GHZ, hay là 3.66 GHZ nếu các nhà phát triển muốn sử dụng song song với công nghệ đa luồng (một công nghệ của AMD tương đương với siêu phân luồng của Intel). Điều này về cơ bản sẽ chia các lõi nhân thực tế ra các lõi nhân hay luồng ảo, để có thể xử lý một cách hiệu quả hơn.

Nhìn bề ngoài cầu kì, nhưng đây sẽ là thiết bị thay thế cho cỗ máy PC đắt giá của bạn đấy.

Chiếc Xbox Series X sử dụng một bộ xử lý được thiết kế riêng cho máy, bởi vậy nên ta không có một bộ xử lý khác tương tự trên PC để có thể so sánh với nó một cách trực tiếp. Tuy nhiên thì thứ mà gần với nó nhất trên thị trường hiện nay có lẽ là chiếc Ryzen 7 3700X (một bộ xử lý trị giá lên đến 300 USD), sở hữu 8 nhân và 16 luồng có xung nhịp 3.6 GHZ và có thể lên đến 4.4 GHZ. Đây là một trong những bộ xử lý tốt nhất cho việc chơi game, tuy nhiên nó vẫn chưa thể bằng được chiếc Core i7-9700K.

Về mảng đồ họa, chúng ta đã được biết Xbox Series X cũng sở hữu một bộ xử lý đồ họa được thiết kế riêng có kiến trúc được dựa theo RDNA 2 thế hệ mới của AMD. Microsoft trước có cho biết bộ xử lý đồ họa này có thể đem đến sức mạnh xử lý lên đến 12 TFLOP. Sẽ rất khó để mà có thể ước lượng được một con số TFLOPs một cách chính xác, nhưng bây giờ Microsoft đã cho chúng ta biết rằng nó sẽ sở hữu 52 bộ phận tính toán có xung nhịp 1.852 GHZ và bộ nhớ GDDR6 lên đến 16 GB.

Chip xử lý được trang bị lên đến 12 TFlop

Để có thể dễ hình dung hơn, một chiếc Radeon RX 5700 XT có kiến trúc RDNA 1 sở hữu 40 bộ phận tính toán, xung nhịp 1,605 MHZ (có thể lên đến 1,905 MHZ) và bộ nhớ GDDR6 8GB. Nguyên bản thân chiếc card đồ họa này đã có giá 400 USD trên Amazon. Sau đây là chi tiết thông số kĩ thuật sức mạnh của cỗ máy Xbox Series X:

 • CPU—8x cores @ 3.8GHz (3.66GHz w/ SMT), custom Zen 2
 • GPU—52 CUs @ 1.825GHz, 12 TFLOPs, custom RDNA 2
 • Die size—360.45mm2
 • Memory—16GB GDDR6 w/ 320mb bus
 • Memory bandwidth—10GB @ 560GB/s (6GB @ 336GB/s)
 • Storage—1TB custom NVMe SSD
 • I/O throughput—2.4GB/s (raw), 4.8GB/s (compressed with custom hardware decompression block)
 • Expandable storage—1TB expansion card
 • External storage—USB 3.2 externally HDD support
 • Optical drive—4K Blu-ray
 • Performance target—4K @ 60fps, up to 120fps

Hay nói cách khác: bộ xử lý đồ họa trong chiếc Xbox Series X có hơn 30% bộ phận tính toán, gấp đôi bộ nhớ và xung nhịp cao hơn (nếu chúng ta không tính tới chuyện chiếc 5700 XT có thể tăng xung lên được). Chưa kể rằng bộ xử lý đồ họa này sẽ còn được hưởng lợi thêm từ bất cứ đột phá gì mà kiến trúc RDNA2 có thể đem lại. Bên cạnh đó hãy đừng quên rằng X Box Series X sẽ còn hỗ trợ thêm cả công nghệ Dò Tia (Ray Tracing) ở thời gian thực.

Xbox Series X giờ đây trang bị rất nhiều thiết bị đắt tiền và thông minh nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Với sức mạnh này thì việc so sánh với một chiếc PC nhưng có mức giá tầm trung siêu cạnh tranh rất đáng để các game thủ phải ngoái nhìn, thử nghĩ xem giữa việc bỏ 1000-2000$ cho 1 cỗ máy PC so với việc sắm một chiếc máy Xbox Series X mức giá dao động 500$ xấp xỉ không phải là quá hời sao? Đặc biệt bạn sẽ còn chơi được cả một kho game bom tấn với việc đơn giản là play ngay trên chiếc máy này mà không cần phải thông qua cài đặt rắc rối phức tạp như trên PC. Sony sẽ làm gì để chứng tỏ sức mạnh của PlayStation 5 trước gã khổng lồ có sức mạnh phần cứng vô địch như trên, chúng ta hãy cùng chờ xem.

 

Bài liên quan
Game MobilePC - Console

xCloud sẽ có trên Android vào tháng 09

PC - Console

Xbox xCloud ấn định ngày ra mắt

Công Nghệ

Microsoft có thể sẽ mua lại TikTok

PC - Console

Phần tiếp theo của Fable sẽ có sự góp mặt của các lão làng ngành game